Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Phê duyệt Chương trình phát triển khoa học cơ bản trong 4 lĩnh vực

Với mục tiêu nâng cao tiềm lực khoa học cơ bản trong 4 lĩnh vực: Hóa học, Khoa học sự sống, Khoa học trái đất và Khoa học biển; phấn đấu đưa vị thế của khoa học Việt Nam đến năm 2025 đạt trình độ tiên tiến trong khu vực, nghiên cứu có định hướng để tiếp thu, làm chủ các công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực để phục vụ phát triển kinh tế xã hội và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, ngày 25 tháng 4 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 562/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển khoa học cơ bản trong lĩnh vực Hóa học, Khoa học sự sống, Khoa học trái đất và Khoa học biển giai đoạn 2017-2025.
Mục tiêu cụ thể của Chương trình là xây dựng được đội ngũ các nhà khoa học có trình độ cao, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực theo chuẩn quốc tế. Phát triển các nhóm nghiên cứu trẻ có tiềm năng trong các cơ sở giáo dục đại học, góp phần hình thành các trường đại học nghiên cứu, phấn đấu đến năm 2025 mỗi lĩnh vực hình thành 15 - 20 nhóm nghiên cứu mạnh. Nâng cao vị thế của khoa học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, phấn đấu đến năm 2025, một số ngành đứng thứ 3 - 4 trong khối các nước ASEAN. Tăng số công trình khoa học được công bố trên các tạp chí uy tín quốc tế (Danh mục thuộc cơ sở dữ liệu SCOPUS), trung bình hằng năm tăng 20 – 25%, đối với ngành Khoa học biển từ 10 - 15%.

Nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để thực hiện thắng lợi Chương trình là xác định định hướng ưu tiên cho 04 lĩnh cực nghiên cứu khoa học cơ bản đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030, gồm: Lĩnh vực Hóa học (hóa hữu cơ, hóa dược, hóa vô cơ, hóa lý thuyết và hóa lý, hóa polyme và vật liệu, hóa phân tích); Lĩnh vực Khoa học sự sống (Nghiên cứu sự sống ở mức độ phân tử; Nghiên cứu sự sống ở mức độ mô, tế bào; Nghiên cứu sự sống ở mức độ cơ thể; Nghiên cứu sự sống ở mức độ quần thể và sinh thái); Lĩnh vực Khoa học trái đất (Địa chất; địa vật lý và vật lý địa cầu; địa lý; khí tượng, khí hậu; thủy văn và tài nguyên nước); Lĩnh vực Khoa học biển (Hải dương học và tương tác biển – khí quyển – lục địa; hóa học biển; sinh học và sinh thái biển; địa lý, địa chất, địa vật lý biển; cơ học và công trình biển).

Nhà nước tổ chức đặt hàng các nhiệm vụ cấp quốc gia theo những hướng nghiên cứu ưu tiên cho các tổ chức khoa học công nghệ chuyên ngành, hướng đến các sản phẩm ứng dụng trong sản xuất và đời sống. Nâng cao năng lực nghiên cứu cơ bản của các cơ sở giáo dục đại học (trường đại học, viện nghiên cứu có đào tạo trình độ tiến sỹ). Đẩy mạnh triển khai việc đào tạo nguồn nhân lực sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ). Đầu tư các phòng thí nghiệm khoa học cơ bản ở các cơ sở giáo dục đại học. Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia ưu tiên, tăng cường tài trợ nghiên cứu khoa học cơ bản trong các lĩnh vực Hóa học, Khoa học sự sống, Khoa học trái đất và Khoa học biển thông qua các Hội đồng chuyên ngành. Tăng cường hợp tác quốc tế. Lồng ghép các nhiệm vụ và giải pháp của Chương trình với các chương trình đào tạo nhân lực trình độ cao, các chương trình khoa học công nghệ cấp quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt…

Tác giả bài viết: HH (TH).

Nguồn tin: Quyết định số 562/QĐ-TTg.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 1750

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60694

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6341007