Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Phát hiện mới về virus MERS-CoV khiến nhiều người lo lắng

Thứ hai - 20/11/2017 10:09
Virus Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) có thể lây nhiễm từ người sang người thông qua đường ruột chứ không chỉ qua đường hô hấp như thông tin từ trước đến nay. Đây là phát hiện của một nghiên cứu mới công bố ngày 15/11.
Phát hiện mới về virus MERS-CoV khiến nhiều người lo lắng

Phát hiện mới về virus MERS-CoV khiến nhiều người lo lắng

Trong công trình đăng tải trên tạp chí Science Advances của Mỹ, nhóm nghiên cứu của Yuen Kwok-yung, nhà vi sinh vật học của Đại học Hong Kong (Trung Quốc) đã nghiên cứu cách virus MERS-CoV lây nhiễm tại các tế bào ruột ở người và mô hình chuột. Họ phát hiện ra tế bào biểu mô ruột ở người rất dễ bị nhiễm virus MERS-CoV và thậm chí còn tạo điều kiện để virus này nhân rộng. Họ đã xác minh phát hiện này trong các cơ quan tế bào đường ruột và cũng tìm thấy bằng chứng nhiễm MERS-CoV qua đường tiêu hóa ở chuột thí nghiệm được cấy thụ thể nhận MERS-CoV ở người.

Chủ nhiệm công trình, chuyên gia Yuen Kwok-yung, cho biết MERS-CoV vẫn tiềm ẩn các nguy cơ vì các biểu hiện chủ yếu của bệnh tương tự như bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp và lâu nay con người vẫn cho rằng tiếp xúc hô hấp là con đường lây nhiễm duy nhất. Nghiên cứu mới cho rằng đường ruột của con người cũng có thể là một đường lây nhiễm MERS-CoV.

Hội chứng MERS-CoV do chủng virus corona gây ra và lần đầu tiên được xác định là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp vào năm 2012. Kể từ đó, Tổ chức Y tế thế giới đã ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm bệnh, bao gồm 710 ca tử vong. Đây được xác định là bệnh lây nhiễm từ người sang người song vẫn có một số ca nhiễm bệnh xảy ra ở những bệnh nhân không tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm khác./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/phat-hien-moi-ve-virus-merscov-khien-nhieu-nguoi-lo-lang/475679.vnp
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 70


Hôm nayHôm nay : 22141

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 155784

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19501777Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng