Tìm thấy vaccine chống Ebola hiệu quả 100%

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết, một loại vaccine phòng virus Ebola đã cho hiệu quả cao trong các cuộc thử nghiệm trên diện rộng tại Guinea, một trong những quốc gia nằm trong tâm bão của dịch Ebola tại châu Phi.

Hơn 4.000 người từng có tiếp xúc với bệnh nhân Ebola đã được tiêm vaccine VSV-ZEBOV do hãng Merck của Canada sản xuất. Kết quả không có ai trong số này bị nhiễm Ebola.

Công bố kết quả tại website của tạp chí The Lancet hôm qua (31/7), các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, những kết quả này cho thấy vaccine có “hiệu quả cao trong việc ngăn chặn dịch bệnh do virus Ebola gây ra”.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan cho rằng đây là kết quả đầy hứa hẹn và nếu được chứng minh có hiệu quả thì sẽ là một bước đột phá trong y học.

Theo số liệu của WHO, khoảng 28.000 người đã bị nhiễm virus Ebola tại Guinea, Sierra Leone và Liberia trong đợt dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử bắt đầu nổ ra từ cuối năm 2013, trong đó khoảng 11.200 người đã tử vong.

Đến nay, WHO chưa cấp phép chính thức cho một loại thuốc đặc trị cũng như vaccine chủng ngừa nào đối với virus Ebola, mà chỉ cho phép sử dụng các loại thuốc để chữa trị tạm thời.

VSV-ZEBOV dự kiến sẽ trở thành vaccine phòng virus Ebola đầu tiên trên thế giới được cấp phép. Tuy nhiên, WHO cho biết cần phải tiến hành thêm những thử nghiệm khác và chờ đợi trong vài tháng nữa mới có thể cấp phép sử dụng cho loại vaccine này.

Tác giả bài viết: Theo Chinhphu.vn