Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tiến bộ KHCN mới

Ảnh minh hoạ

Sản xuất xi măng từ thủy tinh

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu cấp cao Cinvestav, bang Coahuila, Mexico cho biết đã sản xuất thành công một loại xi măng bằng cách tái sinh thủy tinh và rác thải.

Tiến sỹ Võ Thị Việt Dung. (Nguồn: quangngai.gov.vn)

Chiết xuất thành công tinh dầu tỏi thành dạng viên nang

Với mong muốn khai thác tối đa công dụng của tỏi trong chế biến dược phẩm, mỹ phẩm, tiến sỹ Võ Thị Việt Dung, giảng viên Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi), đã thực hiện thành công đề tài “Tối ưu hóa hiệu suất chiết xuất tinh dầu tỏi bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước.”

Sợi aramid với lớp phủ hợp kim có từ tính đặc biệt có thể bảo vệ nhân viên cứu hộ kể cả khi nhiệt độ lên tới 1.200 độ C

Nga tìm ra vật liệu sản xuất bộ giáp "siêu việt" cho lính cứu hỏa

Truyền thông Nga ngày 13/12 đưa tin một nhóm chuyên gia trẻ của trường Đại học tổng hợp Công nghệ và Nghiên cứu Quốc gia Nga (MISiS) đã phát triển một loại vật liệu mới để sản xuất bộ giáp với những tính năng "siêu việt" cho lính cứu hỏa và những nhân viên cứu hộ.

Sản xuất Nacur Vital tại Khu CNC Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Phương Thúy)

Ra mắt sản phẩm tinh chất nghệ bằng công nghệ nano

Đây là sản phẩm từ Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao (CNC) do Trung tâm nghiên cứu triển khai (R&D), Khu CNC Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu và sản xuất.

Ảnh minh họa.

Sẽ có vaccine phòng sốt xuất huyết tại Việt Nam

Sau hơn 5 năm thí điểm tại Việt Nam, hiệu quả vaccine sốt xuất huyết (SXH) ở nhóm trẻ từ 9 tuổi trở lên đạt 66%, ngừa được 81% ca SXH nhập viện và 93% ca SXH nặng.

Việt Nam tăng 19 bậc đổi mới sáng tạo toàn cầu

Việt Nam tăng 19 bậc đổi mới sáng tạo toàn cầu

Năm 2015, Việt Nam tăng 19 bậc trên Bảng xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, đứng thứ 52 trên tổng số 141 nền kinh tế, đứng trong TOP 3 khu vực Đông Nam Á.

Tăng khả năng thành công thụ tinh trong ống nghiệm và giảm nguy cơ đa thai

Tăng khả năng thành công thụ tinh trong ống nghiệm và giảm nguy cơ đa thai

Kết quả nghiên cứu đề tài khoa học “Mối liên quan giữa hình thái phôi nuôi cấy ngày 3 và khả năng hình thành phôi túi, chất lượng phôi túi khi nuôi cấy ngày 5 tại Trung tâm công nghệ phôi” của các tác giả Dương Đình Hiếu, Nguyễn Đình Tảo, Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Ngọc Diệp, Học viện quân y cho thấy, tỷ lệ hình thành phôi túi đạt 42,8%.

Ảnh minh họa

X-quang mới giúp thấy được khối u

Hình ảnh X-quang cho đến nay đã trở thành một phương tiện cần thiết và quen thuộc trong lĩnh vực y tế do giúp nhìn thấy được bên trong cơ thể để các y sĩ có thể nhờ đó mà chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Ứng dụng công nghệ di truyền trong sản xuất giống thủy sản đơn tính

Ứng dụng công nghệ di truyền trong sản xuất giống thủy sản đơn tính

Hiện nay, để tạo đàn cá toàn cái hoặc toàn đực nhằm đạt giá trị thương phẩm, có khá nhiều phương pháp được ứng dụng trong thực tế như: lai xa, xử lý bằng hormon sinh dục, kỹ thuật nhiễm sắc thể, thông qua con siêu đực, siêu cái hoặc kết hợp giữa nhiều phương pháp với nhau.

Phát hiện protein báo hiệu ung thư tuyến tụy ở giai đoạn đầu

Phát hiện protein báo hiệu ung thư tuyến tụy ở giai đoạn đầu

Các nhà nghiên cứu người Anh mới đây cho biết đã phát hiện ba loại protein báo hiệu ung thư tuyến tụy ở giai đoạn đầu.

Việt Nam nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo

Việt Nam nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo

Với việc nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo từ chi nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ 5 sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc nuôi cấy thành công loại Đông dược quý hiếm này.

Tìm thấy vaccine chống Ebola hiệu quả 100%

Tìm thấy vaccine chống Ebola hiệu quả 100%

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết, một loại vaccine phòng virus Ebola đã cho hiệu quả cao trong các cuộc thử nghiệm trên diện rộng tại Guinea, một trong những quốc gia nằm trong tâm bão của dịch Ebola tại châu Phi.

iến sỹ Daniel Tan, chuyên gia tư vấn tại Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore, thành viên nhóm nghiên cứu thuốc chống ung thư phổi mới-Ceritinib. (Nguồn: Today Singapore)

Thuốc mới mang lại triển vọng cho bệnh nhân ung thư phổi

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của các bác sỹ tại Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore (NCCS) vừa công bố cho thấy một loại thuốc mới có tên gọi Ceritinib đã mang lại triển vọng cho các bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật. Ảnh: BV Nhi Trung ương

Bước đột phá trong phẫu thuật u thần kinh tại Việt Nam

Thay vì phải mổ nhiều thì (nhiều lần), các bác sĩ BV Nhi Trung ương đã phẫu thuật thành công chỉ trong 1 thì cho bệnh nhi 30 tháng tuổi có các khối u nguyên bào thần kinh ở ổ bụng và lồng ngực hai bên.

Nhiệt kế dán thông minh đầu tiên trên thế giới

Nhiệt kế dán thông minh đầu tiên trên thế giới

Không như các loại nhiệt kế số (digital thermometers) hiện hữu vốn chỉ thể hiện được giá trị đo tại một thời điểm cụ thể, Temp Traq sẽ cho phép bạn cập nhật thân nhiệt liên tục của trẻ trong suốt 24 giờ liền. Phần mềm đi kèm còn bật tin nhắn và âm cảnh báo ngay khi trẻ bị sốt cao. Bạn cũng có thể ghi chép thêm một số thông tin có liên quan trong ứng dụng này để thuận tiện hơn trong việc tham khảo về sau, chẳng hạn như loại thuốc đã dùng hạ sốt cho bé, chế độ và phương thức chăm sóc đặc biệt...

Chiết xuất chất "siêu ngọt", không năng lượng từ cây cỏ ngọt

Chiết xuất chất "siêu ngọt", không năng lượng từ cây cỏ ngọt

Nhóm nghiên cứu Tôn Nữ Liên Hương, Võ Hoàng Duy, Dương Mộng Hòa, Ðỗ Duy Phúc và Nguyễn Duy Thanh, khoa khoa học tự nhiên, Trường đại học Cần Thơ đã nghiên cứu quy trình chiết xuất stevioside từ cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana Bertoni) trồng tại thành phố Ðà Lạt. Nghiên cứu tập trung trên hai phương pháp tinh chế sản phẩm: sắc ký cột pha thường silica gel 60 và phương pháp lọc với chất hấp thụ celite.

Những công nghệ pin sẽ thay đổi thế giới

Những công nghệ pin sẽ thay đổi thế giới

Tất cả những công nghệ đang được phát triển, như smartphone, smartwatch, tablet... đều chờ đợi công nghệ pin tốt hơn. Công nghệ pin đã phát triển chậm hơn so với các công nghệ khác (như tốc độ xử lý và bộ nhớ trong máy tính).... Đó là lý do để kỳ vọng về một số công nghệ pin đang phát triển để thay thế cho công nghệ pin lithium-ion hiện nay.

Hương nhu tía có tác dụng bẫy các gốc tự do super oxid, hydrogen peroxid và tác dụng chống sự peroxy hóa lipid in vitro và in vivo

Dùng cây cỏ để chống thoái hóa tế bào thần kinh, suy giảm trí nhớ

Tác động chống suy giảm trí nhớ của các cao chiết hương nhu tía, trà xanh và nấm linh chi đã được chứng minh qua kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học: “Khảo sát và áp dụng mô hình thực nghiệm sử dụng trimethyltin trên chuột nhắt để nghiên cứu tác dụng chống thoái hóa tế bào thần kinh và suy giảm trí nhớ” do TS. Trần Phi Hoàng Yến, Trung tâm khoa học công nghệ dược Sài Gòn thực hiện. Đề tài vừa được Sở khoa học và công nghệ TP.HCM nghiệm thu.

Bệnh nhân được ghép tế bào gốc tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Ảnh: nihbt.org.vn

Gần 400 ca ghép tế bào gốc trong 20 năm

Từ ca ghép tế bào gốc đầu tiên được thực hiện vào năm 1995 tại BV Truyền máu-Huyết học TPHCM, đến tháng 4/2015, cả nước đã có 387 ca ghép tế bào gốc, trong đó có 218 ca ghép tự thân và 169 ca ghép đồng loại.

TS. Nguyễn Hải Hà vận hành máy giải trình tự gen thế hệ mới tại Viện Nghiên cứu hệ gen, Viện Hàn lâm KHCNVN

Giải mã và phân tích hệ gen ung thư gan mật

Nữ tiến sỹ trẻ Nguyễn Hải Hà, Phó Trưởng phòng Phân tích hệ gen của Viện Nghiên cứu hệ gen, Viện Hàn lâm KHCNVN, cùng với các nhà khoa học Nhật Bản tại RIKEN và nhiều trường, Viện khác vừa công bố công trình giải mã và phân tích hệ gen của 98 bệnh nhân ung thư gan mật trên tạp chí quốc tế nổi tiếng Nature Communications (IF 10,742).


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 4 5 6  Trang sau
 

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 3252

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75901

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8532746

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng