Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Sử dụng hóa chất thúc chín trái cây không đúng liều lượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Thực phẩm chứa hóa chất: Nguy hiểm khó lường với hoạt chất ép chín trái cây

Ethephon là một hoạt chất có tác dụng thúc đẩy quá trình trái cây chín nhanh tuy nhiên nếu sử dụng chất này không rõ nguồn gốc, không đúng định lượng sẽ gây ra nhiều tác hại.

7 loại thực phẩm dù tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều

Mặc dù những thực phẩm này mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều cũng có thể gây hại cho cơ thể.

Mô hình trồng cây ăn trái theo quy trình VietGAP ở TP. Buôn Ma Thuột.

Đẩy mạnh chuỗi liên kết sản xuất VietGAP gắn với tiêu thụ nông sản

Trước sự lựa chọn thực phẩm ngày càng khắt khe hơn của người tiêu dùng thì sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) theo hướng liên kết chuỗi giá trị là hướng đi bền vững, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Ông Bế Văn Tú và chị Bế Thị Diệp Hà với Bằng công nhận sáng chế “Nhà máy triệt tiêu hoàn toàn rác thải 4.0”.

Người đem độc quyền sáng chế quy trình xử lý rác thải 4.0 tại tỉnh Cao Bằng phục vụ môi trường xanh

Rác thải sinh hoạt hàng ngày là mối nguy hại đến môi trường sống dân cư ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, môi trường sinh thái. Xuất phát từ thực trạng đó Ông Bế Văn Tú và con gái là Bà Bế Thị Diệp Hà, ở tổ 5, phường Hợp Giang (Thành phố) đã nghiên cứu quy trình xử lý triệt tiêu rác thải rắn theo công nghệ xanh. Rác sau khi xử lý sẽ chỉ còn là những sản phẩm đem dùng lại làm nguyên vật liệu cho sản xuất và sinh hoạt của xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học do học sinh tự thiết kế được trưng bày tại Ngày hội STEM Việt Nam 2019 với chủ đề “Nguyên tố bí ẩn” diễn ra tại Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) vào ngày 19/5. Ảnh: Ngô Hà

Ngày hội STEM Việt Nam 2021: Khơi nguồn sáng tạo và kiến tạo tương lai

Sau một năm gián đoạn do dịch Covid, năm nay, Ngày hội STEM Việt Nam sẽ trở lại dưới hình thức trực tuyến vào ngày 18/5 tới đây.

Các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19

Các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu bùng phát mạnh trên toàn câu, đặc biệt là tại các quôc gia láng giềng gần với Việt Nam, để giúp cả xã hội, người dân và doanh nghiệp duy trì trạng thái “bình thường mới” - vừa chung sông an toàn với bệnh dịch, vừa tiếp tục kinh doanh sản xuất, Bộ Thông tin và Truyên thông đã xây dựng Tài liệu hướng dân bộ giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng. Đây là tài liệu hướng dẫn sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ của Việt Nam kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng và các biện pháp hành chính của chính quyền địa phương để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh bình thường của xã hội.

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày khá đa dạng nhưng gặp nhiều nhất là chứng nóng rát sau xương ức và có cảm giác dịch hoặc thức ăn trào lên

Cải thiện chứng trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là bệnh lý phổ biến, trong đó triệu chứng của bệnh nhân khá đa dạng nhưng gặp nhiều nhất là chứng nóng rát sau xương ức và có cảm giác dịch hoặc thức ăn trào lên.

Nhiều loại thuốc trị tiểu đường chứa chất cấm, không đảm bảo chất lượng cần biết để tránh dùng. Ảnh minh họa

Những loại thuốc trị tiểu đường chứa chất cấm gây ung thư bị thu hồi

Trong điều trị bệnh tiểu đường, các thuốc trị tiểu đường đóng một vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên thời gian gần đây không ít loại thuốc trị tiểu đường bị thu hồi do chất chất cấm.

Thuốc giảm đau giống như con dao 2 lưỡi cần lựa chọn đúng và dùng  thận trọng. Ảnh minh họa

Những loại thuốc giảm đau quen thuộc có thể gây nguy hiểm nếu dùng sai

Thuốc giảm đau là một loại dược phẩm được sử dụng với mục đích giúp người bệnh giảm bớt những cơn đau do bệnh mang lại. Tuy nhiên có nhiều dòng thuốc giảm đau không an toàn người dùng cần tránh lạm dụng.

Thuốc trầm cảm phenelzine đã ra mắt khoảng 70 năm trước nhưng hiện ít được sử dụng có thể điều trị ung thư tuyến tiền liệt và giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị bệnh khác.

Thuốc trầm cảm có thể được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Một loại thuốc trầm cảm đã có từ lâu đang được kỳ vọng có hiệu quả điều trị ung thư tuyến tiền liệt và giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khác.

Thực phẩm lên men rất tốt cho cơ thể nhưng lại dễ gây ra tác dụng phụ. Ảnh minh họa

Nguy cơ tử vong khi ăn thực phẩm lên men, người dùng cần thận trọng

Thực phẩm len men được nhiều người thích tuy nhiên khi ăn loại thực phẩm này cần hết sức thận trọng vì dễ gây ra tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí còn gây tử vong.

Ảnh minh họa.

Thận trọng với thực phẩm đồ hộp ‘handmade’

Đồ hộp “handmade” là loại thức ăn đang ngày càng được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại, thế nhưng ít ai biết rằng nó đang là mối đe dọa vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe chúng ta.

Phát triển vật liệu xây không nung góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Phát triển vật liệu xây không nung góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Sau 10 năm thực hiện Quyết định số 567/QĐ-TTg, ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) đến năm 2020, tất cả các cơ sở lò gạch thủ công, lò đứng liên tục trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã dừng hoạt động và tháo dỡ, toàn tỉnh có 13 đơn vị tham gia đầu tư, sản xuất VLXKN và VLXKN đã được sử dụng rộng rãi trong các công trình vốn ngân sách nhà nước, cũng như các công trình vốn ngoài ngân sách.

Rau, củ, quả cần rửa sạch trước khi chế biến, ăn.

Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với gia đình trong phòng chống dịch Covid – 19

Để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với gia đình trong điều kiện tiếp tục phòng, chống dịch Covid - 19. Các gia đình cần lưu ý một số điểm sau:

Khu thải bùn đỏ tại nhà máy sản xuất alumin. Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/

Biến bùn đỏ gây ô nhiễm thành nguyên liệu hữu ích

Bùn đỏ sau khi khai thác bauxit gây ra những hệ lụy về môi trường mà cho đến nay chưa thể giải quyết triệt để. Giải pháp của PGS.TS Lê Thị Mai Hương và cộng sự không chỉ giúp tận dụng được các thành phần hữu ích của bùn đỏ để góp phần xử lý nước thải, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất sơn chống gỉ tại Việt Nam mà còn có thể góp phần giải quyết vấn đề đau đầu này.

HTX Tiên Dương xây dựng mô hình chăn nuôi – trồng trọt khép kín. Ảnh: thoibaokinhdoanh.vn.

Xử lý chất thải chăn nuôi: Tác động kép của vi sinh vật bản địa

Nhờ sử dụng chế phẩm men vi sinh ủ với thức ăn và xử lý chất thải nên người dân tại hợp tác xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội) dù có nuôi tới cả nghìn con lợn hay hàng chục nghìn con gà vẫn không hề xuất hiện mùi hôi thường thấy. Sản phẩm này giúp cho họ hoàn toàn không cần sử dụng đến thuốc hóa học, đảm bảo quy trình nuôi, trồng sạch cung cấp cho người tiêu dùng.

Kết quả nuôi trai lấy ngọc sau 12 tháng thử nghiệm

Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới cấy ngọc trai nhân tạo và xây dựng mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc thí nghiệm tại huyện Hòa An

Trong những năm gần đây nhiều chủ trương chính sách của Đảng, của Chính phủ đã ưu tiên cho phát triển ngành Thủy sản trong đó có nghề nuôi trai nước ngọt lấy ngọc. Đây là một nghề mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người nuôi, nhưng chưa được phát triển ở các tỉnh miền núi, trong đó có Cao Bằng. Tại thị trường Việt Nam hiện nay mỗi viên ngọc đẹp có giá trị lên tới hàng trăm đô la (USD), ngoài ra có thể tận thu ngọc trai tự nhiên để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau nên mô hình nuôi trai lấy ngọc đã được thực hiện ở nhiều địa phương trong cả nước.

Đ/c: Bế Đăng Khoa – Giám đốc Sở KH&CN trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020

Đẩy mạnh thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành khoa học và công nghệ

Công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT) là một nội dung quan trọng được Sở KH&CN quan tâm duy trì thường xuyên hàng năm nhằm tạo động lực, sức bật thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành. Thông qua phong trào thi đua đã phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các tập thể, cá nhân trong Sở, đồng thời khắc phục có hiệu quả những hạn chế, yếu kém đã tồn tại.

Xác lập quyền sở hữu cho sản phẩm Lê Đông Khê

Xác lập quyền sở hữu cho sản phẩm Lê Đông Khê

Vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 33177/QĐ-SHTT, ngày 15/5/2020 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 350644 cho sản phẩm quả lê tươi được sản xuất từ giống lê vàng Đông Khê do Phòng Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Thạch An là chủ sở hữu.

Truy xuất nguồn gốc đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thương hiệu và là giải pháp quản lý rủi ro của sản phẩm.

Tầm quan trọng của truy xuất nguồn gốc đối với công nghiệp thực phẩm và đồ uống

Truy xuất nguồn gốc cực kỳ quan trọng đối với an toàn thực phẩm cũng như hiệu quả hoạt động. Khi nói đến ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, đó là việc kết nối tất cả các “dấu vết” trong cả quá trình.


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 4 ... 15 16 17  Trang sau
 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 13785

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 539129

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23443165

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng