TECHFEST 2021 - Hội nghị đổi mới sáng tạo mở - Chủ đề: Hợp tác cùng phát triển

Sáng 14/12/2021 Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN), phối hợp với Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước SCIC, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tổ chức Hội nghị đổi mới sáng tạo mở (ĐMSTM) với chủ đề “Hợp tác cùng phát triển”. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN, bà Caitlin Wiesen – Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, cùng với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ/ngành, các Cơ quan nhà nước, tập đoàn, các doanh nghiệp lớn, tham tán kinh tế đến từ các nước Isarel, Singapore, Campuchia, lãnh đạo Sở KH&CN các địa phương trên cả nước.
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN nhấn mạnh: Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động mạnh mẽ đến toàn bộ nền kinh tế - xã hội của đất nước, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2021 (Techfest Việt Nam 2021) được tổ chức với quy mô lớn và nội dung chuyên sâu hơn. Đây là một trong những hoạt động kích hoạt phát triển các nền tảng kết nối, nhằm khai thác có hiệu quả sự phát triển của KH&CN trong liên kết các thành phần của hệ sinh thái, từ đó thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, thúc dẩy quá trình thương mại hóa, ứng dụng công nghệ trong giải quyết các bài học thực tiễn. Sự kiện được kỳ vọng sẽ tăng cường kết nối giữa các thành phần của hệ sinh thái trong nước, các chuyên gia, người Việt Nam ở nước ngoài, để cùng chung tay xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
 
Xuyên suốt hội nghị, các diễn giả và chuyên gia đã thảo luận xoay quanh nội dung: Ý nghĩa và vai trò của các cơ quan Nhà nước trong việc thiết lập khuôn khổ pháp lý cũng như xây dựng chính sách thúc đẩy hoạt động ĐMSTM; Góc nhìn thực tế và các kiến nghị về hoạt động ĐMSTM hiện nay từ  các doanh nghiệp Việt Nam;  Bài học thực tiễn trong việc triển khai thành công mô hình ĐMSTM tại Singapore và Israel; Ýnghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái ĐMSTM. Chương trình thí điểm thúc đẩy ĐMSTM của Chính phủ cũng như tầm quan trọng của các dơn vị cung cấp dịch vụ ĐMSTM trong mô hình triển khai này.
 
Sau khi nghe những nội dung tham luận của các đại biểu tham dự, hội nghị đã cùng tọa đàm với phần trao đổi mở, chia sẻ thẳng thắn từ các chuyên gia, các doanh nghiệp, với góc nhìn từ nhiều phía, nhiều quan điểm khác nhau về quan điểm, suy nghĩ, kinh nghiệm và đề xuất để thúc đẩy hệ sinh thái ĐMSTM tại Việt Nam hiệu quả và thành công hơn nữa.
 
Trong khuôn khổ chương trình, hội nghị đã tổ chức Lễ ký kết Hợp tác phát triển ĐMSTM giữa Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia NSSC thuộc Bộ KH&CN với Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam VIDA.
 
 

 
Lễ ký kết giữa ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia NSSC và bà Nguyễn Thị Thành Thực, phó tổng thư ký, Chánh văn phòng Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam
 
 Đây là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam do Bộ KH&CN hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức. Với mục tiêu nâng cao vai trò của các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong ứng phó với đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi nền kinh tế; thu hút nguồn lực chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt; thúc đẩy hình thành tư duy đổi mới sáng tạo mở, giải quyết những vấn đề, thách thức đặt ra trong xã hội… chuỗi hoạt động của Techfest Việt Nam 2021 là nỗ lực lớn của cộng đồng trong công tác triển khai Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt./.

Tác giả bài viết: PH