Trang nhất » THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN » Nhiệm vụ KH&CN đang tiến hành sử dụng ngân sách Nhà nước

Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình liên kết sản xuất gạo đặc sản nếp Hương tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

Thứ hai - 29/06/2020 15:30
1. Tên nhiệm vụ: Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình liên kết sản xuất gạo đặc sản nếp Hương tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

2. Tên tổ chức chủ trì: Doanh nghiệp tư nhân 668 Bảo Lâm 
    Họ và tên thủ trưởng: Ninh văn Tuấn
    Địa chỉ: 
    Điện thoại: 0355066888
    Website: 
3. Chủ nhiệm nhiệm vụ
   Họ và tên: Luân Thị Diệp
   Trình độ học vấn: Kỹ sư
   Chức vụ:   
   Điện thoại: 0915140542                  Email:diepluancb@yahoo.com.vn

4. Mục tiêu nghiên cứu:
         Mục tiêu chung: Ứng dụng thành công các tiến bộ khoa học kỹ thuật từ các kết quả nghiên cứu về bảo tồn và phục tráng nếp Hương để xây dựng được mô hình liên kết sản xuất theo quy trình khép kín từ khâu nhân giống, sản xuất, đến xây dựng thương hiệu, bao tiêu sản phẩm nhằm tạo vùng sản xuất gạo đặc sản chất lượng cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
        Mục tiêu cụ thể:
        - Chuyển giao và tiếp nhận thành công các quy trình công nghệ: Quy trình sản xuất hạt giống lúa xác nhận; Quy trình thâm canh lúa thương phẩm; Quy trình bảo quản, chế biến gạo nếp Hương Bảo Lạc.
        - Đào tạo 05 kỹ thuật viên và tổ chức tập huấn 06 lớp cho khoảng 200 lượt nông dân vùng triển khai dự án áp dụng các quy trình kỹ thuật vào sản xuất.
        - Xây dựng các mô hình sản xuất giống xác nhận, mô hình thương phẩm và mô hình sản xuất chế biến gạo:
        + Mô hình sản xuất hạt giống lúa xác nhận quy mô 3ha/vụ (sản xuất 02 vụ mùa / 02 năm); năng suất đạt 45 tạ/ha/vụ; sản lượng dự kiến đạt 27 tấn giống nếp Hương xác nhận. Chất lượng hạt giống đạt quy chuẩn Việt Nam (QCVN 01-54:2001 của Bộ NN&PTNT);
        + Mô hình sản xuất lúa nếp Hương thương phẩm với quy mô 100ha/vụ, trong đó, sản xuất theo hướng sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP là 20 ha/vụ do doanh nghiệp tự phấn đấu triển khai. Tiến hành sản xuất 02 vụ mùa trong 02 năm, năng suất dự kiến đạt 50 tạ/ha/vụ; tổng sản lượng dự kiến đạt 1.000 tấn lúa nếp Hương.
        + Chế biến gạo nếp Hương, công suất 500 tấn/năm, sản lượng phù hợp với quy mô diện tích lúa (trong đó, khoảng 200 tấn đạt tiêu chuẩn VietGAP).
        + Đăng ký, được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho 01 nhãn hiệu hàng hóa và 02 kiểu dáng công nghiệp (kiểu dáng bao gói sản phẩm) và tạo lập kênh tiêu thụ sản phẩm trên thị trường.

5. Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính:
        Nội dung 1: Điều tra, khảo sát, rò soát hiện trạng sản xuất lúa đặc sản nếp Hương; vận động và lựa chọn các nông hộ tham gia thực hiện dự án.
        Nội dung 2: Đào tạo, tập huấn để chuyển giao các quy trình công nghệ.
        Nội dung 3: Xây dựng mô hình sản xuất giống lúa xác nhận và mô hình sản xuất lúa nếp Hương thương phẩm.
        - Xây dựng mô hình sản xuất giống lúa nếp Hương xác nhận (02 vụ/02 năm);
        - Xây dựng mô hình sản xuất giống lúa nếp Hương thương phẩm (quy mô 100ha/vụ x 02 năm);
        - Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP cho mô hình sản xuất 20ha lúa thương phẩm.
        Nội dung 4: Xây dựng mô hình bảo quản chế biến gạo nếp Hương và xây dựng thương hiệu, xúc tiến thị trường tiêu thụ sản phẩm gạo đặc sản nếp Hương ở trong và ngoài tỉnh.

6. Lĩnh vực nghiên cứu: 04 (Khoa học nông nghiệp)
 
7. Mục tiêu kinh tế xã hội của nhiệm vụ: 
12 (Phát triển sản xuất và công nghệ nông nghiệp)

8. Phương pháp nghiên cứu:
       - Phương pháp thu thập số liệu: Phương pháp thu thập số liệu sơ cấp (phương pháp PRA), phương pháp thu thập tài liệu thứ cấp.
       - Phương pháp phân tích: Phân tích mẫu đất, mẫu nước và mẫu sản phẩm;
       - Sử dụng các kỹ thuật, công nghệ: Sản xuất giống lúa nếp Hương xác nhận đạt QCVN 01-54:52011/BNNPTPT, sản xuất lúa nếp Hương thương phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo quản chế biến gạo theo hướng HACCP,
      - Sử dụng các phương pháp bảo quản: Bảo quản gạo bằng CO2; bảo quản gạo bằng khí N2; bảo quản bằng phương pháp yếm khí.

9. Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:
Sản phẩm dạng I:
      - Báo cáo tổng kết dự án (báo cáo tóm tắt và báo cáo tổng kết).
      - 03 quy trình công nghệ: Quy trình kỹ thuật sản xuất giống lúa nếp Hương xác nhận, Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa nếp Hương thương phẩm, Quy trình kỹ thuật bảo quản và chế biến gạo nếp Hương thương phẩm chất lượng cao.
      - Hệ thống thiết bị máy móc chế biến: Máy xay xát công suất 1 tấn/h; máy làm trắng công suất 1 tấn/h; máy đánh bóng, máy đóng túi, máy hút chân không, máy sấy.
      - Mô hình sản xuất giống lúa nếp Hương xác nhận, quy mô 03ha/vụ (sản xuất 02 vụ/2 năm), số lượng 27 tấn, sản phẩm đạt QCVN 01-54:52011/BNNPTPT.
      - Mô hình sản xuất lúa nếp Hương thương phẩm, quy mô 100 ha/vụ (200 ha/2 năm). Số lượng 1.000 tấn, trong đó, 800 tấn đạt tiêu chuẩn chất lượng, 200 tấn đạt tiêu chuẩn VietGAP.
      - Sản phẩm gạo nếp Hương đạt tiêu chuẩn phù hợp với quy mô diện tích dự án.
      - 01 nhãn hiệu, 02 kiểu dáng công nghiệp.
10. Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến: Tổ chức chủ trì dự án tiếp tục duy trì, phát triển các mô hình sản xuất; liên kết chặt chẽ với các hộ nông dân trong sản xuất lúa nếp Hương đặc sản, tạo chuỗi giá trị hàng hóa, từng bước nâng cao giá trị sản phẩm. Các quy trình kỹ thuật công nghệ tiêp tục được chuyển giao cho các nông hộ để phát triển vùng sản xuất lúa, gạo nếp Hương đặc sản bản địa tại huyện Bảo Lạc.

11. Thời gian thực hiện: 36 tháng (từ tháng 12/2019 đến tháng 01/2022)
12. Kinh phí được phê duyệt5.000.000.000, đồng..đồng. trong đó: Từ Ngân sách nhà nước: 2.720.000.000, đồng.đồng.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 14016

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 276186

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16486604

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


CÔNG TÁC XUẤT BẢN

NHÃN HIỆU TẬP THỂ















 

Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng