Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Họp báo PGS.TS Trịnh Khắc Mạnh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Hán Nôm, giới thiệu về cuốn sách tại cuộc họp báo - Ảnh: V.V.THÀNH

Bản đồ 2.000 năm lịch sử của Trung Quốc không có thật

"Bản đồ 2.000 năm lịch sử của Trung Quốc không có thật". Đó là khẳng định của PGS.TS Trịnh Khắc Mạnh. Ông quả quyết: “Nghiên cứu của chúng tôi khẳng định là không có những bản đồ đó”.

Giống đậu xanh ĐX11 trồng trên đất dốc tỉnh Cao Bằng cho năng suất, chất lượng cao

Kỹ thuật canh tác đậu xanh giống ĐX11 trên đất dốc tỉnh Cao Bằng

Giống đậu xanh ĐX11 có nguồn gốc từ Thái Lan do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đậu đỗ, Viện cây lương thực và cây thực phẩm Việt Nam chọn lọc từ năm 2004. Từ kết quả khảo nghiệm và trồng đại trà giống đậu xanh ĐX11 trên đất nương rẫy tỉnh Cao Bằng trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học “Phát triển cây đậu xanh trên đất nương rẫy của tỉnh Cao Bằng”, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng thành công quy trình Kỹ thuật canh tác đậu xanh giống ĐX11 trên đất dốc tỉnh Cao Bằng như sau:

Một số tác phẩm Nôm Tày được xuất bản và phát hành từ ngồn kinh phí sự nghiệp KH&CN tỉnh Cao Bằng

Nét đẹp trong ngôn ngữ dân tộc Tày

Dân tộc Tày là dân tộc thiểu số đông dân nhất Việt Nam. Theo kết quả điều tra dân số năm 2009, dân tộc Tày có 1.626.329 người. Địa bàn cư trú của đồng bào dân tộc Tày thuộc các tỉnh miền núi phái Bắc Việt Nam như: Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái…Và một số Tỉnh ở Phía Nam như: Đắc Lắc, Lâm Đồng, Gia Lai… cũng có người Tày cư trú, nhưng họ là cư dân mới chuyển vào trong thời gian gần đây. Như vậy, có thể nói khu vực Đông bắc bộ được coi là nơi sinh tụ lâu đời của người Tày trong đó Lạng Sơn (có 259.496 người) và Cao Bằng (có 207.805 người) đây là hai tỉnh có số người Tày cư trú đông đúc nhất.

Sao Kim có núi lửa phun trào

Sao Kim có núi lửa phun trào

Một nhóm các nhà hành tinh học quốc tế do các nhà khoa học Nga dẫn đầu đã phát hiện ra bốn "điểm nhấp nháy" có nhiệt độ cao hơn so với các phần còn lại của bề mặt sao Kim.

Tiết mục hát then của dân tộc tày tỉnh Cao Bằng. Ảnh: HN

Một xu hướng không thể chấp nhận khi nghiên cứu dân tộc

Trong xu thế mở cửa, hội nhập quốc tế, câu hỏi về văn hóa, về căn cước văn hóa dân tộc thường xuyên trở đi trở lại trong sự tự vấn của cộng đồng, và ở Việt Nam cũng vậy. Từ sự hỗ trợ của một số lý thuyết khoa học, câu trả lời có thể sẽ ngày càng sáng tỏ hơn, tuy nhiên, không phải là lý thuyết nào cũng đưa tới đáp án tích cực, chẳng hạn như lý thuyết "cộng đồng tưởng tượng"...

Dấu hiệu bệnh tim phụ nữ thường bỏ qua

Dấu hiệu bệnh tim phụ nữ thường bỏ qua

Nếu bạn không thể đi bộ thoải mái, phải dừng lại nghỉ ngơi trong khi đang làm những công việc hằng ngày, đó có thể là dấu hiệu cho thấy máu lưu thông đến tim không đủ.

Tại sao phụ nữ tập thể thao đuối sức hơn đàn ông?

Tại sao phụ nữ tập thể thao đuối sức hơn đàn ông?

Từ lâu, chúng ta đều nhận thấy, đàn ông thường vượt trội hơn phụ nữ trong lĩnh vực thể dục, thể thao. Các nhà nghiên cứu cho rằng, họ rốt cuộc đã phát hiện một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Số lượng đơn đăng ký xác lập quyền Sở hữu công nghiệp trong cả nước có chiều hướng giảm dần

Số lượng đơn đăng ký xác lập quyền Sở hữu công nghiệp trong cả nước có chiều hướng giảm dần

Theo Báo cáo tổng quam về hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2013 của Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ KH&CN), tính đến hết ngày 30/6/2013, Cục Sở hữu trí tuệ đã tiếp nhận tổng cộng 72.640 đơn đăng ký xác lập quyền Sở hữu công nghiệp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân trong cả nước, trong đó Cục Sở hữu trí tuệ đã xử lý được 64.133 đơn.

Việt Nam bào chế Nano Curcumin chất lượng ngang của Mỹ

Việt Nam bào chế Nano Curcumin chất lượng ngang của Mỹ

Ngày 29/10, Viện Hàn lâm và khoa học công nghệ Việt Nam phối hợp với Hội Nội khoa Việt Nam tổ chức hội thảo ứng dụng công nghệ Nano trong y dược học, bước đầu ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh.

  Trang trước  1 2 3 ... 12 13 14
 

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 2560

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51611

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8378843

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng