Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tiến bộ KHCN mới

Anh Cao Hữu Tài và thiết bị vo gạo do anh sáng chế.

Sáng chế thiết bị vo gạo đa năng

Với mong muốn nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, anh Cao Hữu Tài, chủ Cơ sở sản xuất Long Tuyền Phụng (phường 9, TP. Mỹ Tho) nảy sinh ý tưởng và bắt tay vào nghiên cứu, sáng chế thành công thiết bị vo gạo đa năng rất tiện dụng.

Tạo hạt nano mang thuốc chữa ung thư từ đậu nành

Tạo hạt nano mang thuốc chữa ung thư từ đậu nành

Làm chủ được quy trình bào chế nano liposom có chứa paclitaxel - một dược chất nổi tiếng về điều trị ung thư, PGS.TS Nguyễn Đại Hải (Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) tin rằng đây sẽ là cơ sở để nhóm nghiên cứu hướng tới việc góp phần làm giảm chi phí điều trị căn bệnh này cho người dân Việt Nam.

Phương pháp mới tiêu diệt tế bào ung thư mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào

Phương pháp mới tiêu diệt tế bào ung thư mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào

Phương pháp mới phủ axit amin lên bề mặt các hạt nano siêu nhỏ, xâm nhập vào tế bào ung thư và kích thích cơ chế tự tiêu hủy của nó.

Đại diện lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ, Hội Nông dân tỉnh và xã Gia Hưng chứng kiến vận hành lò đốt rác CNC 330.

Mô hình xử lý rác thải sinh hoạt bằng lò đốt CNC 330 góp phần bảo vệ môi trường

Chất thải sinh hoạt nông thôn hiện nay đang trở thành vấn đề nổi cộm, nhận được nhiều sự quan tâm, ưu tiên giải quyết của chính quyền các địa phương. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn này, Hội Nông dân tỉnh xây dựng và thực hiện đề tài "Xây dựng mô hình xử lý rác thải sinh hoạt bằng lò đốt CNC 330 tại xã Gia Hưng (Gia Viễn)".

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ đã được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm thực hiện

Cao Bằng thực hiện có hiệu quả Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ

Thực hiện Chương trình số 12-CTr/TU về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ giai đoạn 2016-2020 và các đề án cụ thể hóa chương trình của Tỉnh uỷ, năng lực chuyên môn, công tác chỉ đạo điều hành và thực thi nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ trên địa bàn tỉnh đã được nâng lên, phong cách làm việc được đổi mới,; tính tiền phong gương mẫu được phát huy, góp phần tích cực vào kết quả phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Bùi Thị Khánh Linh (phải) giới thiệu sản phẩm của mình với một bạn sinh viên

Sinh viên Việt chế tạo dung dịch giữ nông sản tươi hơn 10 ngày

Nghiên cứu được đánh giá cao trong bối cảnh nông sản Việt Nam bị thất thoát nhiều sau thu hoạch và các chất bảo quản hóa học có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Nghiên cứu sản xuất kháng huyết thanh virus RYSV (Rice Yellow Stunt Virus) chẩn đoán bệnh vàng lụi lúa

Nghiên cứu sản xuất kháng huyết thanh virus RYSV (Rice Yellow Stunt Virus) chẩn đoán bệnh vàng lụi lúa

Nhằm tạo được nguồn kháng thể đặc hiệu hiệu virus vàng lụi (RYSV) nhằm chẩn đoán sớm và chính xác virus gây bệnh trên cây lúa và rầy xanh đuôi đen. Cụ thể là tạo được kháng huyết thanh thỏ đặc hiệu virus vàng lụi RYSV 2, tạo được kit ELISA chẩn đoán virus vàng lụi RYSV trên cây lúa và rầy xanh đuôi đen và ứng dụng ELISA tạo được để chẩn đoán bệnh vàng lụi trên cây lúa và rầy xanh đuôi đen, nhóm nghiên cứu do TS. Hà Viết Cường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đứng đầu đã kiến nghị và được chấp thuận nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu sản xuất kháng huyết thanh virus RYSV (Rice Yellow Stunt Virus) chẩn đoán bệnh vàng lụi lúa”. Phạm vi nghiên cứu chính của đề tài là chẩn đoán virus vàng lụi lúa cụ thể là kỹ thuật chẩn đoán huyết thanh học dựa trên ELISA.

Một ca nội soi tuyến giáp một lỗ. Ảnh: Báo SK&ĐS.

Việt Nam là nước đầu tiên thành công nội soi tuyến giáp một lỗ

Bệnh viện (BV) Nội tiết Trung ương vừa ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ. Đây cũng là lần đầu tiên trên thế giới phương pháp này được ứng dụng thành công.

Ứng dụng công nghệ tái chế biến quần áo cũ thành mới tại Hong Kong

Ứng dụng công nghệ tái chế biến quần áo cũ thành mới tại Hong Kong

Theo trang mạng skypost.ulifestyle.com.hk, ngày 3/9, Viện nghiên cứu Dệt May Hong Kong (HKRITA) thông báo khai trương cửa hàng bán lẻ quần áo bảo vệ môi trường (G2G) đầu tiên ở Hong Kong (Trung Quốc), tận dụng quần áo cũ tái chế thành những sản phẩm mới, tối đa trong vòng 4 giờ đồng hồ có thể biến quần áo cũ thành mới.

Ảnh minh họa

Phát hiện ung thư nhờ xét nghiệm nước tiểu

Tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản Hitachi sẽ kết hợp với Đại học Nagoya ở miền Trung nước này để thử nghiệm phương pháp xét nghiệm nước tiểu nhằm phát hiện sớm căn bệnh ung thư.

Các nanorobot có kích thước rất nhỏ, nhỏ hơn 5.000 lần đầu mũi kim

Thử nghiệm thành công nanorobot tiêu diệt ung thư

Mỗi nanorobot đều rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường và có thể đi xuyên qua máu để tìm các khối u.

Ảnh minh họa.

Tìm ra phương pháp kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Mỹ vừa công bố nghiên cứu về liệu pháp gene sử dụng các tế bào gốc tạo máu của chính người bệnh để kéo dài sự bảo vệ trước ảnh hưởng của HIV, loại virus gây bệnh AIDS.

Quang cảnh hội nghị.

Sản xuất thành công vaccine lở mồm long móng

Chiều 11/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức công bố và chuyển giao virus lở mồm long móng (LMLM) cho các doanh nghiệp dùng để sản xuất vaccine.

Trung Quốc phát triển máy in 3D sinh học có thể sản xuất mô người

Trung Quốc phát triển máy in 3D sinh học có thể sản xuất mô người

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển thành công máy in 3D có thể sản xuất mô người trên quy mô lớn, gồm da, sụn và gan.

Tế bào bạch cầu của bệnh nhân được thay đổi để có thể tiêu diệt tế bào ung thư máu.

Điều trị ung thư máu bằng liệu pháp gien

Cơ quan Quản lý dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho liệu pháp gien thứ hai để chữa trị bệnh ung thư máu có tên gọi Yescarta với tổng chi phí cho một liệu trình điều trị khoảng 373.000 USD.

Ảnh minh họa.

Chữa bệnh mù bằng liệu pháp gene

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) vừa công bố công trình nghiên cứu chữa bệnh mù lòa nhờ sử dụng liệu pháp gene để lập trình lại các tế bào nằm trong võng mạc.

Ảnh minh hoạ.

Bước tiến mới trong công nghệ làm da nhân tạo

Các nhà khoa học tại Đại học Houston, Mỹ, vừa chế tạo thành công một dạng thiết bị điện tử có thể kéo giãn, hứa hẹn mang lại nhiều đóng góp cho việc làm da nhân tạo, cấy y học…

Ảnh minh họa

Công nghệ tạo đột phá trong tái cơ cấu nông nghiệp

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là hướng đi cần thiết trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, là giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân.

Ảnh minh hoạ.

Quý I/2018: Ra mắt thuốc phối hợp điều trị ung thư của Việt Nam

Thuốc phối hợp điều trị ung thư chứa hoạt chất pegfilgrastim do Việt Nam sản xuất có thể giúp tiết kiệm 40-60% chi phí điều trị.

Trồng cây lạc dại bổ sung hữu cơ và vi sinh vật tốt cho đất

Trồng cây lạc dại bổ sung hữu cơ và vi sinh vật tốt cho đất

Để đủ dinh dưỡng cho cây trồng và bảo vệ đất, ngoài tăng cường bón các loại phân hữu cơ, người ta còn phải sử dụng biện pháp phủ bổi (multring) bằng thân xác thực vật và trồng cây phủ đất. Ở Việt Nam, cây lạc dại được biết đến và trồng lần đầu tiên thẹo dự án nghiên cứu hệ thống nông nghiệp miền núi phía Bắc từ năm 1999 và bắt đầu nghiên cứu ứng dụng tại Bắc Kạn, được Bộ NN & PTNT công nhận công nhận tiến bộ kỹ thuật.


Các tin khác

1 2 3 4 5 6  Trang sau
 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 91

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 90


Hôm nayHôm nay : 13642

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 109861

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25283507

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng