Khảo sát thực tế một số mô hình nông nghiệp tại huyện Trùng Khánh

Ngày 5/10/2019, đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng đã đến khảo sát thực tế một số mô hình nông nghiệp tại huyện Trùng Khánh. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Trung Thảo - Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp - PTNT, Công Thương và lãnh đạo huyện Trùng Khánh.
Khảo sát mô hình cây dẻ của hộ gia đình ông Ngọc Kiên Chất tại xóm Bản Đà, xã Đình Minh.
Đoàn đã đến khảo sát mô hình cây dẻ của hộ gia đình ông Ngọc Kiên Chất tại xóm Bản Đà, xã Đình Minh và Dự án trồng cây ăn quả công nghệ cao của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Ngân Hà tại xóm Chắm Ché, xã Khâm Thành.

Mô hình dẻ của gia đình ông Chất có 60 gốc dẻ đã trồng được 15 năm, những năm được mùa có thể thu hoạch 15 - 20 kg/hạt/cây, thu nhập trung bình từ 60 - 80 triệu đồng. Tuy nhiên, cây đều được trồng hoàn toàn bằng hạt nên 5 - 6 năm cây mới bắt đầu bói quả, quả không đều, bên cạnh đó gia đình chưa áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật dẫn đến ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. Dự án trồng cây ăn quả công nghệ cao của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Ngân Hà đã ứng dụng công nghệ cao để trồng các loại hoa, cây ăn quả, sản xuất rượu. Các lọai cây trồng đều được sử dụng hệ thống tưới tiêu chủ động đến từng gốc cây theo công nghệ tưới nhỏ giọt nhằm cung cấp đủ nước, đủ dinh dưỡng cho cây nhất là trong mùa khô, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.

Khảo sát dự án trồng cây ăn quả tại xã Khâm Thành.
Tại buổi khảo sát, đồng chí Lại Xuân Môn đề nghị huyện Trùng Khánh phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu sản xuất cây giống dẻ theo phương pháp ghép, mở rộng diện tích trồng, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt cần đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá giới thiệu sản phẩm; có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản suất rượu đặc sản của tỉnh.

BLB.