Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tiến bộ KHCN mới

Công nhận 4 giống ngô có nguồn gốc biến đổi gene

Thứ năm - 14/08/2014 10:21
4 giống ngô được phê duyệt lần này bao gồm giống Bt11 và MIR162 của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và MON 89034 và NK603 của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam (Monsanto).
Ngô BĐG có năng suất cao và được nghiên cứu khả năng kháng sâu bệnh lớn

Ngô BĐG có năng suất cao và được nghiên cứu khả năng kháng sâu bệnh lớn

Bộ NNPTNT vừa chính thức công bố công nhận 4 giống ngô có nguồn gốc biến đổi gene (BĐG) đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.

4 giống ngô được phê duyệt lần này bao gồm giống Bt 11 và MIR162 của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và MON 89034 và NK603 của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam (Monsanto).

Giấy xác nhận phê duyệt được ban hành sau quá trình xem xét kỹ lưỡng và được chấp thuận bởi Hội đồng An toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi BĐG theo đúng trình tự được quy định theo Thông tư 02/2014/TT-BNNPTNT.

Đây là 4 giống ngô BĐG đầu tiên được công nhận đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi và được chứng nhận không có bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đối với con người và vật nuôi.

Quyết định phê duyệt các giống cây BĐG lần này là một bước tiến quan trọng của Việt Nam trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý, hướng tới hiện thực hóa tầm nhìn phát triển nông nghiệp bền vững đến năm 2020, trong đó chủ trương ứng dụng khoa học công nghệ được xem là một điều kiện tiên quyết giúp hiện đại hóa ngành nông nghiệp trong nước và tạo cơ hội cho nông dân sớm tiếp cận với các tiến bộ khoa học hàng đầu thế giới.

Đặc biệt, trong bối cảnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững hiện nay, việc ứng dụng cây trồng BĐG là một giải pháp cần thiết giúp tăng năng suất và thu nhập cho nông dân, cải thiện chất lượng hạt thương phẩm, đồng thời giảm thiểu các tác hại từ canh tác nông nghiệp lên môi trường.

Văn phòng Bộ NNPTNT cho biết, quá trình đánh giá hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đối với các sự kiện BĐG đã tuân thủ chặt chẽ các quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BNNPTNT.

Đây được xem là một trong các thông tư có tính khoa học và kế thừa các ưu điểm nổi bật của hệ thống hành lang pháp lý được công nhận tại các quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển trên thế giới. Đồng thời việc đánh giá đã được tiến hành bởi Hội đồng An toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, bao gồm 11 chuyên gia đầu ngành đến từ các Bộ NNPTNN, TNMT, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Công Thương.

Việc phê duyệt các giống ngô BĐG lần này cũng được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng nhập siêu ngô tăng liên tục trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này và có thể thực sự tiếp cận với tiến bộ khoa học nông nghiệp, nông dân còn phải chờ quyết định phê duyệt về an toàn sinh học của Bộ TNMT.

Tác giả bài viết: Theo Chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 4956

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 189132

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10338110Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng