Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

3 nhà khoa học nữ Việt Nam lọt top 100 nhà khoa học châu Á 2020 là TS. Trần Thị Hồng Hạnh, PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, TS. Phạm Thị Thu Hà (từ trái qua phải)

Ba người Việt lọt top 100 nhà khoa học Châu Á năm 2020

Năm 2020, Tạp chí khoa học Asian Scientist vinh danh 3 nhà khoa học nữ của Việt Nam trong Danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á.

Chọn thực phẩm đông lạnh bảo đảm an toàn, phòng tránh ngộ độc thực phẩm.  Ảnh: Đức Duy

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Mùa hè thời tiết nóng và ẩm làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, do rác thải, nước thải gây ra là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển, trang thiết bị bảo quản thực phẩm không đầy đủ, không bảo đảm vệ sinh, sử dụng nhiều nước đá, nguyên liệu tươi sống, chế biến thức ăn không chín kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm rất cao, nhất là thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật hoặc các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, tôm, cá, sữa, hải sản…

300 học viên là các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Cao Bằng được tập huấn về quy trình trồng, chăm sóc, quản lý sâu bệnh hại tổng hợp trên cam quýt và bảo quản sau thu hoạch

Khoa học và Công nghệ làm tốt công tác đào tạo, tập huấn và nâng cao năng lực ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cho người dân

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch hồ Chí Minh: “Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng xuất lao động và không ngừng cải tiến đời sống của nhân dân”, trong những năm qua, ngành KH&CN tỉnh Cao Bằng đã tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH&CN bám sát kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, qua đó đã nghiên cứu xây dựng được nhiều quy trình kỹ thuật sản xuất mới đem lại hiệu quả cao và tổ chức tập huấn, đào tạo mở rộng cho hàng nghìn hộ dân nắm vững kỹ thuật để áp dụng.

Sở KH&CN Cao Bằng đã chủ động tạo lập nguồn tin KH&CN với các loại hình đa dạng và chất lượng tốt

Phát triển nguồn tin khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cao Bằng

Thông tin với vai trò là một nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội, từ lâu đã được Đảng và Nhà nước ta quan tâm đầu tư phát triển, trong đó thông tin khoa học và công nghệ (KH&CN) được đánh giá là nguồn lực đầu vào phục vụ đắc lực cho nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo. Việc tạo lập, phát triển, sử dụng nguồn tin KH&CN hiện nay đang là yêu cầu bức thiết, là nhiệm vụ quan trọng của các chủ thể để có thể tham gia vào tiến trình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư một cách chủ động.

Tìm kiếm các hợp chất có hoạt tính sinh học từ keo ong Việt Nam

KHPTO - Keo ong về mặt sinh học là hỗn hợp nhựa cây với chất tiết ra từ tuyến nước bọt của ong, được sử dụng để hàn kín tổ, giúp bảo quản mật ong, bảo vệ sự phát triển của ấu trùng, trứng và bản thân khỏi sự tấn công của tác nhân gây bệnh. Trong các loài ong, ong Ý (Apis melifera, tông Apini) và các loài ong Dú (hay còn gọi là ong không ngòi đốt stingless bee) (tông Meliponini) cho keo ong nhiều và được quan tâm nghiên cứu. Khác với ong Ý Apis melifera, các loài ong Dú phong phú về mặt số lượng loài, với hơn 500 loài trên thế giới, phân bố ở nhiều vùng địa lý khác nhau. Ở Việt Nam, theo các nghiên cứu trước đây, có khoảng hơn 10 loài ong Dú khác nhau.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 vinh danh 3 nhà khoa học

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 vinh danh 3 nhà khoa học

Năm 2019, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho 3 nhà khoa học (Giải chính) thuộc các lĩnh vực Cơ học, Y sinh dược học và Vật lý. Đây cũng là năm đầu tiên, Hội đồng giải thưởng đề xuất trao tặng cho nhà khoa học nữ.

Công nghệ plasma mới có thể tiêu diệt 99,9% vi trùng gây bệnh trong không khí

Công nghệ plasma mới có thể tiêu diệt 99,9% vi trùng gây bệnh trong không khí

Các nhà khoa học đang thử nghiệm công nghệ plasma mới có thể tiêu diệt 99,9% vi trùng gây chết người trong không khí.

Vũ trụ giãn nở ngày càng nhanh và nhiều

Vũ trụ giãn nở ngày càng nhanh và nhiều

Vũ trụ đang giãn nở nhanh hơn 9% so với tốc độ dự kiến. Giới khoa học cho rằng, đã đến lúc phải đặt ra các nguyên tắc vật lý mới nếu muốn hiểu được điều gì đang diễn ra.

Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch

Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ cho thấy, bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ tử vong bởi các bệnh lý về tim mạch, đặc biệt là tử vong do đột quỵ.

Thiếu tướng, GS.TS. Đỗ Quyết, Giám đốc HVQY trả lời các câu hỏi và cung cấp thêm thông tin đến Hội đồng

Nghiên cứu ghép phổi từ người cho sống được đánh giá xuất sắc

Tuyển chọn được 1 bệnh nhân nhận và 2 người sống cho thùy phổi và thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên tại Việt Nam; xây dựng và hoàn thiện các quy trình: gây mê trong ghép thùy phổi từ người cho sống; kỹ thuật lấy, rửa, bảo quản phổi từ người cho sống; kỹ thuật ghép thùy phổi từ người cho sống; điều trị, chăm sóc sau ghép phổi.

Thiết bị chip nano vi lỏng 3D phát hiện ung thư và có thể ứng dụng sang nhiều bệnh khác.

Thiết bị phát hiện ung thư qua một giọt máu

Một số loại ung thư như ung thư buồng trứng khó phát hiện sớm, đến khi xuất hiện các triệu chứng thì ở giai đoạn muộn đòi hỏi quá trình điều trị gian nan. Giờ đây, các nhà khoa học phát triển một công cụ tiên tiến có khả năng phát hiện ung thư dễ dàng, nhanh chóng chỉ với một lượng máu rất nhỏ.

5 thực phẩm giúp phòng bệnh mạch vành hiệu quả

5 thực phẩm giúp phòng bệnh mạch vành hiệu quả

Nếu thành động mạch vành bị chất mỡ bám quá nhiều, làm hẹp hay nghẽn đường đi của máu, có thể làm tắc nghẽn con đường huyết mạch của trái tim. Sự tắc nghẽn này khiến việc nuôi dưỡng tế bào cơ tim bị suy giảm.

Tên lửa đẩy Epsilon số 4 đưa vệ tinh lên quỹ đạo. (Ảnh: JAXA)

Phóng thành công vệ tinh MicroDragon do Việt Nam chế tạo

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, vào lúc 8h55 phút (giờ Hà Nội) ngày 18/1/2019, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian. Trong lần phóng này, cùng với MicroDragon, 6 vệ tinh khác của Nhật Bản cũng đã tách thành công khỏi tên lửa đẩy.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao cup tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017 cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Cao Bằng

Trà Giải cổ lam Cao Bằng lần thứ tư liên tiếp được công nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Ngày 17/01/2019, Hội nông dân Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017. Tham dự buổi lễ có: Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia; đ/c Trần Thanh Mẫn, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Uỷ ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đ/c Thào Xuân Sùng Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN…

Đ/c Đàm Văn Eng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao giải Nhất cho nhóm tác giả đạt giải.

Trao giải sự kiện vận động và hội thảo “Thúc đẩy sáng kiến nông nghiệp tỉnh Cao Bằng”

Ngày 08/11/2018, tại Hội trường Tỉnh ủy Cao Bằng, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh (LHH) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự án VIE 036 long trọng tổ chức Lễ trao giải sự kiện vận động và hội thảo “Thúc đẩy sáng kiến nông nghiệp tỉnh Cao Bằng”.

Việt Nam chế tạo thành công vật liệu thủy tinh phát quang

Việt Nam chế tạo thành công vật liệu thủy tinh phát quang

Bằng phương pháp nóng chảy, các nhà khoa học đã chế tạo thành công vật liệu thủy tinh phát quang. Nhóm nghiên cứu bao gồm: Lê Văn Tuất, Đỗ Thị Thúy Hằng, Đỗ Thanh Tiến, Trường đại học khoa học Huế. Vật liệu thủy tinh phát quang nói chung cũng như vật liệu thủy tinh phốt phát pha tạp nói riêng đã và đang được quan tâm chế tạo, đi sâu nghiên cứu nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhiều lĩnh vực khoa học và kỹ thuật ứng dụng.

Phân tích hình ảnh chụp CT giúp cảnh báo sớm nguy cơ đau tim

Phân tích hình ảnh chụp CT giúp cảnh báo sớm nguy cơ đau tim

Phương pháp mới phân tích hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể giúp dự đoán những trường hợp có nguy cơ bị đau tim nhiều năm trước khi bệnh xuất hiện.

Giải Nobel Hóa học năm 2018

Giải Nobel Hóa học năm 2018

Ngày 3/10/2018, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển đã quyết định trao Giải Nobel Hóa học năm 2018 cho 3 nhà khoa học. Một nửa giải thưởng được dành cho TS Frances H. Arnold (sinh năm 1956, người Mỹ) vì xúc tiến quá trình tiến hóa có điều khiển đầu tiên của các enzyme, nửa còn lại của giải thưởng được trao cho TS George P. Smith (sinh năm 1941, người Mỹ) và TS Sir Gregory P. Winter (sinh năm 1951, người Anh) vì có công phát triển, ứng dụng phương pháp hiển thị thể thực khuẩn của các peptide và kháng thể.

Giải Nobel Vật lý năm 2018

Giải Nobel Vật lý năm 2018

Ngày 2/10/2018, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển đã trao Giải Nobel Vật lý năm 2018 cho 3 nhà khoa học vì “những phát minh đột phá trong lĩnh vực vật lý laser”. Một nửa giải thưởng được dành cho nhà vật lý người Mỹ Arthur Ashkin (sinh năm 1922) và nửa còn lại cho hai nhà vật lý Gérard Mourou (sinh năm 1944, người Pháp) và Donna Strickland (sinh năm 1959, người Canada).

Bàn giao cây giống chè tại huyện Thạch An

Bàn giao cây giống chè tại huyện Thạch An

Ngày 13/9/2018, tại xã Thị Ngân, huyện Thạch An, Trung tâm Ngiên cứu và Phát triển chè (Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc) đã tiến hành bàn giao bầu cây giống chè cho UBND xã Thị Ngân. Tham dự có đồng chí Đoàn Hải Triều - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng; đại diện lãnh đạo: Phòng Nông nghiệp huyện, xã Thị Ngân, Trung tâm Ngiên cứu và Phát triển chè.


Các tin khác

1 2 3 ... 12 13 14  Trang sau
 

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 2432

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49976

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8249054

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng