Trang nhất » PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN » Quy trình kỹ thuật sản xuất một số loại cây trồng » Cây hàng năm

Ảnh minh họa

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DỨA

Cây dứa có bộ rễ yếu và nông nên đất trồng dứa cần có kết cấu nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn và chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và hơi dốc.

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CÂY BƯỞI GIAI ĐOẠN QUẢ NON

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CÂY BƯỞI GIAI ĐOẠN QUẢ NON

Chăm sóc cây bưởi giai đoạn quả non là việc rất quan trọng. Chất lượng và năng suất của cây bưởi phụ thuộc rất lớn trong giai đoạn này. Dưới đây là hướng dẫn cách chăm cây bưởi trong thời kì quả non.

KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ BỆNH CHÁY LÁ HẠI CHUỐI

KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ BỆNH CHÁY LÁ HẠI CHUỐI

Chuối là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng để cây chuối cho năng suất và chất lượng cao, ngoài khâu giống, kỹ thuật chăm sóc thì kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại chuối có tính chất quyết định

Vườn nấm linh chi trồng

KỸ THUẬT TRỒNG NẤM LINH CHI ĐỎ ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

Thực tế muốn trồng nấm linh chi đỏ không dễ và cũng không quá khó ,đã có rất nhiều người nuôi trồng thành công và trở thành tỷ phú và một số thất bại nặng nề do thiếu kiến thức kĩ thuật nuôi trồng, kinh nghiệm và chưa tự xây dựng nuôi trồng theo qui trình, đa số còn phải phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà sản xuất phôi giống, một phần rủi ro do phôi giống kém chất lượng,môi trường bị nhiễm bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của cây nấm làm cho năng xuất bị sụt giảm. Với một số kiến thức về kĩ thuật và kinh nghiệm nuôi trồng nấm linh chi đỏ trại nấm linh chi Tiên Thảo chúng tôi sẽ hướng dẫn và chia sẻ các kĩ thuật trồng nấm linh chi đỏ đạt năng xuất cao.

Triệu chứng bệnh thán thư trên ớt. Ảnh: Minh Đức.

HƯỚNG DẪN PHÒNG TRỪ BỆNH THÁN THƯ TRÊN ỚT

Trồng ớt và ớt cho quả trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng gặp bất lợi do một số dịch bệnh hại cây trồng nhất là bệnh thán thư.

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH TRỒNG ỚT

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH TRỒNG ỚT

Cây ớt là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, thời gian trồng đến khi thu hoạch ngắn nên dễ thu hồi vốn đầu tư. Hiện nay diện tích trồng ớt tại nước ta đang được mở rộng trên nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên, để đạt được lợi nhuận cao nhất, ngoài việc chọn đúng giống tốt, bà con cũng phải tuân thủ một số yêu cầu kỹ thuật chăm sóc như sau.

KỸ THUẬT TRỒNG DƯA LƯỚI TRÊN GIÁ THỂ TRONG NHÀ MÀNG

Dưa lưới là đối tượng cây trồng cho giá trị kinh tế cao, phù hợp với nền nông nghiệp đô thị. Trồng dưa lưới trong nhà màng tuy đầu tư ban đầu cao, song thu được sản phẩm sạch, an toàn, không phụ thuộc vào thời tiết, ngăn ngừa được sâu bệnh hại, chi phí thuốc trừ sâu, bệnh cho dưa hầu như rất ít. Bài viết xin giới thiệu quy trình kỹ thuật canh tác dưa lưới trên giá thể trong nhà màng như sau:

Ảnh: HK

CÁCH KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG CÂY NHO NỨT QUẢ

Cây Nho nứt quả là hiện tượng xảy ra khá phổ biến. Hiện tượng này thường xuất hiện khi quả bắt đầu chín, kéo dài cho đến khi thu hoạch. Nếu gặp thời tiết thay đổi bất thường như có mưa lớn, ban đêm có nhiều sương… thì tỉ lệ quả cây nho bị nứt càng lớn.

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG NHO TẢO HỒNG VÀ NHO CỰ PHONG PHÙ HỢP VỚI ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN CỦA TỈNH CAO BẰNG

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG NHO TẢO HỒNG VÀ NHO CỰ PHONG PHÙ HỢP VỚI ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN CỦA TỈNH CAO BẰNG

Thông qua kết quả nghiên cứu đề tài “Xây dựng mô hình trồng nho Tảo Hồng và Cự phong tại Cao Bằng” của Trung tâm ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ đã khẳng định điều kiện tự nhiên của tỉnh Cao Bằng phù hợp với việc trồng các giống nho: Tảo Hồng và Cự Phong. Để người dân có thể nghiên cứu trồng các giống nho này, chúng tôi xin giới thiệu quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc nho Tảo Hồng và nho Cự Phong tại Cao Bằng:

Mô hình trồng dưa lê tại Trung tâm ứng dụng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG DƯA LÊ SIÊU NGỌT

Cây dưa lê rất dễ trồng trên vùng có chân đất cao, đất thịt nhẹ hay cát pha vì đây là loại giống có nhiều ưu điểm như thời gian sinh trưởng ngắn, từ 50 – 65 ngày (tùy mùa vụ), cây sinh trưởng và phát triển mạnh, kháng được nhiều loại sâu bệnh. Giống dưa này có thể trồng được quanh năm. Hoa cái của cây vẫn tồn tại cả nhị đực, do đó cây rất dễ thụ phấn và đậu quả cao, quả đồng đều, quả non có màu xanh, khi chín chuyển sang màu trắng lẫn ít màu vàng nhạt, thơm và rất ngọt, hình thức quả đẹp, có trọng lượng trung bình khoảng 0,3 – 0,5 kg/quả nên dễ tiêu thụ. Đặc biệt là cho năng suất cao, từ 1 – 1,5 tấn/sào.Tuy nhiên cần nắm vững kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt đúng cách cho năng suất cao nhất.

Ảnh: Tuấn Nhã

QUY TRÌNH TRỒNG LẠC CHE PHỦ NI LÔNG

Quy trình được thực hiện và thu thập số liệu từ thí nghiệm cơ bản tại trường Đại học nông Lâm Thái Nguyên và huyện Phú Bình.

Ảnh: HN

QUY TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH TĂNG NĂNG SUẤT TRỒNG CÂY SẮN

Quy trình được Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên nghiên cứu và xây dựng từ kết quả nghiên cứu nhiều năm ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam.


Các tin khác

1 2  Trang sau
 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 13812

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 358737

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16569155

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

NHÃN HIỆU TẬP THỂ 

Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng