Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Tấm gương người có uy tín luôn tận tụy với công việc

Thứ năm - 13/01/2022 08:33
Ông Ma Văn Lê là người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở Xóm Đông Sơn, xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Trong những năm còn là cán bộ xã, ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, khi được giao tham gia công tác dân vận, ông luôn dành nhiều tâm sức làm tốt nhiệm vụ này, bởi vậy, ông luôn được bà con nhân dân tin yêu, quý mến. Ghi nhận những cống hiến của ông, trong hơn 20 năm công tác ông đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen về những thành tích trong công tác
Mô hình Nho Hạ Đen của gia đình ông Ma Văn Lê

Mô hình Nho Hạ Đen của gia đình ông Ma Văn Lê

Khi nghỉ hưu, trở về với gia đình, ông lại được bà con trong xóm tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín trong cộng đồng. Sau khi nhận nhiệm vụ mới, ông luôn trăn trở, suy nghĩ: “Công tác người có uy tín thực sự là công việc mới, bước đầu cũng gặp nhiều khó khăn, bản thân cần tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi, xác định người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là nòng cốt trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào dân tộc thiểu số; tuyên truyền, vận động đồng bào tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, khắc phục khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương của mình. Bà con trong xóm đều là người dân tộc thiểu số, phải làm thế nào để làm tốt công tác dân vận, công tác người có uy tín để không phụ lòng tin tưởng của chính quyền và sự tín nhiệm của bà con”.

Với lòng quyết tâm và đức tính kiên trì, chịu khó, không ngại khó, không ngại khổ và những kinh nghiệm đã được tích lũy trong thời gian công tác, ông đã nỗ lực, cố gắng làm tốt công việc được giao, luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, luôn đặt lợi ích của tập thể và cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân.

Ông đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền các văn bản của Nhà nước về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, các văn bản về hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số và các chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn. Vận động bà con tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng và thực hiện tốt quy ước, hương ước của xóm, xây dựng xóm, gia đình văn hóa, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt là tuyên truyền chính sách dân tộc mà đồng bào được thụ hưởng như: Chương trình 135 - Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới… Do làm tốt công tác tuyên truyền, Xóm Đông Sơn không có tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, không có vụ việc gây mất đoàn kết, hàng năm Xóm đều đạt xóm văn hóa.

Không những vậy, trong cuộc sống, ông luôn tìm hiểu cặn kẽ tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng hộ gia đình trong xóm để động viên và thăm hỏi kịp thời. Vận động bà con đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, quan tâm giúp đỡ các gia đình chính sách, các hộ gia đình gặp khó khăn như thiên tai, đói giáp hạt… Phối hợp với tổ an ninh nhân dân, vận động bà con ký cam kết phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, cung cấp nhiều thông tin quan trọng, giúp cơ quan chức năng kịp thời phát hiện và ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm gây rối trật tự xã hội bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn xóm.

Sự cần mẫn, chăm chỉ của ông đã được bù đắp xứng đáng, hằng năm sản lượng thu được từ chăn nuôi và trồng trọt đã giúp ông thu nhập được vài trăm triệu đồng, riêng mô hình Nho Hạ Đen sản lượng thu được gần 01 tấn/năm thu được hơn 100 triệu đồng. Qua nhiều năm đúc rút kinh nghiệm ông đã thành công với mô hình VAC. Những thành quả của ông đã được Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng vinh danh là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và được tặng Bằng khen giai đoạn 2016 - 2020.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế ông còn là người tiên phong. Với đức tính chịu khó tìm tỏi, học hỏi, ông đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác, trồng trọt nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Ông tự xây dựng mô hình: Vườn - Ao - Chuồng (VAC), từ đó, trồng các loại cây có năng suất, hiệu quả kinh tế cao phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương như các loại cây ăn quả: Bưởi, Cam, Quýt, Thanh Long. Đồng thời ông còn trồng thêm cỏ voi để phục vụ  mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá. Hai năm trở lại đây, ông đã mạnh dạn đầu tư trồng thêm giống mới, ông đã xây dựng và trồng thử nghiệm thành công mô hình Nho Hạ Đen.

Với kinh nghiệm thực tiễn của mình ông đã tích cực vận động các hộ gia đình tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhiệt tình chỉ dẫn cho bà con cách sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao, vươn lên thoát nghèo. Học tập ông, một số hộ gia đình trong xóm đã phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi như hộ ông Mạc Trương Thủy, hộ bà Mạc Thị Bền… các hộ gia đình đó cũng đã từng bước cải thiện được đời sống góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong xóm còn 5 hộ nghèo/ 118 hộ dân.

Mặc dù là người thành công trong sản xuất, nhưng trong cuộc sống ông có lối sống giản dị, mực thước, khiêm nhường, luôn nhiệt tình, chu đáo, thân mật, gần gũi với mọi người, được mọi người quý mến, kính trọng. Đối với gia đình ông luôn là người cha mẫu mực, người chồng tốt thương yêu vợ con, lo ổn định kinh tế gia đình. Ông vận động các thành viên trong gia đình chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, xây dựng kế hoạch sản xuất, phát triển kinh tế góp phần ổn định và nâng cao đời sống. Ông thường xuyên nhắc nhở các con phải cố gắng học tập, rèn luyện và tu dưỡng bản thân để trở thành người có ích trong xã hội.

Qua những gì “tai nghe, mắt thấy” về ông Ma Văn Lê, có thể thấy ông luôn là người giữ vững phẩm chất chính trị, luôn tìm tòi, học hỏi nâng cao sự hiểu biết của bản thân. Đồng thời, trong nhiệm vụ được giao, ông luôn làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Trong thực tế cuộc sống thường ngày, ông đã tuyên truyền, vận động giúp đồng bào dân tộc thiểu số yên tâm, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Những tâm huyết của ông đã được chính quyền xã và huyện ghi nhận, năm nào ông cũng được tặng giấy khen. Năm 2020, ông vinh dự được cử đi dự Hội nghị gặp mặt đại biểu già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Quân khu 1 giai đoạn 2015 - 2020./.

Tác giả bài viết: Hoàng Hương - Ban Dân tộc tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 81


Hôm nayHôm nay : 12775

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12775

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23610676Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng