Đã hàn xong cáp AAG, Internet Việt Nam đi quốc tế thông suốt

Tin từ FPT Telecom cho hay cho biết, sự cố đứt cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gate Way) chiều tối ngày 15/7 đã được khôi phục. Truy cập mạng Internet từ Việt Nam đi quốc tế đã trở lại bình thường từ tối 27/7.
Đã hàn xong cáp AAG, Internet Việt Nam đi quốc tế thông suốt
Như vậy, sau 12 ngày bị đứt một sợi trên tuyến cáp AAG, các đơn vị đã khẩn trương nỗ lực hàn nối và đã thành công, sớm hơn so với dự kiến 3 ngày.

Trước đó, khi sợi cáp bị đứt, một số chuyên gia đưa ra cảnh báo về việc sẽ mất khá nhiều thời gian để hàn cáp bởi tình hình phức tạp tại Biển Đông cũng như cơn bão số hai. Tuy nhiên, sự việc đã đi theo chiều hướng tích cực hơn.

Ngay khi sự cố xảy ra, các nhà khai thác dịch vụ tại Việt Nam đã lập tức vận hành các tuyến cáp trên đất liền để chia tải, giảm tắc nghẽn trong việc truy cập Internet đi quốc tế. Việc này được tiến hành khá nhanh chóng, bởi lẽ sự cố đứt cáp AAG đã xảy ra nhiều lần trong vài năm gần đây.

AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng vào tháng 11/2009 với chiều dài hơn 20.000km, dung lượng thiết kế đạt 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Điểm cập bờ ở Việt Nam là ở Vũng Tàu.

Ngoài khả năng kết nối Đông Nam Á với Mỹ, AAG còn có thể kết nối đến Australia, Ấn độ, châu Âu và châu Phi thông qua điểm cập bờ của hệ thống./.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/da-han-xong-cap-aag-internet-viet-nam-di-quoc-te-thong-suot/273132.vnp