Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Triển khai thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Ngày 01/7/2022, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 1711/KH-UBND về triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng “Chuyển đổi số quốc gia”

Theo Báo điện tử Chính phủ: Chiều 5/7/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức buổi lễ công bố, phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) “Chuyển đổi số quốc gia”. Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông, Ủy viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì buổi lễ.

Đ/c Hoàng Thị Mỹ Hảo, GĐ Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh trao cờ lưu niệm cho đại diện 4 đơn vị tham gia dự thi

Khai mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Cao Bằng lần thứ nhất năm 2022

Sáng ngày 27/5/2022 Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Cao Bằng tổ chức khai mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Cao Bằng lần thứ nhất năm 2022. Tham dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Thị Mỹ Hảo – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Cao Bằng, đồng chí Nông Thành Thân – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng.

Bác sỹ thú y Trần Sơn Hà - chủ nhiệm Dự án tập huấn cho người dân huyện Hòa An

Tập huấn chuyển giao công nghệ cho hộ dân trong động dục, nuôi dưỡng và chế biến thức ăn cho bò

Trong 5 ngày, từ ngày 25/4/2022 - 29/4/2022 Viện chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tập huấn chuyển giao công nghệ cho hộ dân quản lý đàn và phát hiện động dục ở bò, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò, trồng và chế biến thức ăn cho bò. Tham gia lớp tập huấn có 200 hộ dân tại 5 huyện: Bảo Lạc, Nguyên Bình, Hà Quảng, Hòa An và Trùng Khánh.

Trung tâm UDTBKH&CN phối hợp với TT phát triển KH&CN tỉnh Thái Nguyên kiểm định thiết bị X-quang di động tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Kiểm soát an toàn đối với thiết bị X-Quang chẩn đoán trong y tế

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có 21 cơ sở y tế khám chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động theo quy định về sử dụng thiết bị X-quang (thiết bị có tia X) để chẩn đoán bệnh cho người dân. Do đó, việc kiểm soát an toàn bức xạ đối với các cơ sở này cần được chú trọng.

Đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên môi trường số

Để người dân, doanh nghiệp thụ hưởng trực tiếp lợi ích của chuyển đổi số

Tập trung thúc đẩy chuyển đổi số năm 2022 với định hướng xuyên suốt là đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên môi trường số thông qua phổ cập sử dụng các nền tảng số Việt Nam, giúp người dân, doanh nghiệp thụ hưởng trực tiếp sự tiện lợi cũng như lợi ích của chuyển đổi số.

Sản phẩm Chè Dây Cao Bằng của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN

Chè Dây Cao Bằng - Một sản phẩm mới của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN

Với mong muốn đưa ra thị trường những sản phẩm trà tốt cho sức khỏe, đầu năm 2022 Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thuộc Sở KH&CN Cao Bằng đã sản xuất sản phẩm Chè Dây Cao Bằng chất lượng cao dạng túi lọc rất tiện dụng, hợp vệ sinh.

Phòng chống đói, rét cho đàn gia súc đúng cách

Theo dự báo thời tiết của Trung tâm dự báo khí tượng và thuỷ văn Quốc gia, thời gian tới, thời tiết tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao còn xảy ra hiện tượng băng giá. Để bảo vệ đàn gia súc, các cấp, ngành tiếp tục tăng cường chỉ đạo người dân chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống đói rét nhằm giảm thiểu thiệt hại gia súc bị chết rét và dịch bệnh. Tích cực hướng dẫn người dân tiêm phòng vắc xin, che chắn chuồng trại và đảm bảo thức ăn cho đàn vật nuôi trong những đợt rét đậm, rét hại. Để tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi, giúp vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, người chăn nuôi cần quan tâm một số vấn đề sau:

Đ/c Nông Văn Tô – Bí thư Đoàn Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Cao Bằng đã phát động chương trình “Rừng cây thanh niên”

Đoàn Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh ra quân trồng 5.000 cây keo tại xã Vĩnh Quang

Sáng ngày 10/2/2022, tại xã Vĩnh Quang, Thành phố Cao Bằng, Đoàn Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh phối hợp với UBND xã Vĩnh Quang tổ chức chương trình khởi động công trình “Rừng cây thanh niên”, thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027 và hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Nhâm Dần năm 2022. Đến dự buổi lễ có đồng chí Nông Quốc Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Cao Bằng, đồng chí Nông Văn Tô - Bí thư Đoàn khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, cùng 150 đoàn viên thanh niên thuộc các cơ sở Đoàn trực thuộc.

Mô hình Nho Hạ Đen của gia đình ông Ma Văn Lê

Tấm gương người có uy tín luôn tận tụy với công việc

Ông Ma Văn Lê là người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở Xóm Đông Sơn, xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Trong những năm còn là cán bộ xã, ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, khi được giao tham gia công tác dân vận, ông luôn dành nhiều tâm sức làm tốt nhiệm vụ này, bởi vậy, ông luôn được bà con nhân dân tin yêu, quý mến. Ghi nhận những cống hiến của ông, trong hơn 20 năm công tác ông đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen về những thành tích trong công tác

Hai cha con ông Bế Văn Tú và chị Bế Thị Diệp Hà ký thành công hợp đồng chuyển giao quy trình công nghệ cho công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh Thịnh Vượng, tỉnh Bắc Ninh

Người đam mê công nghệ xử lý rác, bảo vệ môi trường

Từng là người giữ nhiều chức vụ quan trọng trong cơ quan Nhà nước, khi nghỉ hưu, ông Bế Văn Tú, tổ 5, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng không nghỉ ngơi mà lại tìm đến với công việc mà ai cũng muốn tránh xa. Ông đã nghiên cứu thành công công nghệ xử lý rác thải, biến nó thành những sản phẩm có ích. “Hệ thống và quy trình xử lý rác” của ông đã được Cục Sở hữu trí tuệ câp bằng độc quyền sáng chế vào tháng 5/2020.

Cẩn thận khi mua thuốc điều trị COVID-19 tại nhà. Ảnh: Lao động

Lợi bất cập hại' khi tự ý mua gói thuốc C dự trữ điều trị COVID-19 tại nhà

Theo các chuyên gia y tế, người dân cần thận trọng khi mua dự trữ gói thuốc C điều trị Covid-19 tại nhà vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.

Gạo nếp cẩm thường được người dân đồ lên làm xôi

Nghiên cứu, bảo tồn, phục tráng và phát triển giống lúa nếp cẩm bản địa tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng

Quê hương Cao Bằng không chỉ hấp dẫn du khách với phong cảnh non nước hữu tình, với Núi Các Mác, suối Lê Nin, Thác Bản Giốc mà còn nổi tiếng bởi nền ẩm thực phong phú và độc đáo. Ngoài các loại gạo ngon nổi tiếng đã được phục tráng thành công và xây dựng thương hiệu như nếp Hương Bảo Lạc, nếp Ong Trùng Khánh, nếp Pì Pất... thì không thể không nhắc đến gạo nếp cẩm Bảo Lâm. Món ăn bình dị của người dân lao động thuộc một huyện xa xôi và khó khăn nhất tỉnh Cao Bằng lại trở thành đặc sản, đến mức người ta đã truyền tai nhau: nếu đến Cao Bằng mà chưa được thưởng thức nếp cẩm thì đã thiếu mất một phần của Cao Bằng.

Sản phẩm Rượu Hà Thủ Ô của Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN Cao Bằng

Hà Thủ Ô – Món quà vô giá từ thiên nhiên

Lúc nhỏ, tôi thường thấy mẹ hay mua cho ông, bà vài lọ gì có hạt đen đen, tròn tròn cứ tưởng là kẹo và rồi nằng nặc đi theo cả ngày để xin “kẹo”… lớn lên một chút thì biết đấy là thuốc bổ mẹ mua cho ông bà…Và trưởng thành hơn thì biết hoá ra nó có tên là “Hà Thủ Ô”. Thực ra cũng chỉ biết cái tên lạ lạ, hay hay thế thôi chứ cũng chẳng quan tâm. Vô tình được tìm hiểu sâu hơn về những "viên kẹo" kỷ niệm ngày xưa – chính xác hơn là những viên Hà Thủ Ô bé tí, thì biết rằng: đây là một trong những loại cây thảo dược quý của Cao Bằng, được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh biết đến và thường mua về làm quà khi có dịp ghé thăm miền biên viễn. Với những công dụng cực kỳ hữu ích mà Hà Thủ Ô mang lại cho mọi người, đây chính là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng.

Mật ong rất tốt cho người gan nhiễm mỡ. Ảnh minh họa

Tác dụng bất ngờ của mật ong với bệnh gan nhiễm mỡ

Mật ong là thực phẩm vàng đối với sức khỏe bởi rất nhiều tác dụng nó mang lại. Bài viết sẽ cung cấp cho người gan nhiễm mỡ phương pháp chữa bệnh lành tính.

Thạch đen Thạch An - Cao Bằng được nhiều người ưa chuộng, tin dùng

Để nhãn hiệu chứng nhận Thạch đen Thạch An – Cao Bằng mãi vươn xa

Thạch đen là một món giải khát dân dã và khá quen thuộc với mọi người dân Cao Bằng, có xuất xứ từ huyện Thạch An - nơi nổi tiếng với những câu hát lượn slương và những nương rẫy trồng cây thạch đen trải dài xanh ngút tầm mắt. Đến huyện Thạch An, du khách còn có thể đến thăm khu di tích chiến thắng Đông Khê rồi chinh phục ngọn núi Báo Đông – Nơi Bác Hồ chọn làm đài quan sát chỉ huy chiến dịch biên giới 1950 tại xã Đức Long. Và rồi trong suốt hành trình ấy quý khách có thể mua thạch đen mang theo để thưởng thức, đó quả là sự trải nghiệm thú vị. Vừa được tìm hiểu về lịch sử, được thưởng ngoạn cảnh đẹp và lại được thưởng thức món ăn mát lành, bổ dưỡng.

Chai thuốc Oxycodone nước, một dạng thuốc giảm đau chứa opioid. Ảnh: Newsweek

Khủng hoảng thuốc giảm đau chứa thành phần có khả năng gây nghiện tại Mỹ

Các nhà phân phối dược phẩm Mỹ đã chấp thuận trả 75 triệu USD để chấm dứt cuộc chiến pháp lý liên quan đến cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau chứa thành phần có khả năng gây nghiện.

Sử dụng thuốc hạ sốt nếu thân nhiệt từ 38,5°C trở lên. Ảnh minh họa

Bị sốt sau tiêm vaccine COVID-19, dùng loại thuốc hạ sốt nào?

Uống loại thuốc hạ sốt nào sau khi tiêm vaccine COVID-19 là mối quan tâm của đa số người dân thời điểm này khi các tỉnh thành trên cả nước đang thúc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để sớm bao phủ toàn dân.

Việc bổ sung kẽm quá mức dễ gây hại sức khỏe. Ảnh minh họa

Bổ sung kẽm mùa dịch Covid-19: 'Con dao hai lưỡi' làm tổn hại sức khỏe

Kẽm hay các vi chất khác, dù rất quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên nếu bổ sung kẽm không đúng cách hoàn toàn có thể trở thành con dao hai lưỡi làm tổn thương sức khỏe.

Nhiều đồ vật trong nhà tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Ảnh minh họa

Thêm nhiều đồ vật sử dụng trong nhà tiềm ẩn chất độc hại gây ung thư

Nhiều người không biết rằng có rất nhiều đồ vật xung quanh nhà tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe nhưng lại vô tình dùng hàng ngày.


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 ... 15 16 17  Trang sau
 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 76


Hôm nayHôm nay : 12306

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 537650

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23441686

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng