Hội nghị đầu bờ mô hình sử dụng phân bón hữu cơ Hudavil trong trồng rau màu

Ngày 20/3/2018, Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu phối hợp với UBND xã Hồng Việt, huyện Hòa An tổ chức thành công Hội nghị đầu bờ mô hình sử dụng phân bón hữu cơ Hudavil trong trồng rau màu tại xóm Vò Rài, xã Hồng Việt, huyện Hòa An.
Các đại biểu tham gia Hội nghị đầu bờ thăm quan thực tế mô hình sử dụng phân bón hữu cơ Hudavil trồng rau màu
Tham gia Hội nghị có: đ/c Đoàn Hải Triều- Phó Giám đốc Sở KH&CN, bà Nguyễn Thị Thảo – Phó Giám đốc Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu, đại diện một số phòng, đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, một số cán bộ kỹ thuật của Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu, đại diện Phòng Nông nghiệp, Hội nông dân, Trạm Khuyến nông huyện, khuyến nông viên của xã Hồng Việt và một số xã lân cận trên địa bàn huyện, cùng 23 hộ tham gia mô hình.


Toàn cảnh Hội nghị

Mô hình là một trong 7 mô hình của dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Ứng dụng KH&CN sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Hudavil trên một số cây trồng tại tỉnh Cao Bằng, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững” được Sở Khoa học và Công nghệ ký hợp đồng giao cho Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu chủ trì thực hiện từ năm 2017.
Xuất phát từ đặc điểm tự nhiên và xã hội thuận lợi để phát triển rau màu, nhất là đất sản xuất nông nghiệp chủ yếu là đất pha cát, phù sa ven sông, khu trồng rau gần nguồn nước, và thuận tiện cho giao thông phân phối, người dân tại địa phương có kinh nghiệm sản xuất rau màu từ nhiều thế hệ, xóm Vò Rài, xã Hồng Việt, huyện Hòa An đã được Công ty lựa chọn thực hiện mô hình điểm về sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Hudavil cho rau màu.

Mô hình được triển khai trên một khu đồng liền kề gồm 23 hộ dân trong cùng một xóm tham gia với tổng diện tích 1ha.

Thực hiện các nội dung theo thuyết minh dự án đã được phê duyệt, Công ty đã phát cho các hộ dân tham gia mô hình tổng số 1.500kg phân bón hữu cơ vi sinh Hudavil, 50kg đạm, 1.000 kg đa vi lượng hudavil TE, 100 kg Kaliclorua. Các hộ dân tham gia mô hình đã được Công ty tập huấn nâng cao hiểu biết về các loại phân bón, trong đó đặc biệt lưu ý đến các loại phân bón hữu cơ do Công ty sản xuất gồm: Phân bón hữu cơ vi sinh; Phân bón vi lượng; Phân bón hữu cơ đa vi lượng và tác dụng của từng loại phân dùng để sử dụng trong quá trình chăm sóc cây trồng cũng như cải tạo đất, đồng thời được hướng dẫn cụ thể cách sử dụng từng loại phân cho từng loại cây trồng như ngô, lúa, khoai, sắn, rau màu, cây ăn quả, đảm bảo đúng cách thức, đúng liều lượng. Riêng đối với việc sử dụng phân bón hữu cơ Hudavil cho rau màu, các hộ dân tham gia mô hình đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty hướng dẫn kỹ về mặt lý thuyết và hướng dẫn ngay tại ruộng về cách bón lót khi trồng và kỹ thuật trồng để đạt hiệu quả kinh tế cao. 

Các hộ dân tham gia mô hình đã chủ động làm đất, chuẩn bị giống và gieo trồng đúng mùa vụ, trong đó chia làm 2 đợt trồng. Đợt 1: trồng từ đầu tháng 12 năm 2017 và đến giữa tháng 3 năm 2018 thu hoạch; đợt 2: trồng vào giữa tháng 12 năm 2017 và đến cuối tháng 3 năm nay thu hoạch.

Diện tích rau trồng đối chứng được bố trí trồng trên cùng một chân đất với mô hình, sử dụng cùng giống rau (chủ yếu là giống bắp cải Ép nổ) và trồng cùng ngày, canh tác theo tập quán của người dân (sử dụng 5.000kg phân chuồng, 750kg NPK, bón phân theo phương pháp truyền thống của địa phương).

Trong quá trình trồng, mô hình và bên đối chứng phun phòng 1 lần sâu tơ, rệp thời kỳ sau khi trồng. Kết quả đến khi thu hoạch cho thấy, bên mô hình và bên đối chứng mức độ nhiễm sâu bệnh đều ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, năng suất bắp cải của mô hình dùng phân vi sinh huadavil cây sinh trưởng phát triển tốt hơn, cuốn bắp nhanh và chặt hơn, bắp có trọng lượng nặng hơn so với bắp cải trồng đối chứng bình quân là 0,4kg/ 1 cây. Năng suất tươi của mô hình cao hơn bên đối chứng là 11.520kg/1ha (cao hơn 22%). Đầu tư của mô hình cao hơn bên đối chứng là 4,5 triệu đồng/ 1ha, tuy nhiên lãi của mô hình cao hơn bên đối chứng 9,6 triệu đồng/ 1ha.

Các đại biểu tham gia Hội nghị đã được thăm quan tại ruộng rau của mô hình sử dụng phân bón hữu cơ Hudavil và rau đối chứng tại xóm Vò Rài, xã Hồng Việt. Sau khi thăm quan trực tiếp trên cánh đồng, các đại biểu đã có buổi thảo luận đánh giá kết quả thực hiện mô hình. Cụ thể, các hộ dân tham gia mô hình đánh giá cao hiệu quả việc sử dụng phân bón Hudavil trên cây rau màu, cụ thể là cây bắp cải. Bên cạnh năng suất cây rau cao hơn, các hộ dân và các đại biểu có mặt tại Hội nghị đã đánh giá cao chất lượng rau của mô hình tốt hơn đối chứng, cụ thể lá rau của mô hình xanh tươi, giòn, ngọt, lá giữ nước, chậm héo sau thu hoạch hơn so với rau bên đối chứng, qua đó chứng tỏ rằng sử dụng phân bón Hudavil bón cho cây rau màu rất phù hợp, vì vậy người dân mong muốn các cơ quan chức năng phối hợp với Công ty Khoáng sản và thương mại Tiến Hiếu tiếp tục đầu tư, xây dựng các mô hình sử dụng phân bón trên một số cây trồng khác tại địa phương để hỗ trợ người dân nâng cao năng suất lao động và thu nhập, đồng thời qua đó góp phần cải thiện môi trường sản xuất nông nghiệp bền vững, thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Hòa An trong thời gian tới./.


Bắp cải của mô hình và bắp cải của bên đối chứng

HN, QG