Trang nhất » PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN » Quy trình kỹ thuật một số loại vật nuôi

QUY TRÌNH NUÔI VỊT CỎ THỊT

Thứ năm - 19/11/2020 00:13
Quy trình được Hội Sản xuất và Kinh doanh vịt cỏ Trùng Khánh áp dụng.
QUY TRÌNH NUÔI VỊT CỎ THỊT

QUY TRÌNH NUÔI VỊT CỎ THỊT

Quy trình nuôi

1. Cách chọn vịt giống

Vịt cỏ nuôi lấy thịt tốt nhất là mua con giống như sau:
  • Con giống phải đảm bảo an toàn dịch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng từ các cơ sở uy tín, đạt tiêu chuẩn,
  • Chọn những con lông bông và mịn, mắt sáng, to, lanh lợi, bụng gọn, chân bóng mượt, nhanh nhẹn khỏe mạnh, cứng cáp, dáng đi vững vàng.
  • Không chọn con bị dị tật, quá bé hoặc quá to so với trung bình của con giống như: hở rốn, yếu, khèo chân, nặng bụng, bết lông…
Nên đưa vịt con xuống chuồng nuôi trước 24 giờ tính từ lúc nở ra. 

2. Chuồng trại, chăm sóc và nuôi dưỡng

a. Phương thức nuôi chăn thả:

-  Chuồng nuôi: Chọn địa điểm làm chuồng cao ráo, độ dốc vừa phải, gần nguồn nước để cho vịt tập bơi. Chuồng phải thoáng mát sạch sẽ, khô ráo) tránh mưa tạt gió lùa.

- Chuồng úm: phải có nắp đậy để tránh mèo, chuột chui vào, chất độn chuồng không bị ẩm mốc. Nếu nuôi vịt ngoài trời phải thay đổi chỗ úm, không nên nhốt một chỗ dễ bị bùn lầy phân, nhiễm bệnh sinh dịch bệnh cho vịt.

- Quây vịt: Vịt con từ l - 7 ngày tuổi, nếu không có chuồng úm chúng ta có thể úm vịt bằng cách quây vịt, tiện việc sưởi ấm vịt.
Vịt con được nhốt trong một cái quây khoảng 100 – 300 con.
Quây được làm bằng tre, thành quây cao khoảng 0,3 – 0,5m, tùy theo tuổi của vịt, chất độn chuồng lót bằng rơm, trấu. Máng ăn và máng uống, bóng đèn bố trí đều trong quây úm.
Úm được 1 tuần giảm bớt bóng đèn, tập cho vịt bơi lội được từ từ.
* Hằng ngày nên quan sát đàn vịt để can thiệp kịp thời:
+ Nếu vịt phân bố đều trong chuồng, chứng tỏ vịt khỏe.
+ Nếu vịt tập trung xung quanh đèn, chứng tỏ vịt lạnh phải bố trí thêm bóng đèn hoặc hạ thấp bóng đèn.
+ Nếu vịt con tản xa đèn, nằm há mỏ thở, giơ cánh lên, chứng tỏ vịt bị nóng, ta phải bớt bóng đèn sưởi, hoặc treo bóng đèn lên cao hơn.
+ Nếu vịt không chơi không chạy nhảy, nằm một chỗ, chứng tỏ vịt bị gió lùa.
+ Nếu vịt bị bết đít chứng tỏ chuồng bị ẩm thấp, chế độ thức ăn bị dư thừa làm cho vịt bị tiêu chảy.
+ Nếu vịt lười ăn, lười uống, phân bất thường phải nhờ bác sĩ thú y đến can thiệp.

- Chăm sóc, nuôi dưỡng:
+ Giai đoạn từ 1-3 ngày tuổi : Vịt mới đem về cho nghỉ khoảng 30 phút, sau đó cho vịt uống nước pha đường Glucoza 5% và Vitamin C, tiếp theo cho vịt ăn cơm hoặc gạo lức, mỗi ngày cho vịt ăn 5 lần. Luôn giữ cho chuồng úm khô ráo sạch sẽ, tránh gió lùa, nước uống phải sạch sẽ, nhiệt độ úm từ 32 – 340 C.
+ Giai đoạn 3 - 21 ngày: Tập cho vịt ăn thêm rau xanh và tập cho vịt quen với nước, thời gian tăng dần 5 - 10 phút, vào những lúc nắng ấm. Sau 7 – l0 ngày cho vịt tắm tự do.

- Thức ăn: Tùy theo điều kiện cụ thể của các gia đình mà cho vịt ăn thức ăn khác nhau:
 + Giai đoạn từ 01 ngày đến 21 ngày: Cho vịt ăn hoàn toàn bằng thức ăn viên dùng cho vịt con và cho ăn nhiều bữa trong ngày, không cho ăn thừa, gây chua, ẩm mốc dễ bị bệnh
  • Cách cho ăn như sau: Gạo, tấm đem ngâm nước hoặc nấu thành cơm để nguội, sau đó trộn đều với bột cá, bột đậu tương rang…, premix, trộn bữa nào ăn bữa đó.
  • Từ ngày thứ 16 tập cho vịt ăn thóc bằng cách thay 1 phần thức ăn viên hay gạo bằng thóc nấu chín. Sau đó từ từ thay bằng thóc sống.
+ Giai đoạn 22 ngày đến ngày giết thịt: Tận dụng thức ăn đồng ruộng sau những mùa thu hoạch, nếu vịt đói cho ăn thêm thóc và mồi tươi theo tỉ lệ 3 thóc + 2 mồi tươi. Vịt được vỗ béo 5 - 7 ngày trước khi bán cho ăn bằng thóc hoặc thức ăn viên có xuất xứ rõ ràng của các công ty có uy tín trên thị trường.

- Nước uống: Cần cho vịt uống nước sạch. Trong 7 ngày đầu dùng máng uống 2 lít sau đó dùng máng 5 lít. Nuôi vịt thịt cho ăn tự do nên lượng nước uống cũng phải cung cấp nhiều (thường gấp 2 lần so với lượng thức ăn), do vậy nếu nuôi thả tự do trên ao, hồ, sông, suối… chỉ cần chú ý nguồn nước không bị ô nhiễm (có cá, tôm… chết đồng loạt,…) là được.

b. Phương thức thâm canh
- Nuôi vịt trên sàn lưới: Dùng lưới có đường kính 1cm và thiết kế thành hệ thống sàn vững chắc, mặt sàn cách mặt đất 0,8 - 1m. Dưới sàn, nền láng bằng vữa xi măng có độ dốc 3% và với một hệ thống thoát nước. Phân lô trên chuồng phù hợp với đàn vịt. Máng ăn, máng uống phân bố đều trong chuồng vệ sinh sạch sẽ trước khi cho ăn, đèn sưởi ấm được phân bố trong chuồng. Hằng ngày nên vệ sinh dưới sàn cho sạch phân.
- Nuôi trên nền đất: Nền chuồng được láng bằng vữa xi măng, có chất độn chuồng bằng trấu, rơm, dăm bào khô sạch, Nền chuồng được phân nhiều lô phù hợp đàn vịt, mỗi ngày nên thường xuyên quét dọn bổ sung chất độn chuồng.
- Lưu ý: Chế độ chăm sóc, thức ăn áp dụng như phương thức chăn thả.

3. Dụng cụ chăn nuôi vịt
a) Rèm che: Dùng vải bạt, cót ép hoặc phên liếp che xung quanh chuồng nuôi để giữ nhiệt, tránh gió lùa và mưa bão (nhất là giai đoạn vịt con).
b) Máng ăn, máng uống cho vịt
Tận dụng vật liệu sẵn có hoặc mua máng chuyên dụng
- Đối với máng chuyên dụng:
+ Máng ăn: Dùng máng ăn bằng tôn có kích thước 70 x 50 x 2,5cm, sử dụng cho 70-100 con/máng. Từ tuần tuổi thứ 3 trở đi cho vịt ăn bằng máng tôn có kích thước 70 x 50 x 5cm hoặc máng nhựa hình chữ nhật.
+ Máng uống:
Giai đoạn 1- 2 tuần tuổi: sử dụng máng uống tròn loại 2 lít.
Giai đoạn 3-8 tuần tuổi: sử dụng máng uống tròn loại 5 lít, dùng cho 30- 40 con/máng. Có thể sử dụng máng nhựa hình chữ nhật, máng tôn, chậu sành, chậu nhựa có kích cỡ phù hợp với độ tuổi của vịt.
d) Chụp sưởi: Có thể dùng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo cung cấp đủ nhiệt cho vịt con. Dùng bóng điện 75W/1 quây (60 - 70 vịt). Mùa đông 2 bóng/1 quây.
e) Quây vịt: Dùng cót ép quây, chiều cao 0,4 - 0,5m, dài 4 - 4,5m; sử dụng cho 60-70 con/quây, từ ngày thứ 7 nới dần diện tích quây. Từ cuối tuần thứ 2, bỏ quây để cho vịt vận động, ăn uống được thoải mái.

4. Phòng bệnh cho vịt:
-  Thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Thức ăn, nước uống sạch.
- Phòng bệnh dịch tả cho vịt:
  • Thời gian tiêm: Lúc 15 – 18 ngày tuổi.
  • Loại vắc-xin : Dùng vắc-xin dịch tả dạng đông khô
  • Cách dùng: pha với nước muối sinh lý, tiêm dưới da liều 0,5ml/con.
  • Hiện nay chưa có thuốc trị bệnh dịch tả.
-  Phòng các bệnh khác:
+ Tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng gia cầm.
+ Tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm H5N1 theo đợt do cơ quan thú y triển khai.
+ Nên thường xuyên trộn kháng sinh vào thức ăn cho vịt vào những lúc thời tiết thay đổi.
Lưu ý: Chỉ sử dụng vaccine khi vịt khỏe mạnh. Nên bổ sung vitamin tổng hợp hoặc điện giải cho vịt uống trong thời gian sử dụng vaccine. Sử dụng xi-lanh hoặc ống nhỏ đã được khử trùng (luộc sôi từ 5-10 phút). Sử dụng đúng liều lượng, bảo quản vaccine theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

5. Thời điểm đủ điều kiện xuất chuồng
Chỉ xuất bán vịt cỏ thịt khi vịt cỏ được nuôi đủ từ 90 ngày trở lên

Tác giả bài viết: Gia (biên tập)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 64


Hôm nayHôm nay : 29818

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36602

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23634503

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


CÔNG TÁC XUẤT BẢN 

Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng