Trang nhất » PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN » Quy trình kỹ thuật một số loại vật nuôi

QUY TRÌNH NUÔI VỊT CỎ ĐẺ TRỨNG

Thứ năm - 19/11/2020 12:16
Quy trình được Hội sản xuất và Kinh doanh vịt cỏ huyện Trùng Khánh áp dụng.
QUY TRÌNH NUÔI VỊT CỎ ĐẺ TRỨNG

QUY TRÌNH NUÔI VỊT CỎ ĐẺ TRỨNG

Quy trình nuôi

1. Chọn giống
- Là giống vịt cỏ được ấp và nuôi trong giai đoạn từ 1 ngày đến 21 tuần tuổi.
- Chọn vịt cỏ bước vào giai đoạn sinh sản lúc 21 tuần tuổi. Ðảm bảo rằng vịt khỏe mạnh, không khô chân hay vẹo mỏ, vịt phải hoạt động nhanh nhẹn.

2. Chuồng trại, ao hồ
- Chuồng nuôi vịt đẻ cũng có các kiểu chuồng như chuồng - sân - ao, chuồng sàn trên ao… Yêu cầu nền chuồng phải khô ráo, tránh chuột và các động vật khác phá ổ trứng, tránh mưa nắng cho ổ đẻ. Có thể làm nền bằng gạch, xi măng và mái chuồng có thể dùng lá cọ để có hiệu quả thoáng mát. Nếu nuôi theo phương pháp chăn thả thì cần xây dựng sân chơi cho vịt.
- Ổ đẻ được để sát vách chuồng. Ổ đẻ phải làm phía trong chuồng để khi vịt từ ao lên khi vào chuồng đến ổ đẻ thì chân đã khô, không làm dơ ướt ổ đẻ. Có thể ngăn riêng cho khu vực ổ đẻ, sau 8 giờ sáng ngăn khu vực này lại để tránh vịt vào nằm trong ổ đẻ làm dơ ổ đẻ.
- Trong quá trình nuôi luôn chú ý tiến hành vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống của vịt, sát trùng, khử trùng thường xuyên để vịt siêu trứng có môi trường sống sạch sẽ, thuận lợi phát triển. Phát quang, diệt chuột, các loại côn trùng khác xung quanh chuồng nuôi để không làm ảnh hưởng đến vịt.

3. Mật độ nuôi
- Mật độ nuôi vịt siêu trứng nên để khoảng 3 - 4 con cho 1 m2.
- Lót nền chuồng và ổ đẻ bằng rơm khô, cỏ khô, trấu. Chú ý thay ổ đẻ thường xuyên để tránh ẩm ướt và mốc, vì trong điều kiện ẩm ướt nấm và vi khuẩn sẽ dễ phát triển. Hoặc có thể làm ổ đẻ bằng gỗ, tre, tấm cót… thành từng ô với kích thước 40 x 60 x 40 cm và trong một ô cho 4 - 6 con mái đẻ.
- Với các chuồng làm trên ao cá thì trước hết chúng ta lót sàn ở chỗ đặt ổ bằng tấm cát tông, cót… rồi mới đặt ổ đẻ lên nhằm tránh rơi rơm, trấu xuống ao.
- Thức ăn, nước uống
- Sử dụng 100% thức ăn tự nhiên như: thóc, ngô, bèo, đậu xanh, rau… hoặc có thể sử dụng thức ăn công nghiệp (thức ăn viên) nhưng cần kết hợp với các thức thức ăn tự nhiên theo tỷ lệ: thức ăn tự nhiên 4 phần, thức ăn công nghiệp 1 phần. Ðặc biệt giai đoạn vịt đến thời kỳ đẻ trứng thì cần cho vịt ăn no chất lượng trứng mới cao.
- Cần tăng lượng nước uống cho vịt đẻ vì nhu cầu nước uống hàng ngày có thể bằng 3 - 4 lần lượng thức ăn tinh. Trước khi thả vịt xuống ao phải cho vịt uống no nước ngọt. Có thể cho vịt uống bằng máng uống tự chế bằng tôn, chậu sành hay máng uống tự động bằng nhựa.

4. Chiếu sáng
Thời gian chiếu sáng quy định là 17 giờ/ngày. Ngoài thời gian chiếu sáng tự nhiên khoảng 12 - 14 giờ thì phải chiếu sáng nhân tạo bổ sung 3 - 5 giờ/ngày. Công suất chiếu sáng là 3 - 5 W/m2 nền chuồng (treo bóng đèn cách mặt nền chuồng 2 - 2,5 m). Khi chiếu ánh sáng hợp lý sẽ kích thích đẻ trứng và đảm bảo chất lượng trứng giống cao.

5. Phòng bệnh
Việc chú ý phòng bệnh cho vịt siêu trứng cũng là một yếu tố rất quan trọng, giúp hạn chế dịch bệnh ảnh hưởng đến số lượng đàn vịt. Khác với kỹ thuật nuôi vịt thông thường thì khi nuôi vịt lấy trứng có thể sử dụng thuốc sát trùng như crezin 3%, formol 2% hoặc vôi bột được đựng trong hố, thùng để sát trùng phương tiện trước khi ra vào chuồng nuôi vịt để tránh vịt mắc các dịch bệnh. Cùng với đó là việc cần chú ý lịch tiêm phòng định kỳ để vịt luôn có được sức đề kháng tốt nhất.

Tác giả bài viết: HN (biên tập)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 90


Hôm nayHôm nay : 20489

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 519540

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23423576

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


CÔNG TÁC XUẤT BẢN 

Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng