Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Sử dụng trí tuệ nhân tạo chẩn đoán bệnh võng mạc tiểu đường

Thứ hai - 23/04/2018 14:37
Trong một thử nghiệm lâm sàng quét hơn 900 hình ảnh, thiết bị ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) đã phát hiện chính xác từ 87% đến 90% những người mắc bệnh võng mạc tiểu đường mà không cần kết luận của bác sĩ chuyên khoa mắt.
Thiết bị có tên IDx-DR có thể chẩn đoán bệnh võng mạc do tiểu đường. Ảnh: eyediagnosis.net

Thiết bị có tên IDx-DR có thể chẩn đoán bệnh võng mạc do tiểu đường. Ảnh: eyediagnosis.net

Mới đây, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho việc quảng bá thiết bị y tế đầu tiên sử dụng AI trong việc phát hiện các tổn thương ở mắt do ảnh hưởng của bệnh tiểu đường. Bước đi này cho phép các bác sĩ chẩn đoán bệnh võng mạc do tiểu đường mà không cần diễn giải các chỉ số hay hình ảnh.

Thiết bị trên có tên IDx-DR có thể phát hiện ra các dạng bệnh về mắt bằng cách quét nhanh các bức ảnh võng mạc. Khi bác sĩ tải lên hình ảnh võng mạc bệnh nhân chụp bằng một dạng máy ảnh y tế chuyên dụng, IDx-DR trước tiên sẽ cho biết hình ảnh có đủ chất lượng để truy vấn kết quả hay chưa. Sau đó, nếu đáp ứng tiêu chuẩn, phần mềm của thiết bị này sử dụng một thuật toán AI sẽ phân tích, xác định xem bệnh nhân có mắc chứng võng mạc tiểu đường không.

Cụ thể, thiết bị sẽ cung cấp cho bác sĩ một trong 2 kết quả, theo đó nếu mắc bệnh võng mạc tiểu đường trên mức thể nhẹ, bệnh nhân được khuyến cáo cần tham vấn với chuyên gia nhãn khoa để có sự chăm sóc và điều trị mắt hợp lý. Nếu kết quả là âm tính đối với bệnh võng mạc tiểu đường trên mức thể nhẹ, bệnh nhân sẽ được sàng lọc lại mắt sau 1 năm.

Bệnh võng mạc tiểu đường là một trong những nguyên nhân phổ biến gây mất thị lực trên thế giới. Bệnh xảy ra trong 90% các trường hợp tiểu đường tiến triển sau 10 - 15 năm. Theo đó, tiểu đường gây ra những tổn thương ở mao mạch võng mạc, dẫn đến những tổn thương phù và thiếu máu võng mạc. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những tổn thương nặng nề ở đáy mắt như phù hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, xuất huyết võng mạc… dẫn đến mù lòa.

Theo FDA, việc phát hiện sớm bệnh võng mạc đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, tại Mỹ, hiện có khoảng 50% người bệnh tiểu đường không đến tham vấn các bác sĩ nhãn khoa mỗi năm. Do đó, việc sử dụng IDx-DR mang lại giải pháp sàng lọc hiệu quả mà không cần các bác sĩ chuyên khoa đọc kết quả qua hình ảnh hay các chỉ số.

Trong một thử nghiệm lâm sàng quét hơn 900 hình ảnh, IDx-DR đã phát hiện chính xác từ 87% đến 90% những người mắc bệnh võng mạc tiểu đường.

Michael Abracyjneoff, nhà khoa học sáng tạo IDx-DR cho biết: "IDx-DR có thể được sử dụng bởi một y tá hoặc bác sĩ bất kỳ nào đó mà không cần phải là chuyên gia về mắt. Chỉ cần hình ảnh được quét thì bệnh nhân sẽ không cần phải đợi chuyên gia chẩn đoán mà có thể xác định bệnh ngay."

IDx-DR là một phần của xu hướng ứng dụng thuật toán để phát hiện và chẩn đoán bệnh đang rất phát triển hiện nay. Đầu năm nay, Google cũng đã bắt đầu đào tạo AI DeepMind để phát hiện bệnh về mắt.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo không sử dụng thiết bị này cho bệnh nhân có tiền sử điều trị laser, phẫu thuật hay từng tiêm mắt; những người mất thị lực lâu dài; những bệnh nhân mắc bệnh rối loạn võng mạc hay với phụ nữ mang thai do bệnh võng mạc tiểu đường có thể diễn biến rất nhanh và IDx-DR không được sử dụng để đánh giá nhanh căn bệnh này.

Nguồn tin: Theo Chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN