Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Ảnh minh họa

Phát hiện và định lượng DNA phôi thai tự do trong huyết tương người mẹ bằng phương pháp realtime - PCR

Nhóm nghiên cứu Triệu Tiến Sang, Trần Văn Khoa, Học viện Quân y; Đinh Đoàn Long, Trường đại học y dược Hà Nội đã phát hiện và định lượng được nồng độ DNA tự do của thai nhi lưu hành trong huyết tương người mẹ bằng phương pháp realtime - PCR.

Tạo biogas từ nước thải chế biến tinh bột sắn

Tạo biogas từ nước thải chế biến tinh bột sắn

Nghiên cứu khả năng sinh khí biogas từ nước thải chế biến tinh bột sắn bằng phương pháp lên men kỵ khí là đề tài nghiên cứu của các tác giả Phạm Đình Long, Trần Văn Quang, Trương Lê Bích Trâm, Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Thị Thanh Xuân, Đại học Đà Nẵng.

Toàn cảnh Hội thảo

Sử dụng công nghệ đệm lót sinh học trong chăn nuôi và xử lý môi trường nông thôn

Ngày 22/7/2014, tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quốc gia – Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo trực tuyến “Công nghệ đệm lót sinh học trong chăn nuôi và xử lý môi trường nông thôn” tại 04 đầu cầu: Trụ sở Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, Cục Công tác phía Nam, Sở KH&CN TP. Cần Thơ, Sở KH&CN TP. Đà Nẵng.

Thủ tướng: Việt Nam luôn trọng dụng tài năng về hóa học

Thủ tướng: Việt Nam luôn trọng dụng tài năng về hóa học

Chiều 28/7, phát biểu tại Lễ bế mạc Cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trong kỷ nguyên khoa học công nghệ phát triển ngày càng mạnh mẽ, sự phát triển của khoa học hóa học sẽ tiếp tục là lĩnh vực khoa học được quan tâm, thúc đẩy ở cả tầm quốc gia và toàn cầu.

Điều trị bằng kỹ thuật xạ trí áp sát cho bệnh nhân mắc ung thư vòm họng. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ứng dụng sinh học phân tử trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Ứng dụng sinh học phân tử trong chẩn đoán, chữa trị ung thư; vai trò giải phẫu bệnh trong xét nghiệm sinh học phân tử ung thư; ứng dụng sinh học phân tử - giải pháp dành cho phòng thí nghiệm lâm sàng và những dịch vụ mới được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC... là những nội dung được các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ trình bày tại hội nghị Ứng dụng sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị do Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức chiều 25/7, tại Hà Nội.

Ảnh minh họa

Vitamin B3 có thể làm tăng nguy cơ tử vong

Các nhà khoa học thuộc Đại học Northwestern và Bệnh viện Northwestern Memorial đã tiến hành nghiên cứu đối với hơn 25.000 bệnh nhân tuổi từ 50-80, có lượng cholesterol cao tại Anh, Trung Quốc và Scandinavia.

Hình minh họa

Nhiều hỗ trợ thực hiện Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020

Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư liên tịch 79/2014/TTLT-BTC-BKHCN quy định quản lý tài chính Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020.

Sử dụng đúng phân bón cho táo sai quả, ngọt giòn

Sử dụng đúng phân bón cho táo sai quả, ngọt giòn

Cây táo trồng ở phía Bắc lẫn phía Nam với nhiệt độ thích hợp từ 25 - 32 độ C và cần nhiều ánh sáng. Táo thích hợp nhất với đất thịt pha cát, phù sa ven sông, đủ ẩm, pH từ 5 - 7. Bộ rễ phát triển mạnh, ăn sâu nên chống gió bão tốt. Việc sử dụng đúng phân bón sẽ cho táo sai quả, ngọt giòn

Những người nghiện xem tivi có nguy cơ chết sớm cao

Những người nghiện xem tivi có nguy cơ chết sớm cao

Ba tiếng đồng hồ là mức thời gian cảnh báo đỏ mà các nhà khoa học đưa ra đối với những người nghiện xem tivi. Theo đó, nếu bạn ngồi trước màn hình vô tuyến từ 3 giờ mỗi ngày trở lên, nguy cơ chết sớm của bạn sẽ tăng gấp đôi.

Phát hiện mới nhất về những người chạy nhanh nhất hành tinh

Phát hiện mới nhất về những người chạy nhanh nhất hành tinh

Theo kết quả của một nghiên cứu mới đây, những người chạy nhanh không phải là nhờ quá trình luyện tập lâu dài mà là do họ bẩm sinh đã có những tố chất giúp chạy nhanh.

Hạn chế dịch sốt xuất huyết bằng phương pháp sinh học

Hạn chế dịch sốt xuất huyết bằng phương pháp sinh học

Cơ quan quản lý Môi trường Quốc gia (NEA) của Singapore đang nghiên cứu việc sử dụng các phương pháp sinh học để hạn chế sự lan truyền của bệnh sốt xuất huyết bằng cách đưa một loại vi khuẩn vào muỗi đực Aedes để từ đó làm cho trứng muỗi, do muỗi cái giao phối với muỗi đực bị nhiễm khuẩn sản sinh, không thể nở được.

“Thắp sáng” Trường Sa bằng năng lượng sạch

“Thắp sáng” Trường Sa bằng năng lượng sạch

Trường Sa đã được thắp sáng bằng năng lượng sạch như gió, mặt trời. Từ khi có nguồn năng lượng sạch, các đảo được thắp sáng thường xuyên đã góp phần khẳng định chủ quyền giữa biển khơi.

Cảnh báo trượt lở mùa mưa lũ

Cảnh báo trượt lở mùa mưa lũ

Là một tỉnh miền núi với địa hình đồi núi cao, sườn dốc, có độ chia cắt mạnh, địa chất kiến tạo phức tạp, trong nhiều năm qua Cao Bằng liên tục xảy ra các tai biến trượt lở (TL) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, từ đầu mùa mưa bão năm 2014 đến nay, tình trạng trượt lở ở các tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh đã gây thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

Họp báo PGS.TS Trịnh Khắc Mạnh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Hán Nôm, giới thiệu về cuốn sách tại cuộc họp báo - Ảnh: V.V.THÀNH

Bản đồ 2.000 năm lịch sử của Trung Quốc không có thật

"Bản đồ 2.000 năm lịch sử của Trung Quốc không có thật". Đó là khẳng định của PGS.TS Trịnh Khắc Mạnh. Ông quả quyết: “Nghiên cứu của chúng tôi khẳng định là không có những bản đồ đó”.

Giống đậu xanh ĐX11 trồng trên đất dốc tỉnh Cao Bằng cho năng suất, chất lượng cao

Kỹ thuật canh tác đậu xanh giống ĐX11 trên đất dốc tỉnh Cao Bằng

Giống đậu xanh ĐX11 có nguồn gốc từ Thái Lan do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đậu đỗ, Viện cây lương thực và cây thực phẩm Việt Nam chọn lọc từ năm 2004. Từ kết quả khảo nghiệm và trồng đại trà giống đậu xanh ĐX11 trên đất nương rẫy tỉnh Cao Bằng trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học “Phát triển cây đậu xanh trên đất nương rẫy của tỉnh Cao Bằng”, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng thành công quy trình Kỹ thuật canh tác đậu xanh giống ĐX11 trên đất dốc tỉnh Cao Bằng như sau:

Một số tác phẩm Nôm Tày được xuất bản và phát hành từ ngồn kinh phí sự nghiệp KH&CN tỉnh Cao Bằng

Nét đẹp trong ngôn ngữ dân tộc Tày

Dân tộc Tày là dân tộc thiểu số đông dân nhất Việt Nam. Theo kết quả điều tra dân số năm 2009, dân tộc Tày có 1.626.329 người. Địa bàn cư trú của đồng bào dân tộc Tày thuộc các tỉnh miền núi phái Bắc Việt Nam như: Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái…Và một số Tỉnh ở Phía Nam như: Đắc Lắc, Lâm Đồng, Gia Lai… cũng có người Tày cư trú, nhưng họ là cư dân mới chuyển vào trong thời gian gần đây. Như vậy, có thể nói khu vực Đông bắc bộ được coi là nơi sinh tụ lâu đời của người Tày trong đó Lạng Sơn (có 259.496 người) và Cao Bằng (có 207.805 người) đây là hai tỉnh có số người Tày cư trú đông đúc nhất.

Sao Kim có núi lửa phun trào

Sao Kim có núi lửa phun trào

Một nhóm các nhà hành tinh học quốc tế do các nhà khoa học Nga dẫn đầu đã phát hiện ra bốn "điểm nhấp nháy" có nhiệt độ cao hơn so với các phần còn lại của bề mặt sao Kim.

Tiết mục hát then của dân tộc tày tỉnh Cao Bằng. Ảnh: HN

Một xu hướng không thể chấp nhận khi nghiên cứu dân tộc

Trong xu thế mở cửa, hội nhập quốc tế, câu hỏi về văn hóa, về căn cước văn hóa dân tộc thường xuyên trở đi trở lại trong sự tự vấn của cộng đồng, và ở Việt Nam cũng vậy. Từ sự hỗ trợ của một số lý thuyết khoa học, câu trả lời có thể sẽ ngày càng sáng tỏ hơn, tuy nhiên, không phải là lý thuyết nào cũng đưa tới đáp án tích cực, chẳng hạn như lý thuyết "cộng đồng tưởng tượng"...

Dấu hiệu bệnh tim phụ nữ thường bỏ qua

Dấu hiệu bệnh tim phụ nữ thường bỏ qua

Nếu bạn không thể đi bộ thoải mái, phải dừng lại nghỉ ngơi trong khi đang làm những công việc hằng ngày, đó có thể là dấu hiệu cho thấy máu lưu thông đến tim không đủ.

Tại sao phụ nữ tập thể thao đuối sức hơn đàn ông?

Tại sao phụ nữ tập thể thao đuối sức hơn đàn ông?

Từ lâu, chúng ta đều nhận thấy, đàn ông thường vượt trội hơn phụ nữ trong lĩnh vực thể dục, thể thao. Các nhà nghiên cứu cho rằng, họ rốt cuộc đã phát hiện một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 ... 11 12 13  Trang sau
 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN


Bộ KHCN
Sở hữu trí tuệ

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 89


Hôm nayHôm nay : 3439

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 48122

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5691358