Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao cup tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017 cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Cao Bằng

Trà Giải cổ lam Cao Bằng lần thứ tư liên tiếp được công nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Ngày 17/01/2019, Hội nông dân Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017. Tham dự buổi lễ có: Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia; đ/c Trần Thanh Mẫn, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Uỷ ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đ/c Thào Xuân Sùng Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN…

Đ/c Đàm Văn Eng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao giải Nhất cho nhóm tác giả đạt giải.

Trao giải sự kiện vận động và hội thảo “Thúc đẩy sáng kiến nông nghiệp tỉnh Cao Bằng”

Ngày 08/11/2018, tại Hội trường Tỉnh ủy Cao Bằng, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh (LHH) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự án VIE 036 long trọng tổ chức Lễ trao giải sự kiện vận động và hội thảo “Thúc đẩy sáng kiến nông nghiệp tỉnh Cao Bằng”.

Việt Nam chế tạo thành công vật liệu thủy tinh phát quang

Việt Nam chế tạo thành công vật liệu thủy tinh phát quang

Bằng phương pháp nóng chảy, các nhà khoa học đã chế tạo thành công vật liệu thủy tinh phát quang. Nhóm nghiên cứu bao gồm: Lê Văn Tuất, Đỗ Thị Thúy Hằng, Đỗ Thanh Tiến, Trường đại học khoa học Huế. Vật liệu thủy tinh phát quang nói chung cũng như vật liệu thủy tinh phốt phát pha tạp nói riêng đã và đang được quan tâm chế tạo, đi sâu nghiên cứu nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhiều lĩnh vực khoa học và kỹ thuật ứng dụng.

Phân tích hình ảnh chụp CT giúp cảnh báo sớm nguy cơ đau tim

Phân tích hình ảnh chụp CT giúp cảnh báo sớm nguy cơ đau tim

Phương pháp mới phân tích hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể giúp dự đoán những trường hợp có nguy cơ bị đau tim nhiều năm trước khi bệnh xuất hiện.

Giải Nobel Hóa học năm 2018

Giải Nobel Hóa học năm 2018

Ngày 3/10/2018, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển đã quyết định trao Giải Nobel Hóa học năm 2018 cho 3 nhà khoa học. Một nửa giải thưởng được dành cho TS Frances H. Arnold (sinh năm 1956, người Mỹ) vì xúc tiến quá trình tiến hóa có điều khiển đầu tiên của các enzyme, nửa còn lại của giải thưởng được trao cho TS George P. Smith (sinh năm 1941, người Mỹ) và TS Sir Gregory P. Winter (sinh năm 1951, người Anh) vì có công phát triển, ứng dụng phương pháp hiển thị thể thực khuẩn của các peptide và kháng thể.

Giải Nobel Vật lý năm 2018

Giải Nobel Vật lý năm 2018

Ngày 2/10/2018, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển đã trao Giải Nobel Vật lý năm 2018 cho 3 nhà khoa học vì “những phát minh đột phá trong lĩnh vực vật lý laser”. Một nửa giải thưởng được dành cho nhà vật lý người Mỹ Arthur Ashkin (sinh năm 1922) và nửa còn lại cho hai nhà vật lý Gérard Mourou (sinh năm 1944, người Pháp) và Donna Strickland (sinh năm 1959, người Canada).

Bàn giao cây giống chè tại huyện Thạch An

Bàn giao cây giống chè tại huyện Thạch An

Ngày 13/9/2018, tại xã Thị Ngân, huyện Thạch An, Trung tâm Ngiên cứu và Phát triển chè (Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc) đã tiến hành bàn giao bầu cây giống chè cho UBND xã Thị Ngân. Tham dự có đồng chí Đoàn Hải Triều - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng; đại diện lãnh đạo: Phòng Nông nghiệp huyện, xã Thị Ngân, Trung tâm Ngiên cứu và Phát triển chè.

Tập trung đào tạo nhân lực nông nghiệp công nghệ cao

Việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất và trình độ tổ chức, quản lý là một hướng đi tất yếu đảm bảo hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thiết bị có tên IDx-DR có thể chẩn đoán bệnh võng mạc do tiểu đường. Ảnh: eyediagnosis.net

Sử dụng trí tuệ nhân tạo chẩn đoán bệnh võng mạc tiểu đường

Trong một thử nghiệm lâm sàng quét hơn 900 hình ảnh, thiết bị ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) đã phát hiện chính xác từ 87% đến 90% những người mắc bệnh võng mạc tiểu đường mà không cần kết luận của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Ca can thiệp đầu tiên thành công ứng dựng kỹ thuật DSA tại BV.  Quốc tế City

Ứng dụng DSA trong điều trị nhồi máu cơ tim

DSA (Digital Subtraction Angiography), là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp X-quang và xử lý số sử dụng thuật toán để xóa nền trên 2 ảnh thu nhận được trước và sau khi tiêm chất cản quang vào cơ thể người bệnh, nhằm mục đích nghiên cứu mạch máu trong cơ thể.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo “Tài nguyên du lịch, một số giải pháp và mô hình phát triển du lịch tỉnh Cao Bằng”

Ngày 12/4/2018, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Cao Bằng phối hợp với Viện Địa chất (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã tổ chức thành công hội thảo “Tài nguyên du lịch, một số giải pháp và mô hình phát triển du lịch tỉnh Cao Bằng”. Đây là hoạt động thuộc Đề tài “Nghiên cứu, đánh giá tài nguyên du lịch và đề xuất các giải pháp phát triển du lịch tỉnh Cao Bằng” sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp KH&CN tỉnh Cao Bằng do Viện Địa chất chủ trì thực hiện.

Muỗi sốt rét không thích mùi gà

Muỗi sốt rét không thích mùi gà

Các nhà khoa học tại Trường đại học nông nghiệp Alnarp (Thụy Điển) vừa phát hiện được một điều lý thú rằng muỗi Anopheles, vật trung gian chính của bệnh sốt rét, không bao giờ tấn công gà, hình như nơi gà có phát ra một mùi gì đó là cho chúng khó chịu...

Đồng chí Nông Hồng Môn - Phó Giám đốc Sở KH&CN Cao Bằng phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ lò đốt rác thải sinh hoạt

Ngày 4/4/2018, Công ty TNHH Đầu tư phát triển và Môi trường đã tổ chức Hội nghị nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ lò đốt rác thải sinh hoạt. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trung Thảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nông Hồng Môn - Phó Giám đốc Sở KH&CN, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, UBND huyện trên địa bàn tỉnh.

Hệ thống xếp hàng khám bệnh thông minh

Hệ thống xếp hàng khám bệnh thông minh

Nhằm giải quyết tình trạng đông đúc hiện nay tại các khu vực cấp số thứ tự và khu chờ khám, góp phần giảm tải cho các bệnh viện (BV), nhóm tác giả Trịnh Đình Duy, Nguyễn Khoa Tuấn Anh, Nguyễn Quang Huy, Lê Thị Kiều Loan (Công ty cổ phần dịch vụ viễn thông May Mắn - LuckyTel) đã thiết kế thành công phần mềm hệ thống xếp hàng khám bệnh thông minh.

Ứng dụng nông nghiệp thông minh vào canh tác

Ứng dụng nông nghiệp thông minh vào canh tác

Trong nông nghiệp, người nông dân khi canh tác phải chịu ảnh hưởng rất nhiều từ thiên nhiên, năng suất của mùa vụ phải phụ thuộc vào thời tiết cũng như khí hậu. Từ thực tế trên, nhóm tác giả Trần Nhật Nam, Nguyễn Văn Hùng, Lê Hoài Phong, Hoàng Minh Thuần, Nguyễn Thanh Phong – sinh viên khoa Công nghệ thông tin, Trường cao đẳng công thương TP.HCM - dưới sự cố vấn của ThS. Nguyễn Anh Tú đã xây dựng đề tài, trong đó áp dụng công nghệ thông tin để chế tạo ra một hệ thống sử dụng trong nông nghiệp, để biến một ngành nông nghiệp từ việc phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu thì giờ đây có thể giúp người nông dân tự chủ, điều chỉnh mọi thứ để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Ô tô điện do người Việt Nam chế tạo

Ô tô điện do người Việt Nam chế tạo

Hơn 2 năm tìm tòi nghiên cứu, anh “kỹ sư chân đất” Trần Minh Tâm (huyện Củ Chi, TP.HCM) - người tiên phong tại Việt Nam trong việc sáng chế ra xe máy điện, xe 3 bánh điện (báo KHPT đã có bài viết) – đã sáng chế thành công xe 4 bánh điện “made in Vietnam”.

Sở hữu trí tuệ: Tài sản quan trọng của người khởi nghiệp sáng tạo

Sở hữu trí tuệ: Tài sản quan trọng của người khởi nghiệp sáng tạo

Theo các chuyên gia, tài sản trí tuệ sẽ ngày càng quan trọng của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (start-up) trong bối cảnh kinh tế hội nhập. Do đó, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho xã hội về sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo là hết sức quan trọng.

Phương pháp xét nghiệm máu mới giúp phát hiện ung thư từ rất sớm

Phương pháp xét nghiệm máu mới giúp phát hiện ung thư từ rất sớm

Các nhà khoa học mới đây đã công bố một phương pháp thử máu mới có thể phát hiện 8 loại ung thư thông thường từ rất sớm.

Lỗ thủng tầng ozone

Lỗ thủng tầng ozone đang được thu hẹp

Các hình ảnh vệ tinh năm 2016 cho thấy lỗ thủng tầng ozone đã bắt đầu thu hẹp và tầng ozone có thể phục hồi hoàn hoàn vào năm 2060.

Sinh viên Vũ Thị Mai Anh nhận giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka 2017.

Sinh viên Việt sản xuất nhựa sinh học từ mỡ cá basa

Vũ Thị Mai Anh, sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, đã phân lập và tuyển chọn vi khuẩn có khả năng chuyển hóa mỡ cá basa thành Polyhydroxyalkanoates, một loại nhựa sinh học.


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 ... 12 13 14  Trang sau
 

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 2515

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43083

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8370315

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng