Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Phương pháp "nâng cấp" não bộ nhờ rèn luyện kỹ năng đọc

Phương pháp "nâng cấp" não bộ nhờ rèn luyện kỹ năng đọc

Khi con người bắt đầu học đọc cũng là lúc bộ não có sự thay đổi kỳ diệu để tổ chức lại và tự thay đổi, chuẩn bị thích nghi với lượng kiến thức mới được thu nạp.

Toàn cảnh Hội nghị

Tổng kết 10 năm thi hành Luật Sở hữu trí tuệ: Cần sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ

Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) diễn ra ngày 20/5 tại Hà Nội, nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thi hành Luật SHTT. Đồng thời chỉ ra các bất cập, hạn chế và đưa ra các đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện.

Toàn cảnh Lễ trao giải.

Khoa học và Công nghệ là động lực phát triển kinh tế - xã hội

Trong 20 năm qua, nền kinh tế - xã hội Việt Nam có phát triển nhanh nhưng chưa thực sự khai thác hết tiềm năng vốn có. Môi trường kinh doanh đã được cải thiện nhưng kết quả vẫn ở mức thấp của thế giới. Do đó, một trong những giải pháp chính để phát triển nền kinh tế - xã hội, nhất là hiện nay Việt Nam đang bắt đầu bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phải đặt mối quan tâm đúng mức đến Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và lấy doanh nghiệp là trung tâm của nghiên cứu.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Đoàn công tác của Bộ Chính trị làm việc với Bộ KH&CN

Chiều ngày 15/5/2017, tại Hà Nội, Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị do đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đã làm việc với Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) để công bố Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị và kế hoạch kiểm tra.

Ảnh minh họa.

Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nhân lực khoa học và công nghệ ở trong nước

Theo dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn cơ chế tài chính thực hiện Đề án đào tạo, bồi dưỡng nhân lực khoa học và công nghệ ở trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước, kinh phí hỗ trợ với hình thức bồi dưỡng sau tiến sỹ ở trong nước được đề xuất là 200 triệu đồng/toàn bộ thời gian bồi dưỡng.

Công nghệ và sản phẩm xanh - Hành động vì tương lai

Công nghệ và sản phẩm xanh - Hành động vì tương lai

Đó là chủ đề Hội chợ triển lãm quốc tế về công nghệ môi trường và sản phẩm sinh thái 2017 (EPIF 2017) do Viện Năng suất Việt Nam – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và Tổ chức Năng suất châu Á (APO) tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 11-13/5/2017.

Phê duyệt Chương trình phát triển khoa học cơ bản trong 4 lĩnh vực

Với mục tiêu nâng cao tiềm lực khoa học cơ bản trong 4 lĩnh vực: Hóa học, Khoa học sự sống, Khoa học trái đất và Khoa học biển; phấn đấu đưa vị thế của khoa học Việt Nam đến năm 2025 đạt trình độ tiên tiến trong khu vực, nghiên cứu có định hướng để tiếp thu, làm chủ các công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực để phục vụ phát triển kinh tế xã hội và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, ngày 25 tháng 4 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 562/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển khoa học cơ bản trong lĩnh vực Hóa học, Khoa học sự sống, Khoa học trái đất và Khoa học biển giai đoạn 2017-2025.

Kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm trên địa bàn Thành phố Cao Bằng.

Nâng cao hiệu lực quản lý của lực lượng thanh tra khoa học và công nghệ

Năm 2016, lực lượng thanh tra Ngành Khoa học và Công nghệ đã tham mưu, trình Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ thành lập 06 cuộc thanh tra, trong đó có 04 cuộc thanh tra chuyên ngành, 01 cuộc thanh tra đột xuất theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, 01 cuộc thanh tra chuyên đề hàng năm theo sự chỉ đạo của Thanh tra Bộ KH&CN. Qua các cuộc thanh tra đã kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm, góp phần nâng cao vai trò quản lý, bảo đảm quyền lợi cho người dân trên địa bàn tỉnh.

(Nguồn: The Verge)

Thử nghiệm tử cung nhân tạo đem lại hy vọng cho các ca sinh non

Ngày 25/4, các nhà khoa học công bố thử nghiệm thành công tử cung nhân tạo có môi trường nuôi dưỡng lý tưởng giúp khắc phục các vấn đề thường mắc phải và giảm thiểu nguy cơ tử vong ở các ca sinh non.

Lão ngư với niềm đam mê không ngừng chế tạo máy nông nghiệp

Lão ngư với niềm đam mê không ngừng chế tạo máy nông nghiệp

Ở tuổi 64, lão ngư Huỳnh Tiển ở xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, vẫn luôn không ngừng sáng tạo phục vụ cuộc sống.

Tọa đàm thực thi quyền SHTT trong thương mại điện tử. Ảnh: TTXVN

Chú trọng thực thi quyền Sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử

Chú trọng thực thi hữu hiệu quyền Sở hữu trí tuệ (SHTT) là nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể, người tiêu dùng và xã hội, góp phần làm lành mạnh môi trường kinh doanh và thu hút các nguồn đầu tư vào các hoạt động sáng tạo.

Béo phì trong thai kỳ liên quan đến nguy cơ trẻ sinh ra bị động kinh

Béo phì trong thai kỳ liên quan đến nguy cơ trẻ sinh ra bị động kinh

Tình trạng quá cân hoặc béo phì ở phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ dễ sinh ra trẻ bị động kinh hơn so với những phụ nữ bình thường.

Góc nhìn mới về nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư quái ác

Góc nhìn mới về nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư quái ác

Thay vì di truyền hay các yếu tố môi trường, một nghiên cứu khoa học của Mỹ công bố ngày 23/3 cho rằng khoảng 60% các trường hợp mắc ung thư do lỗi phân tách tế bào và phụ thuộc nhiều vào "sự may rủi."

Châm cứu có thể giúp bệnh nhân đột quỵ phục hồi chức năng

Châm cứu có thể giúp bệnh nhân đột quỵ phục hồi chức năng

Hiện nay, bệnh nhân bị tai biến mạch máu não (đột quỵ não) đang có chiều hướng gia tăng, hậu quả để lại rất nặng nề. Liệu pháp châm cứu được biết đến là phương pháp hiệu quả cao giúp phục hồi di chứng.

Việc đơn giản không ngờ trong giờ làm giúp đốt calo và mỡ thừa

Việc đơn giản không ngờ trong giờ làm giúp đốt calo và mỡ thừa

Một nghiên cứu mới cho thấy tổng thời gian bạn đứng trong ngày không quan trọng bằng số lần bạn đứng lên.

Liệu ngoại giao khoa học có thể giúp giải quyết vấn đề Biển Đông?

Liệu ngoại giao khoa học có thể giúp giải quyết vấn đề Biển Đông?

Ngày 3/5, trang tin geopoliticalmonitor đã đăng bài phân tích của hai học giả James Borton, chuyên gia cao cấp của viện Mỹ-​Châu Á và giáo sư sinh thái, sinh học biển trường đại học Miami John W. McManus về việc ngoại giao khoa học có thể tạo cơ chế giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông.

Virus cúm A/H7N9 nâng độc lực, Bộ Y tế tăng cường kiểm soát

Virus cúm A/H7N9 nâng độc lực, Bộ Y tế tăng cường kiểm soát

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), WHO vừa thông tin về một số thay đổi độc lực của virus cúm A/H7N9 từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm.

Ông Kato Masaya, Trưởng nhóm về phòng bệnh truyền nhiễm của WHO tại Việt Nam.

WHO: Dịch cúm A/H7N9 có xu hướng giảm nhưng vẫn cần lưu ý

Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận nhiều ca mắc và tử vong ở người do virus cúm A/H7N9. Do Việt Nam và Trung Quốc có chung đường biên giới dài, nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể.

Bộ điều khiển do em Nguyễn Việt Tú sáng kiến

Sáng kiến bộ điều khiển hệ thống bơm nước và chiếu sáng qua tin nhắn SMS

Bộ điều khiển gồm 1 tấm gỗ được lắp trên 1 khung sắt, bên trên được lắp 1 tủ điện, rờle, sim điện thoại, cảm biến, bo mạch, biến đổi nguồn, mô-tơ bơm nước, cầu dao (CB), vi điều khiển...


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 ... 10 11 12  Trang sau
 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN


Bộ KHCN
Sở hữu trí tuệ

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 1807

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75835

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4580254