Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Xây dựng mô hình áp dụng một số giải pháp công nghệ trong chăn nuôi bò thịt tại tỉnh Cao Bằng

Thứ tư - 21/12/2022 16:03
Trong thời gian từ 10/10 - 14/12/2022 Viện chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã triển khai xây dựng mô hình áp dụng một số giải pháp công nghệ trong chăn nuôi bò thịt tại tỉnh Cao Bằng. Nhóm thực hiện dự án đã tiến hành khám, lựa chọn, chủ động gây động dục, phối giống bằng biện pháp thụ tinh nhân tạo cho hơn 200 con bò tại 9 xã thuộc 5 huyện vùng dự án: Bảo Lạc, Nguyên Bình, Hà Quảng, Hòa An và Trùng Khánh.
Nhóm thực hiện dự án đã tiến hành khám, phối giống bằng biện pháp thụ tinh nhân tạo bò tại huyện Trùng Khánh

Nhóm thực hiện dự án đã tiến hành khám, phối giống bằng biện pháp thụ tinh nhân tạo bò tại huyện Trùng Khánh

Những con bò sau khi thụ tinh nhân tạo sẽ được theo dõi động dục lại và tiến hành khám thai sau 42 - 60 ngày. Trong quá trình khám bò, bà con cũng đã nhờ nhóm thực hiện dự án khám 02 con trâu. Đồng thời tại mỗi xã của dự án, Viện chăn nuôi cũng tiến thực hiện trồng cỏ thâm canh năng suất cao và chế biến thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp.

Đây là hoạt động nằm trong nội dung 4 của Dự án “Cải tạo và phát triển đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Cao Bằng” do Bác sỹ thú y Trần Sơn Hà làm chủ nhiệm Dự án. Thời gian thực hiện dự án là 36 tháng từ tháng 9/2021 đến tháng 9/2024. Mỗi huyện trong vùng dự án sẽ chọn 30 bò cái đáp ứng yêu cầu thụ tinh nhân tạo. Hộ dân tham gia sẽ không phải trả tiền thụ tinh nhân tạo, khi bò cái có chửa, mỗi bò cái sẽ được hỗ trợ một phần thức ăn đến khi bò đẻ và sẽ được chăn nuôi con bê đó. Trong quá trình tham gia dự án, các hộ dân sẽ được tập huấn về cách chăn nuôi bò, phương pháp ủ thức ăn, phương pháp phát hiện động dục.

Thông qua hoạt động lần này đã cung cấp thông tin, kiến thức cho người dân về việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào lai tạo giống bò, chăm sóc nuôi dưỡng bò để đàn bò tại các xã vùng dự án sẽ được phát triển hơn cả về số lượng và chất lượng. Từ đó thay đổi tư duy, nhận thức của người dân trong việc chăn nuôi và phát triển bò.

Tác giả bài viết: P.H

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 86

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 85


Hôm nayHôm nay : 20895

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 519946

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23423982Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng