Một số khuyến cáo đối với người chơi Pokemon Go

Ngày 26/9/2016, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Công văn số 2736/UBND-VX về việc triển khai thực hiện Công văn số 1857/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ liên quan đến trò chơi trực tuyến Pokemom Go, trong đó nhấn mạnh 5 khuyến cáo đối với người chơi.
Ảnh minh họa, nguồn: internet
Pokemon Go là trò chơi trực tuyến tương tác trên điện thoại, là sực kết hợp, lồng ghép giữa thế giới ảo của nhưng con vật tưởng tượng với thực tế các địa điểm địa lý nơi người chơi đang sống. Bên cạnh sự hấp dẫn, tính năng và đặc trưng của trò chơi tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn cho người chơi như dễ bị tai nạn, bị lộ lọt thông tin, đánh cắp dữ liệu cá nhân của người chơi điện thoại như địa chỉ liên lạc, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng... và có thể bị thu thập dữ liệu, hình ảnh ở khắp nơi trong các tòa nhà, địa điểm, vị trí xung quanh người chơi để gửi về máy chủ nhà phát hành.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại công văn số 1857/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ liên quan đến trò chơi trực tuyến Pokemom Go, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không được chơi các trò chơi điện tử trong giờ làm việc, nhất là các trò chơi trực tuyến; khuyến cáo không nên chơi Pokemon Go, kể cả trong giờ và ngoài giờ làm việc.

Đề nghị các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và các cơ quan báo, đài địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đến người chơi về 5 khuyến cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông như sau:

Thứ nhất: Pokemon Go là trò chơi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép phát hành tại Việt Nam, vì vậy khi có tranh chấp phát sinh, ảnh hưởng đến quyền lợi của người chơi thì sẽ không được bảo vệ theo quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý trò chơi điện tử trên mạng.

Thứ hai: Cần lưu ý bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, tránh lưu trữ thông tin quan trọng, nhạy cảm trên điện thoại chơi Pokemon Go.

 Thứ ba: Kiểm tra cẩn thận trước khi cài đặt Pokemon Go, tránh cài đặt phải những ứng dụng giả và lừa đảo.

 Thứ tư: Không chơi khi đang tham gia giao thông, không chơi ở các khu vực nguy hiểm như: đường sắt, đường cao tốc, sân bay, sông, hồ, đồi, núi…

 Thứ năm: Không chơi gần hoặc trong khu vực các cơ quan của Đảng và Nhà nước, các khu vực quân sự, an ninh quốc phòng và các khu vực cấm.

Việc thực hiện 5 khuyến cáo ngày sẽ giúp người chơi Pokemon Go giảm thiểu những tai nạn, rủi ro có thể xảy ra, tránh gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an ninh quốc gia.

BBT