Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Thúc đẩy đơn giản hóa TTHC trong lĩnh vực KH&CN

Bộ KH&CN đã hoàn thành việc thực thi phương án đơn giản hóa 86/89 TTHC (đạt 97%); 350 thủ tục thuộc phạm vi quản lý của Bộ KH&CN đã được ban hành và công bố, công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia.
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều 8/9, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ Lê Vĩnh Tân đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) tại Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Trong thời gian qua, Bộ KH&CN đã chú trọng thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC) được giao. Hiện, Bộ đã hoàn thành việc thực thi phương án đơn giản hóa 86/89 thủ tục (đạt 97%); tổng số TTHC thuộc phạm vi quản lý của Bộ KH&CN đã được ban hành và công bố, công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia là 350 thủ tục; Bộ KH&CN đã thiết lập các kênh thông tin để kịp thời tiếp nhận và giải quyết những phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Bộ KH&CN đã chú trọng triển khai các công việc theo hướng đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo, phát huy tinh thần khởi nghiệp, kiến tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức và cá nhân tham gia các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng kết quả nghiên cứu vào đời sống. Vì vậy, kết quả chỉ số CCHC của Bộ được nâng cao.

Đặc biệt, kết quả chỉ số CCHC thông qua điều tra xã hội học đã được các tổ chức, cá nhân và xã hội đánh giá cao. Theo kết quả do Bộ Nội vụ công bố, chỉ số CCHC (Par Index) của Bộ KH&CN năm 2016 đứng vị trí thứ 3 trên tổng số 19 bộ, cơ quan ngang bộ. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017 (Global Innovation Index 2017, gọi tắt là GII 2017) cũng đã tăng hạng khá ấn tượng, từ vị trí 59/128 lên vị trí 47/127 nước và nền kinh tế (tăng 12 bậc).

Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam từng đạt được từ trước đến nay. Việt Nam còn đứng vị trí số 1 về chỉ số GII 2017 trong số các nước có thu nhập trung bình thấp.

Bên cạnh đó việc hiện đại hóa hành chính được Bộ KH&CN triển khai quyết liệt, hiện có 100% các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ sử dụng mạng nội bộ để trao đổi công việc qua hệ thống thư điện tử; các dịch vụ hành chính công của Bộ đã được cung cấp ở mức độ 2 trên Cổng TTĐT của Bộ KH&CN, trong đó có 126 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 2 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Theo kết quả về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam năm 2016 do Bộ TT&TT và Hội Tin học Việt Nam công bố, Bộ KH&CN đứng thứ 2 trong số các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ về xếp hạng dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời Bộ KH&CN đã phối hợp triển khai hệ thống kết nối một cửa ASEAN trong phạm vi lĩnh vực được giao quản lý, cũng như đã xây dựng và triển khai áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 tại các đơn vị thuộc Bộ.

Trong công tác cải cách tổ chức bộ máy, Bộ KH&CN đã hoàn thành việc trình Chính phủ ban hành Nghị định số 95/2017/NĐ-CP ngày 16/8/2017 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ. Theo đó, cơ cấu tổ chức của Bộ KH&CN được kiện toàn, sắp xếp theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ KH&CN, các thành viên đoàn công tác đã nhận xét, góp ý, kiến nghị, nêu ra một số vấn đề còn hạn chế cần khắc phục, điều chỉnh để công tác CCHC của Bộ KH&CN phát huy kết quả đạt được và có hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới. Để khắc phục những hạn chế, các đại biểu kiến nghị Bộ KH&CN cần quan tâm đến dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, đẩy mạnh đơn giản hóa TTHC, triển khai đồng bộ 6 giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ,…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết những ý kiến góp ý của đoàn công tác và của Ban Chỉ đạo sẽ được Bộ KH&CN tập trung thực hiện để công tác CCHC của Bộ trong thời gian tới có bước đi đúng hướng theo tinh thần cải cách của Chính phủ, kiên quyết khắc phục những tồn tại, hạn chế để phát huy tốt hơn nữa hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước của Bộ KH&CN.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị ngành KH&CN tiếp tục phát huy kết quả đạt được, giữ vững thứ hạng; ưu tiên và triển khai quyết liệt công tác CCHC, đơn giản hóa TTHC; hằng năm xây dựng kế hoạch cụ thể, gắn trách nhiệm với người đứng đầu đơn vị; tiếp tục cải cách về thể chế, TTHC và cần quan tâm chỉ đạo việc thực hiện cơ chế tự chủ đối với tổ chức KH&CN; sắp xếp đẩy nhanh việc thực hiện vị trí việc làm và cơ cấu công chức trong đơn vị hành chính.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng lưu ý Bộ KH&CN cần bám sát vào chương trình, kế hoạch CCHC của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Việc xây dựng các dự thảo Nghị định hướng dẫn luật, các Thông tư cần phải đồng bộ, đúng thời gian không để tình trạng chậm ban hành văn bản hướng dẫn; kịp thời cập nhật văn bản mới ban hành vào cơ sở dữ liệu; thường xuyên kiểm tra, rà soát, điều chỉnh các văn bản cho phù hợp thực tiễn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ thuộc chức năng quản lý Nhà nước của Bộ; kiện toàn, sắp xếp lại bộ máy của Bộ sao cho phù hợp với hoạt động thực tiễn; quan tâm theo dõi để đánh giá chỉ số hài lòng của người dân.

Nguồn tin: Theo Chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 219

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4102

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8764224Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng