Doanh nghiệp khoa học công nghệ đi đầu trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát triển cây dược liệu tại tỉnh Cao Bằng

Công nghệ sinh học là ngành nghiên cứu và vận dụng sinh vật sống kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật để tạo ra sản phẩm và sản xuất ở quy mô công nghiệp với các sản phẩm sinh học phục vụ cho lợi ích của con người, đồng thời phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Ngân Hà Cao Bằng đã chủ động đưa ra chiến lược đầu tư vào việc nghiên cứu, chọn lọc nhân giống để gìn giữ, bảo tồn và phát triển các loại cây dược liệu, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.
Đoàn Đại biểu Hội đồng dân tộc của Quốc hội và Sở KH&CN tham quan mô hình nuôi cấy mô Thạch hộc Thiết bì của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Ngân Hà tại phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng.
Năm 2018, Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Ngân Hà là doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (KHCN) được Sở KH&CN cấp giấy chứng nhận đầu tiên tại tỉnh Cao Bằng. Hoạt động về các lĩnh vực: Công nghệ sinh học trong nông nghiệp; Công nghệ sinh học thực phẩm; Xuât nhập khẩu; Thương mại; Trồng cây lâm nghiệp. Các sản phẩm hiện nay Công ty đang nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh: Các loài cây dược liệu ( Thạch hộc thiết bì; Bạch cập); Cây lâm nghiệp (Quế); Các loại sản phẩm chế biến ( Rượu vang nho rừng, men ngọt hạt dẻ, rượu nếp ong – hạt dẻ, rượu Nếp ong, rượu sim, cơm ngọt Nếp ong – hạt dẻ...).

Nhận thấy Cao Bằng là tỉnh miền núi diện tích chủ yếu là đất rừng, có nhiều cây dược liệu quý có giá trị kinh tế cao, trong đó trên các sườn núi đá cao của tỉnh có cây Thạch hộc thiết bì được mệnh danh là “Đại tiên thảo”, là loài cây có nhiều công dụng như tăng cường thể lực, trẻ hóa cơ thể, giúp ngăn ngừa ung thư… Tuy nhiên, nguồn gen dược liệu này đang dần bị tuyệt chủng, vì vậy từ ý tưởng này, năm 2011 Công ty đã quyết định đi sâu vào việc triển khai nghiên cứu nhân giống và bảo tồn cây Thạch hộc thiết bì.

Năm 2015, Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Ngân Hà đã ký hợp đồng với Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng triển khai đề tài nghiên cứu cấp tỉnh “Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô, nhân giống và phát triển sản xuất cây dược liệu Thạch hộc Thiết bì trên địa bàn tỉnh Cao Bằng” để gìn giữ, bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý. Kết quả sau khi nghiên cứu sau 10 tháng thu được hơn 50.000 cây dược liệu Thạch hộc thiết bì (in vitro) cây cấy trong bình thủy tinh. Đề tài cũng đã xây dựng quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dược liệu tại huyện Trùng Khánh với diện tích 500m2 và đã được Hội đồng KH&CN tỉnh nghiệm thu đạt loại khá. Để Công ty luôn giữ vững và xứng đáng với danh hiệu doanh nghiệp KH&CN hiện nay trong phòng thí nghiệm của Công ty tiếp tục gìn giữ nguồn gen giống Thạch hộc thiết bì hơn 100.000 cây. Ngoài việc nghiên cứu nhân giống cây Thạch hộc thiết bì, năm 2016 Công ty còn tiến hành ươm giống cây quế để hỗ trợ cho bà con nông dân. Đến nay đã triển khai trồng gần 1.000 ha tại xã Hoa Thám, xã Thịnh Vượng huyện Nguyên Bình với mong muốn được thay thế diện tích rừng nghèo kiệt thành rừng có giá trị kinh tế cao, giúp bà con nông dân thoát nghèo, tăng thu nhập ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, việc nhân rộng các mô hình, đề tài KH&CN của Công ty còn gặp không ít khó khăn; hoạt động sản xuất kinh doanh các sản phẩm hình thành từ kết quả KH&CN của Công ty chưa đạt tỷ lệ doanh thu, việc nhân giống đến tạo ra sản phẩm từ cây dược liệu là lĩnh vực rất khó, cần phải có thời gian dài để nghiên cứu, ngoài ra Công ty còn lúng túng trong việc tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm.

Để khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tham gia các hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế, phục vụ trực tiếp các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương, thông qua việc nâng cao năng suất, chất lượng của các sản phẩm chủ lực địa phương, trong thời gian tới Nhà nước cần tiếp tục xây dựng, ban hành những chính sách, cơ chế ưu đãi đặc biệt để hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp KH&CN trong việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao tạo ra sản phẩm có năng suất cao, chất lượng tốt. Cùng với đó cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác tham gia một cách tích cực vào chuỗi giá trị từ khâu phát hiện dược liệu quý, đến việc bảo tồn nguồn gen, nghiên cứu nuôi trồng, phát triển sản xuất thành hàng hóa và phát triển kênh phân phối, tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm; tạo điều kiện bố trí quỹ đất phù hợp để doanh nghiệp xây dựng các khu trung tâm nghiên cứu và thực nghiệm.

Tác giả bài viết: HK