Ghi nhận sau hai lần tổ chức Hội thi tin học trẻ

Ghi nhận sau hai lần tổ chức Hội thi tin học trẻ
Hưởng ứng phong trào “sáng tạo trẻ” do Trung ương Đoàn phát động nhằm thực hiện Chỉ thị 58-CT/ TƯ ngày 17/10/2000 của Bộ Chính trị về việc “ Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH”; bằng nguồn vốn sự nghiệp KH&CN, từ năm 2011 đến nay, Ban thường vụ Đoàn khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Trung tâm Tin học và thông tin KHCN (thuộc Sở KH&CN) đã tổ chức thành công Hội thi tin học trẻ lần thứ nhất năm 2011 và lần thứ hai năm 2013.

Theo nhận định của đồng chí Lã Đức Tuân- Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh, Hội thi tin học trẻ lần thứ II đã những thay đổi tích cực cả về lượng và chất so với Hội thi tin học trẻ lần thứ I. Các đoàn viên tham gia dự thi đã có nắm khá chắc những kiến thức về tin học văn phòng cũng như việc ứng dụng công nghệ thông tin nên đã trả lời chính xác hầu hết các câu hỏi do Ban tổ chức đưa ra.

Hội thi gồm 2 nội dung: Thi kiến thức, kỹ năng về tin học và thi phần mềm sáng tạo. Trong đó Nội dung thi kiến thức, kỹ năng về tin học bao gồm: kiến thức chung về máy tính, phần cứng và phần mềm; thuật ngữ cơ bản về máy tính, hệ điều hành, chương trình ứng dụng; kỹ năng ứng dụng các phần mềm tin học văn phòng word, Excel, Powerpoint; kỹ năng khai thác thư điện tử và thông tin trên mạng internet. Đây là phần thi lý thú và hấp dẫn, được chia ra thành 3 vòng thi gồm: Chọn gói câu hỏi trả lời về kiến thức tin học; tìm từ khoá, giải ô chữ và thực hành kỹ năng về tin học. Tham gia dự thi nội dung này, năm 2011 có 7 đội thi với 29 đoàn viên, năm 2013 có 9 đội thi với tổng số 45 đoàn viên đến từ các Chi đoàn cơ sở thuộc Đoàn khối các cơ quan tỉnh. Qua hai lần tổ chức thi, Ban tổ chức Hội thi đã trao 02 giải nhất; 03 giải nhì; 04 giải ba và 07 giải khuyến khích cho các đội thi.

Thi phần mềm sáng tạo đã thu hút được các phần mềm ứng dụng thuộc các lĩnh vực thương mại điện tử và website phục vụ nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của các đơn vị  tham gia. Trong đó, năm 2011 có 3 Chi đoàn đăng ký tham gia với 4 phần mềm và Ban tổ chức đã trao giải nhất cho sản phẩm “Website Đoàn thanh niên Sở Thông tin và Truyền thông Cao Bằng” của Chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông Cao Bằng; giải nhì cho chương trình “Quản lý Đoàn viên” của Chi đoàn VNPT Cao Bằng và 02 giải cho sản phẩm “Website Đoàn Thanh niên Cao Bằng” của Chi đoàn Bưu điện tỉnh Cao Bằng và chương trình “Quản lý Bán hàng” của Chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông Cao Bằng); năm 2013 có 2 Chi đoàn đăng ký tham gia với 3 phần mềm ứng dụng (trong đó giải nhất thuộc về sản phẩm “Website thông tin du lịch Cao Bằng” của Chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông; giải nhì thuộc về chương trình “Quản lý kho cho siêu thị Sơn Tùng” của Chi đoàn Trung tâm Tin học và thông tin KHCN và 01 giải ba thuộc về sản phẩm “Website Hệ thống thu thập dữ liệu trực tuyến” của Chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông). Đây là các sản phẩm có tính sáng tạo và thực tiễn đã được thử nghiệm tại các đơn vị, với giao diện khá thân thiện, giúp người sử dụng thao tác dễ dàng.

Trong hai lần diễn ra Hội thi, nội dung thi phần mềm sáng tạo chưa thu hút được nhiều sản phẩm của các đoàn viên tham gia, nguyên nhân chính là do các sản phẩm phần mềm sáng tạo đòi hỏi nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi và vận dụng sáng tạo trong khi hầu hết các đoàn viên đều bận việc chuyên môn và không có kiến thức sâu về công nghệ thông tin. Là người hai lần được giải nhất nội dung thi phần mềm sáng tạo của Hội thi Tin học trẻ, đồng chí Vương Ngọc Ninh - Chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Phần mềm sáng tạo không phải là những gì to lớn mà đơn giản là việc ứng dụng linh hoạt các kiến thức công nghệ thông tin cơ bản để tạo ra các giải pháp, sáng kiến hữu ích thuộc lĩnh vực này để giải quyết tốt hơn các yêu cầu trong công việc và cuộc sống hàng ngày, vì vậy các đoàn viên chỉ cần có tâm huyết là có thể làm được.

So với Hội thi Tin học trẻ lần thứ nhất, Hội thi Tin học trẻ lần thứ hai đã có những đổi mới tích cực về hình thức tổ chức. Bên cạnh các đoàn viên tham gia thi, Ban tổ chức Hội thi đã chuẩn bị một số câu hỏi và quà tặng cho người trả lời đúng để các đoàn viên thanh niên tham gia cổ vũ các đội thi trả lời. Đây là nội dung diễn ra rất sôi nổi, thu hút đông đảo các đoàn viên tham gia, qua đó đã tạo được bầu không khí vui tươi, phấn khởi cho Hội thi.

Qua cuộc trao đổi ngắn với nhóm phóng viên, hai đoàn viên thanh niên tham dự Hội thi gồm: Nguyễn Trung Nguyên – Chi đoàn Hội chữ thập đỏ và Đinh Văn Cương – Chi đoàn Sở Tư pháp đã khẳng định: Hội thi tin học trẻ đã tạo ra một sân chơi bổ ích qua đó các đoàn viên thanh niên có cơ hội thể hiện sức sáng tạo, sự nhạy bén của tuổi trẻ và cùng nhau giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hội thi cũng đã góp phần trực tiếp khuyến khích, thúc đẩy và phát triển phong trào ứng dụng tin học và công nghệ thông tin tiến tới thực hiện có hiệu quả Chương trình cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử trong lực lượng thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, Ban thường vụ Đoàn khối các cơ quan tỉnh cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan duy trì tổ chức Hội thi thường xuyên.

Trực tiếp tham gia tổ chức và đồng hành cùng Hội thi, Trung tâm Tin học và thông KH&CN cùng với Ban thường vụ Đoàn khối các cơ quan tỉnh đã tích cực, chủ động trong việc xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thi, phát động Hội thi rộng rãi đến toàn bộ các Chi đoàn trong Đoàn khối các cơ quan tỉnh; lập dự trù kinh phí, thành lập Hội đồng giám khảo để ra đề thi và chấm thi; … Vì vậy Hội thi Tin học trẻ lần thứ nhất và thứ hai đã thành công tốt đẹp, thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham ra và đã đạt kết quả tốt đẹp. Đây là tín hiệu khả quan để Trung tâm Tin học và thông tin KH&CN tiếp tục phối hợp với Ban thường vụ Đoàn khối các cơ quan tỉnh tổ chức các Hội thi tin học trẻ trong những năm tới.

HN