Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Chè Dây Cao Bằng - Một sản phẩm mới của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN

Thứ tư - 09/03/2022 11:17
Với mong muốn đưa ra thị trường những sản phẩm trà tốt cho sức khỏe, đầu năm 2022 Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thuộc Sở KH&CN Cao Bằng đã sản xuất sản phẩm Chè Dây Cao Bằng chất lượng cao dạng túi lọc rất tiện dụng, hợp vệ sinh.
Sản phẩm Chè Dây Cao Bằng của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN

Sản phẩm Chè Dây Cao Bằng của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN

Cây Chè Dây có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy vào từng vùng, có nơi gọi là Thau rả, hay Khau rả, Vô Thích Đắng, Hồng Huyết Long có tên khoa học là Ampelopsis Cantoniensis Planch, thuộc họ nho (Vintaceae) …tất cả đều chỉ chung loại cây này. Cây Chè dây là loại cây thân gỗ leo, thân mềm, cành hình trụ mảnh cuốn, lá nhỏ như ngón tay. Lá của cây Chè Dây dài từ 2 đến 3cm, lá 2 lần kép mang từ 7-12. Lá Chè Dây có cuống nhỏ hình tròn, nụ hoa hình trứng, hoa mẫu 5 cánh. Quả của cây chè dây điều trị đau dạ dày có hình trái xoan, màu đen. Quả chứa từ 2 đến 4 hạt.

Chè Dây có mùi thơm, vị ngọt ở đầu lưỡi. Theo kinh nghiệm dân gian sử dụng cả phần thân và phần lá chữa được bệnh đau thượng vị nên chè dây được dùng làm nước uống quanh năm, có vị mát, thơm, bổ dưỡng. Người bị bệnh điều trị bằng chè Dây có thời gian cắt cơn đau nhanh. Trung bình, chỉ sau 8 - 9 ngày, hơn 90% bệnh nhân hết đau, thèm ăn và có cảm giác ngon miệng, người dễ chịu, ngủ ngon hơn.

Theo nghiên cứu của y học, chè Dây chữa bệnh viêm loét dạ dày - hành tá tràng, người bệnh được điều trị bằng chè Dây có tới gần 80% bệnh nhân liền sẹo. Bên cạnh đó, chè Dây có tác dụng chống viêm niêm mạc dạ dày (do chứa hàm lượng lớn flavonoid), trong khi ở một số các loại tân dược khác không có. Lợi thế của chè Dây là lành tính, không gây tác dụng phụ, không gây ngộ độc cấp tính, đặc biệt, không gây ảnh hưởng tới sự sinh sản và di truyền cũng như các chỉ tiêu hoá sinh và huyết học khi dùng dài ngày. Chè dây còn khả năng trị liệu các bệnh, như: cốt tuỷ viêm, viêm hạch cấp tính, nhiễm khuẩn ngoại khoa, viêm họng và amiđan cấp tính, viêm mủ tai giữa, mụn nhọt, đinh độc...

Hiện nay, chè Dây được chế biến thành nhiều dạng khác nhau, như: túi lọc, cô đặc lại thành viên nang hay phơi, sấy khô hãm nước uống. Do nhịp sống đô thị ngày càng nhanh, con người ta không có thời gian cho việc nấu một ấm trà để thưởng thức cũng như để điều trị bệnh thì việc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Cao Bằng cho ra đời sản phẩm trà túi lọc, hộp nhỏ gọn, tiện dụng, đẹp mắt … đã giải quyết hầu hết các khó khăn cho người sử dụng vì dễ mang theo khi đi làm, hay đi công tác, không tốn kém nhiều thời gian khi pha uống.

Đối với chè Dây túi lọc, người dùng chỉ cần cho chè vào nước sôi, khoảng 5 phút có thể uống nóng hoặc để nguội. Ngày pha 50g uống như chè, dùng riêng hoặc kết hợp với các vị thuốc khác. Nước chè Dây lúc nóng uống rất ngon và tốt cho sức khoẻ đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng chè Dây còn có công dụng giải độc, mát gan, thận, tá tràng và lợi tiểu.

Với những công dụng tuyệt vời của loại trà này, tin chắc rằng sản phẩm Chè Dây Cao Bằng của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN sẽ là thức uống gần gũi với mọi người, mọi nhà./.

Tác giả bài viết: P.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 212

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 211


Hôm nayHôm nay : 3205

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 356239

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17075006

NHÃN HIỆU TẬP THỂ















Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng