Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Người đem độc quyền sáng chế quy trình xử lý rác thải 4.0 tại tỉnh Cao Bằng phục vụ môi trường xanh

Thứ hai - 17/05/2021 00:17
Rác thải sinh hoạt hàng ngày là mối nguy hại đến môi trường sống dân cư ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, môi trường sinh thái. Xuất phát từ thực trạng đó Ông Bế Văn Tú và con gái là Bà Bế Thị Diệp Hà, ở tổ 5, phường Hợp Giang (Thành phố) đã nghiên cứu quy trình xử lý triệt tiêu rác thải rắn theo công nghệ xanh. Rác sau khi xử lý sẽ chỉ còn là những sản phẩm đem dùng lại làm nguyên vật liệu cho sản xuất và sinh hoạt của xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Ông Bế Văn Tú và chị Bế Thị Diệp Hà với Bằng công nhận sáng chế “Nhà máy triệt tiêu hoàn toàn rác thải 4.0”.

Ông Bế Văn Tú và chị Bế Thị Diệp Hà với Bằng công nhận sáng chế “Nhà máy triệt tiêu hoàn toàn rác thải 4.0”.

Ông Bế Văn Tú, nguyên là Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Cao Bằng, trong thời gian công tác Ông đã gặp phải những bất cập khi thấy các chất thải rắn đô thị được xã hội nhìn nhận như mộ thứ mà Công ty phải có trách nhiệm thu gom và tiêu hủy, rác thải sinh hoạt được xử lý theo các cách như chôn, đốt, chung quy vẫn gây ô nhiễm môi trường không nhỏ (đối với môi trường đất và không khí). Ngoài ra còn có phương án phân loại rác thành nguyên liệu tái sinh và đem chôn lấp phần nguyên liệu không tái sinh. Cách này mang lại hiệu quả tốt, song việc phân loại còn gặp nhiều khó khăn. Để phân loại rác thải một cách có hiệu quả nhằm tận thu triệt để các nguyên liệu tái sinh và giảm thiểu rác không tái sinh cần chôn lấp, rác thải cần được làm nhỏ đến kích thước mong muốn bằng cách băm, cắt, nghiền, xé, đập, vò…. Nếu không được xử lý hợp lý, rác sẽ gây ô nhiễm môi trường, gây hại cho sức khỏe con người.

Vì vậy, Ông và con gái đã ấp ủ hơn 10 năm nay, tìm tòi, trau dồi, học hỏi các kiến thức về môi trường. Đến năm 2017, Ông và Con gái đã quyết định nộp hồ sơ về Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ để bảo vệ sáng chế quy trình xử lý rác “Nhà máy triệt tiêu hoàn toàn rác thải 4.0”, Cục Sở hữu trí tuệ quyết định đăng công báo sở hữu công nghiệp. Năm 2020 Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp bằng độc quyền sáng chế theo Quyết định số: 4867w/QĐ-SHTT, ngày 07/05/2020.

Theo chia sẻ của nhóm Tác giả công trình sáng chế độc quyền “Nhà máy triệt tiêu hoàn toàn rác thải 4.0”, về cơ bản thì công nghệ xử lý được cùng một lúc tất cả các loại rác mà con người hằng ngày đang xả ra môi trường. Đó chính là tính năng ưu việt của công nghệ, phù hợp với rác thải của Việt Nam, ngoài ra công nghệ lò đốt còn sản xuất điện năng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người.

Khác với các lò đốt rác thông thường chỉ có thể xử lý đốt cháy được khoảng 50 - 60%, còn lại vẫn phải xử lý theo hình thức đổ, chôn lấp, quy trình công nghệ triệt tiêu hoàn toàn rác thải 4.0 xử lý rác triệt để lên tới 98%, không qua chôn lấp, không tốn quỹ đất, không nước thải độc hại, không xả các loại khói độc ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, dựa vào quy luật chuyển hóa tự nhiên, tiến hành phân loại rác tổng hợp thành ba loại, mỗi loại rác được đưa vào xử lý với các tương ứng để cuối cùng là rác được xử lý triệt để, triệt tiêu, biến đổi rác thải trở thành các loại sản phẩm tái chế sử dụng có lợi về mặt kinh tế và thân thiện với môi trường. Sản phẩm cuối cùng của quy trình là mùn của đất, tro đốt sản phẩm gần như là phân hữu cơ không hóa chất, không độc hại chiếm phần lớn trong tổng số rác đã xử lý. Số phân mùn đất này hàng ngày được sản sinh trong xử lý và mang đi sử dụng phân bón cho các loại cây trồng.

Để “Nhà máy triệt tiêu hoàn toàn rác thải 4.0” được xây dựng và đi vào hoạt động cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành hỗ sự phối hợp giữa các doanh nghiệp và người dân hỗ trợ về nguồn vốn, mặt bằng để xây dựng hoàn thành nhà máy và áp dụng và triển khai tại tỉnh sẽ đem lại hiệu quả tích cực đối với môi trường, giảm sức ép cho các bãi xử lý rác tại địa phương, trở thành mô hình điểm cho các địa phương trong cả nước học tập, áp dụng.

Tác giả bài viết: HK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 61

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 59


Hôm nayHôm nay : 12324

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 108543

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25282189Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng