X-quang mới giúp thấy được khối u

Hình ảnh X-quang cho đến nay đã trở thành một phương tiện cần thiết và quen thuộc trong lĩnh vực y tế do giúp nhìn thấy được bên trong cơ thể để các y sĩ có thể nhờ đó mà chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.
Ảnh minh họa

Hệ xương của chúng ta là được thấy rõ nhất do có hàm lượng calci cao nên hấp thu được tia X-quang, nhờ đó giúp phân biệt rõ so với các khoang rỗng chứa không khí như phổi và các mô mềm chung quanh.

Nhưng trong việc truy tìm và phát hiện các khối u thì tia X-quang lại gặp phải khó khăn vì không thể phân biệt được khối u với các mô khỏe mạnh do chúng đều có cùng cấu trúc và hệ số hấp thu tia X-quang. Vì thực sự, khối u cũng vẫn là một mô mềm như các mô khỏe mạnh khác, chỉ có điều bị rối loạn phát triển và là “anh em chú bác” với ung thư.

Chính vì vậy mới đây các nhà khoa học tại Technische Universität München(Đại học Kỹ thuật Munich, Đức) đã quan tâm nghiên cứu và phát triển được một công nghệ mới giúp “vạch mặt” khối u. Công nghệ này sử dụng một loại tia X mới từ synchrotron, là chùm tia X đơn sắc có đặc tính tập trung cao độ mà mỗi tia đều có cùng một năng lượng và bước sóng.

Theo GS. Franz Pfeiffer, trưởng nhóm nghiên cứu, thành công này là do sử dụng tia đơn sắc nên có mức bức xạ phù hợp giúp đo được các thông số, phát hiện được những lệch pha dù là nhỏ nhất nên cung cấp được các hình ảnh chất lượng cao.

Không chỉ tim, gan và các cơ quan nội tạng khác mà ngay cả các mô có chứa chất lỏng trước nay vẫn “mờ mờ nhân ảnh” nay đều được trông thấy rất rõ. Do vậy, thành quả lớn nhất và thiết thực nhất của công nghệ mới này chính là giúp phát hiện nhanh chóng các khối u nhằm chẩn đoán và chữa trị trong các trường hợp khẩn cấp.

Nhưng điều thú vị nữa là tia X mới này còn giúp phân biệt rõ sự hiện diện của mỡ trắng và mỡ nâu. Điều cần biết là mỡ trắng tích trữ năng lượng cho cơ thể dưới dạng lipid (cụ thể là triglyceride) và sản xuất các hormone, nhưng nếu dư thừa sẽ dẫn đến béo phì đưa đến nhiều loại bệnh cho cơ thể. 

Trong khi đó, mỡ nâu đốt cháy năng lượng và tỏa nhiệt, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tiến trình trao đổi chất. Thí nghiệm trên chuột cho thấy mỡ nâu trích ly đường từ các mạch máu để đốt cháy năng lượng và duy trì nhiệt độ cho cơ thể. Nơi con người cũng vậy, vì thế mà mỡ nâu còn được gọi tên là “mỡ tốt”. Chỉ tiếc rằng nơi người, mỡ nâu xuất hiện vào thời niên thiếu và mất dần khi đã trưởng thành.

Do vậy đây mới chính là điều thú vị vì các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra “phương án” nhằm thúc đẩy cơ thể tái kích hoạt “quy trình” sản xuất mỡ nâu để giúp giảm cân cho những người béo phì và đem lại tấm thân thon thả cho người phụ nữ.


 
ĐAN LY (Theo Science Daily)
 

Nguồn tin: khoahocphothong.com.vn