Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Giải Nobel Hóa học năm 2018

Thứ năm - 04/10/2018 15:39
Ngày 3/10/2018, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển đã quyết định trao Giải Nobel Hóa học năm 2018 cho 3 nhà khoa học. Một nửa giải thưởng được dành cho TS Frances H. Arnold (sinh năm 1956, người Mỹ) vì xúc tiến quá trình tiến hóa có điều khiển đầu tiên của các enzyme, nửa còn lại của giải thưởng được trao cho TS George P. Smith (sinh năm 1941, người Mỹ) và TS Sir Gregory P. Winter (sinh năm 1951, người Anh) vì có công phát triển, ứng dụng phương pháp hiển thị thể thực khuẩn của các peptide và kháng thể.
Giải Nobel Hóa học năm 2018

Giải Nobel Hóa học năm 2018

Năm 1993, TS Frances H. Arnold đã tiến hành thực hiện quá trình tiến hóa có điều khiển đầu tiên của các enzyme, các protein xúc tác cho các phản ứng hóa học. Kể từ đó, bà đã điều chỉnh các phương pháp và hiện nay chúng đã được sử dụng phổ biến để phát triển các chất xúc tác mới. Ứng dụng của các enzyme của Frances Arnold bao gồm việc sản xuất các chất hóa học thân thiện với môi trường hơn, chẳng hạn như dược phẩm và sản xuất nhiên liệu tái tạo cho ngành vận tải xanh.

Năm 1985, TS George Smith đã phát triển ra phương pháp hiển thị thể thực khuẩn, một loại virus gây bệnh cho vi khuẩn. Sử dụng phương pháp này có thể tạo ra các loại protein mới. TS Gregory Winter sử dụng phương pháp hiển thị thể thực khuẩn cho quá trình tiến hóa có điều khiển của các kháng thể với mục đích tạo ra các loại thuốc mới. Loại thuốc đầu tiên được tạo ra nhờ phương pháp này là adalimumab, được kiểm nghiệm và thông qua vào năm 2002, nó được sử dụng để chữa trị bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến và bệnh viêm ruột. Kể từ đó, phương pháp này đã được sử dụng để sản xuất các kháng thể có thể trung hòa độc tố, chống lại các bệnh tự miễn dịch và chữa trị bệnh ung thư di căn.

Sức mạnh của sự tiến hóa được hé mở thông qua sự đa dạng của sự sống. Những nhà khoa học đoạt Giải Nobel Hóa học năm 2018 đã kiểm soát sự tiến hóa và sử dụng nó cho các mục đích mang lại lợi ích lớn nhất cho nhân loại. Enzyme được sản xuất thông qua quá trình tiến hóa có điều khiển được sử dụng để sản xuất nhiều thứ từ nhiên liệu sinh học cho đến dược phẩm. Kháng thể phát triển bằng cách sử dụng phương pháp hiển thị thể thực khuẩn có thể chống lại các bệnh tự miễn dịch và trong một số trường hợp có thể chữa trị ung thư di căn.

Kể từ khi hạt giống đầu tiên của sự sống xuất hiện khoảng 3,7 tỷ năm trước, hầu hết mọi kẽ hở trên Trái đất đều chứa đầy các sinh vật khác nhau. Sự sống đã lan đến suối nước nóng, đại dương sâu và cả sa mạc khô, tất cả đều nhờ vào sự tiến hóa để giải quyết một số vấn đề hóa học. Công cụ hóa học của sự sống (protein) đã được tối ưu hóa, thay đổi, đổi mới và tạo ra sự đa dạng đáng kinh ngạc. Những nhà khoa học đoạt Giải Nobel Hóa học năm nay đã lấy cảm hứng từ sức mạnh của sự tiến hóa và sử dụng cùng nguyên tắc là thay đổi và chọn lọc di truyền để tạo ra các protein giúp giải quyết các vấn đề hóa học của nhân loại.

Nguồn tin: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 3969

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 116158

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25289804Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng