Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 vinh danh 3 nhà khoa học

Thứ năm - 09/05/2019 08:15
Năm 2019, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho 3 nhà khoa học (Giải chính) thuộc các lĩnh vực Cơ học, Y sinh dược học và Vật lý. Đây cũng là năm đầu tiên, Hội đồng giải thưởng đề xuất trao tặng cho nhà khoa học nữ.
Bộ trưởng Khoa học & Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt đề xuất trao tặng Giải chính, Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 cho các nhà khoa học được Hội đồng giải thưởng đề nghị.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu được Bộ KH&CN trao hàng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển.

Năm 2019, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được Hội đồng đề nghị trao cho 3 nhà khoa học (Giải chính) thuộc các lĩnh vực Cơ học, Y sinh dược học và Vật lý. Đây cũng là năm đầu tiên, Hội đồng giải thưởng đề xuất trao tặng cho nhà khoa học nữ và cho các nhà khoa học trong các lĩnh vực Y sinh Dược học và Cơ học.

Giải thưởng năm nay sẽ được trao cho  PGS Phạm Đức Chính, Viện Cơ học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (lĩnh vực Cơ học); PGS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (lĩnh vực Y sinh dược học) và TS Lê Trọng Lư, Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (lĩnh vực Vật lý).

Trước đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố danh sách công trình đề cử, xem xét tại Hội đồng giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019. Trong 8 công trình được chọn có 6 hồ sơ đề cử cho tác giả của công trình khoa học xuất sắc (Giải chính) và 2 hồ sơ đề cử cho nhà khoa học trẻ dưới 35 tuổi (Giải trẻ). Các đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 thuộc các ngành Toán học, Vật lý, Khoa học trái đất và môi trường, Cơ học, Khoa học sự sống - Y sinh dược học. 

Ngày 14/4/2019, Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 đã họp xem xét, đánh giá, lựa chọn các nhà khoa học được các Hội đồng khoa học chuyên ngành trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) đề xuất. Kết thúc phiên họp, Hội đồng đã chọn 3 nhà khoa học nêu trên, đề nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019.

Khởi động từ tháng 11/2018, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (cơ quan thường trực giải thưởng) đã tiếp nhận 45 hồ sơ đăng ký tham gia. Sau đó cơ quan thường trực giải thưởng đã đánh giá hồ sơ tại các hội đồng khoa học chuyên ngành và lựa chọn, đề xuất lên hội đồng giải thưởng.

Lễ trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Nguồn tin: Theo Chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 87

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 85


Hôm nayHôm nay : 3656

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 115845

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25289491















Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng