Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Nhiều loại thuốc trị tiểu đường chứa chất cấm, không đảm bảo chất lượng cần biết để tránh dùng. Ảnh minh họa

Những loại thuốc trị tiểu đường chứa chất cấm gây ung thư bị thu hồi

Trong điều trị bệnh tiểu đường, các thuốc trị tiểu đường đóng một vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên thời gian gần đây không ít loại thuốc trị tiểu đường bị thu hồi do chất chất cấm.

Thuốc giảm đau giống như con dao 2 lưỡi cần lựa chọn đúng và dùng  thận trọng. Ảnh minh họa

Những loại thuốc giảm đau quen thuộc có thể gây nguy hiểm nếu dùng sai

Thuốc giảm đau là một loại dược phẩm được sử dụng với mục đích giúp người bệnh giảm bớt những cơn đau do bệnh mang lại. Tuy nhiên có nhiều dòng thuốc giảm đau không an toàn người dùng cần tránh lạm dụng.

Thuốc trầm cảm phenelzine đã ra mắt khoảng 70 năm trước nhưng hiện ít được sử dụng có thể điều trị ung thư tuyến tiền liệt và giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị bệnh khác.

Thuốc trầm cảm có thể được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Một loại thuốc trầm cảm đã có từ lâu đang được kỳ vọng có hiệu quả điều trị ung thư tuyến tiền liệt và giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khác.

Thực phẩm lên men rất tốt cho cơ thể nhưng lại dễ gây ra tác dụng phụ. Ảnh minh họa

Nguy cơ tử vong khi ăn thực phẩm lên men, người dùng cần thận trọng

Thực phẩm len men được nhiều người thích tuy nhiên khi ăn loại thực phẩm này cần hết sức thận trọng vì dễ gây ra tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí còn gây tử vong.

Ảnh minh họa.

Thận trọng với thực phẩm đồ hộp ‘handmade’

Đồ hộp “handmade” là loại thức ăn đang ngày càng được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại, thế nhưng ít ai biết rằng nó đang là mối đe dọa vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe chúng ta.

Phát triển vật liệu xây không nung góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Phát triển vật liệu xây không nung góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Sau 10 năm thực hiện Quyết định số 567/QĐ-TTg, ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) đến năm 2020, tất cả các cơ sở lò gạch thủ công, lò đứng liên tục trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã dừng hoạt động và tháo dỡ, toàn tỉnh có 13 đơn vị tham gia đầu tư, sản xuất VLXKN và VLXKN đã được sử dụng rộng rãi trong các công trình vốn ngân sách nhà nước, cũng như các công trình vốn ngoài ngân sách.

Rau, củ, quả cần rửa sạch trước khi chế biến, ăn.

Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với gia đình trong phòng chống dịch Covid – 19

Để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với gia đình trong điều kiện tiếp tục phòng, chống dịch Covid - 19. Các gia đình cần lưu ý một số điểm sau:

Khu thải bùn đỏ tại nhà máy sản xuất alumin. Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/

Biến bùn đỏ gây ô nhiễm thành nguyên liệu hữu ích

Bùn đỏ sau khi khai thác bauxit gây ra những hệ lụy về môi trường mà cho đến nay chưa thể giải quyết triệt để. Giải pháp của PGS.TS Lê Thị Mai Hương và cộng sự không chỉ giúp tận dụng được các thành phần hữu ích của bùn đỏ để góp phần xử lý nước thải, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất sơn chống gỉ tại Việt Nam mà còn có thể góp phần giải quyết vấn đề đau đầu này.

HTX Tiên Dương xây dựng mô hình chăn nuôi – trồng trọt khép kín. Ảnh: thoibaokinhdoanh.vn.

Xử lý chất thải chăn nuôi: Tác động kép của vi sinh vật bản địa

Nhờ sử dụng chế phẩm men vi sinh ủ với thức ăn và xử lý chất thải nên người dân tại hợp tác xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội) dù có nuôi tới cả nghìn con lợn hay hàng chục nghìn con gà vẫn không hề xuất hiện mùi hôi thường thấy. Sản phẩm này giúp cho họ hoàn toàn không cần sử dụng đến thuốc hóa học, đảm bảo quy trình nuôi, trồng sạch cung cấp cho người tiêu dùng.

Kết quả nuôi trai lấy ngọc sau 12 tháng thử nghiệm

Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới cấy ngọc trai nhân tạo và xây dựng mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc thí nghiệm tại huyện Hòa An

Trong những năm gần đây nhiều chủ trương chính sách của Đảng, của Chính phủ đã ưu tiên cho phát triển ngành Thủy sản trong đó có nghề nuôi trai nước ngọt lấy ngọc. Đây là một nghề mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người nuôi, nhưng chưa được phát triển ở các tỉnh miền núi, trong đó có Cao Bằng. Tại thị trường Việt Nam hiện nay mỗi viên ngọc đẹp có giá trị lên tới hàng trăm đô la (USD), ngoài ra có thể tận thu ngọc trai tự nhiên để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau nên mô hình nuôi trai lấy ngọc đã được thực hiện ở nhiều địa phương trong cả nước.

Đ/c: Bế Đăng Khoa – Giám đốc Sở KH&CN trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020

Đẩy mạnh thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành khoa học và công nghệ

Công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT) là một nội dung quan trọng được Sở KH&CN quan tâm duy trì thường xuyên hàng năm nhằm tạo động lực, sức bật thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành. Thông qua phong trào thi đua đã phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các tập thể, cá nhân trong Sở, đồng thời khắc phục có hiệu quả những hạn chế, yếu kém đã tồn tại.

Xác lập quyền sở hữu cho sản phẩm Lê Đông Khê

Xác lập quyền sở hữu cho sản phẩm Lê Đông Khê

Vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 33177/QĐ-SHTT, ngày 15/5/2020 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 350644 cho sản phẩm quả lê tươi được sản xuất từ giống lê vàng Đông Khê do Phòng Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Thạch An là chủ sở hữu.

Truy xuất nguồn gốc đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thương hiệu và là giải pháp quản lý rủi ro của sản phẩm.

Tầm quan trọng của truy xuất nguồn gốc đối với công nghiệp thực phẩm và đồ uống

Truy xuất nguồn gốc cực kỳ quan trọng đối với an toàn thực phẩm cũng như hiệu quả hoạt động. Khi nói đến ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, đó là việc kết nối tất cả các “dấu vết” trong cả quá trình.

Nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu phục vụ tốt hơn nhu cầu thông tin và giải trí của nhân dân

Nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu phục vụ tốt hơn nhu cầu thông tin và giải trí của nhân dân

Thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời về các vấn đề kinh tế- chính trị- xã hội, đối ngoại là một trong những định hướng trọng tâm được UBND tỉnh Cao Bằng quan tâm chỉ đạo ngành Thông tin và Truyền thông thực hiện trong thời gian qua. Do đó hoạt động Thông tin và Truyền thông trên địa tỉnh đã phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin và giải trí của nhân dân, đặc biệt là trong 6 tháng đầu năm 2020.

3 nhà khoa học nữ Việt Nam lọt top 100 nhà khoa học châu Á 2020 là TS. Trần Thị Hồng Hạnh, PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, TS. Phạm Thị Thu Hà (từ trái qua phải)

Ba người Việt lọt top 100 nhà khoa học Châu Á năm 2020

Năm 2020, Tạp chí khoa học Asian Scientist vinh danh 3 nhà khoa học nữ của Việt Nam trong Danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á.

Chọn thực phẩm đông lạnh bảo đảm an toàn, phòng tránh ngộ độc thực phẩm.  Ảnh: Đức Duy

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Mùa hè thời tiết nóng và ẩm làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, do rác thải, nước thải gây ra là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển, trang thiết bị bảo quản thực phẩm không đầy đủ, không bảo đảm vệ sinh, sử dụng nhiều nước đá, nguyên liệu tươi sống, chế biến thức ăn không chín kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm rất cao, nhất là thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật hoặc các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, tôm, cá, sữa, hải sản…

300 học viên là các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Cao Bằng được tập huấn về quy trình trồng, chăm sóc, quản lý sâu bệnh hại tổng hợp trên cam quýt và bảo quản sau thu hoạch

Khoa học và Công nghệ làm tốt công tác đào tạo, tập huấn và nâng cao năng lực ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cho người dân

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch hồ Chí Minh: “Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng xuất lao động và không ngừng cải tiến đời sống của nhân dân”, trong những năm qua, ngành KH&CN tỉnh Cao Bằng đã tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH&CN bám sát kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, qua đó đã nghiên cứu xây dựng được nhiều quy trình kỹ thuật sản xuất mới đem lại hiệu quả cao và tổ chức tập huấn, đào tạo mở rộng cho hàng nghìn hộ dân nắm vững kỹ thuật để áp dụng.

Sở KH&CN Cao Bằng đã chủ động tạo lập nguồn tin KH&CN với các loại hình đa dạng và chất lượng tốt

Phát triển nguồn tin khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cao Bằng

Thông tin với vai trò là một nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội, từ lâu đã được Đảng và Nhà nước ta quan tâm đầu tư phát triển, trong đó thông tin khoa học và công nghệ (KH&CN) được đánh giá là nguồn lực đầu vào phục vụ đắc lực cho nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo. Việc tạo lập, phát triển, sử dụng nguồn tin KH&CN hiện nay đang là yêu cầu bức thiết, là nhiệm vụ quan trọng của các chủ thể để có thể tham gia vào tiến trình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư một cách chủ động.

Tìm kiếm các hợp chất có hoạt tính sinh học từ keo ong Việt Nam

KHPTO - Keo ong về mặt sinh học là hỗn hợp nhựa cây với chất tiết ra từ tuyến nước bọt của ong, được sử dụng để hàn kín tổ, giúp bảo quản mật ong, bảo vệ sự phát triển của ấu trùng, trứng và bản thân khỏi sự tấn công của tác nhân gây bệnh. Trong các loài ong, ong Ý (Apis melifera, tông Apini) và các loài ong Dú (hay còn gọi là ong không ngòi đốt stingless bee) (tông Meliponini) cho keo ong nhiều và được quan tâm nghiên cứu. Khác với ong Ý Apis melifera, các loài ong Dú phong phú về mặt số lượng loài, với hơn 500 loài trên thế giới, phân bố ở nhiều vùng địa lý khác nhau. Ở Việt Nam, theo các nghiên cứu trước đây, có khoảng hơn 10 loài ong Dú khác nhau.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 vinh danh 3 nhà khoa học

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 vinh danh 3 nhà khoa học

Năm 2019, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho 3 nhà khoa học (Giải chính) thuộc các lĩnh vực Cơ học, Y sinh dược học và Vật lý. Đây cũng là năm đầu tiên, Hội đồng giải thưởng đề xuất trao tặng cho nhà khoa học nữ.


Các tin khác

1 2 3 ... 12 13 14  Trang sau
 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 302

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21705

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9122840



















Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng