Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & đời sống

Ngành du lịch có bước tăng trưởng khá với lượng khách du lịch tăng 17,8% so với năm 2018

Khái quát kết quả phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Cao Bằng năm 2019

Trong năm 2019, UBND tỉnh Cao Bằng đã tập trung chỉ đạo, điều hành triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐNND tỉnh trên tất cả các lĩnh vực, trong đó quan tâm thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021. Cùng với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Cao Bằng năm 2019 tiếp tục có sự phát triển, đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực, cụ thể:

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 vinh danh 3 nhà khoa học

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 vinh danh 3 nhà khoa học

Năm 2019, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho 3 nhà khoa học (Giải chính) thuộc các lĩnh vực Cơ học, Y sinh dược học và Vật lý. Đây cũng là năm đầu tiên, Hội đồng giải thưởng đề xuất trao tặng cho nhà khoa học nữ.

Công nghệ plasma mới có thể tiêu diệt 99,9% vi trùng gây bệnh trong không khí

Công nghệ plasma mới có thể tiêu diệt 99,9% vi trùng gây bệnh trong không khí

Các nhà khoa học đang thử nghiệm công nghệ plasma mới có thể tiêu diệt 99,9% vi trùng gây chết người trong không khí.

Vũ trụ giãn nở ngày càng nhanh và nhiều

Vũ trụ giãn nở ngày càng nhanh và nhiều

Vũ trụ đang giãn nở nhanh hơn 9% so với tốc độ dự kiến. Giới khoa học cho rằng, đã đến lúc phải đặt ra các nguyên tắc vật lý mới nếu muốn hiểu được điều gì đang diễn ra.

Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch

Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ cho thấy, bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ tử vong bởi các bệnh lý về tim mạch, đặc biệt là tử vong do đột quỵ.

Thiếu tướng, GS.TS. Đỗ Quyết, Giám đốc HVQY trả lời các câu hỏi và cung cấp thêm thông tin đến Hội đồng

Nghiên cứu ghép phổi từ người cho sống được đánh giá xuất sắc

Tuyển chọn được 1 bệnh nhân nhận và 2 người sống cho thùy phổi và thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên tại Việt Nam; xây dựng và hoàn thiện các quy trình: gây mê trong ghép thùy phổi từ người cho sống; kỹ thuật lấy, rửa, bảo quản phổi từ người cho sống; kỹ thuật ghép thùy phổi từ người cho sống; điều trị, chăm sóc sau ghép phổi.

Thiết bị chip nano vi lỏng 3D phát hiện ung thư và có thể ứng dụng sang nhiều bệnh khác.

Thiết bị phát hiện ung thư qua một giọt máu

Một số loại ung thư như ung thư buồng trứng khó phát hiện sớm, đến khi xuất hiện các triệu chứng thì ở giai đoạn muộn đòi hỏi quá trình điều trị gian nan. Giờ đây, các nhà khoa học phát triển một công cụ tiên tiến có khả năng phát hiện ung thư dễ dàng, nhanh chóng chỉ với một lượng máu rất nhỏ.

5 thực phẩm giúp phòng bệnh mạch vành hiệu quả

5 thực phẩm giúp phòng bệnh mạch vành hiệu quả

Nếu thành động mạch vành bị chất mỡ bám quá nhiều, làm hẹp hay nghẽn đường đi của máu, có thể làm tắc nghẽn con đường huyết mạch của trái tim. Sự tắc nghẽn này khiến việc nuôi dưỡng tế bào cơ tim bị suy giảm.

Tên lửa đẩy Epsilon số 4 đưa vệ tinh lên quỹ đạo. (Ảnh: JAXA)

Phóng thành công vệ tinh MicroDragon do Việt Nam chế tạo

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, vào lúc 8h55 phút (giờ Hà Nội) ngày 18/1/2019, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian. Trong lần phóng này, cùng với MicroDragon, 6 vệ tinh khác của Nhật Bản cũng đã tách thành công khỏi tên lửa đẩy.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao cup tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017 cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Cao Bằng

Trà Giải cổ lam Cao Bằng lần thứ tư liên tiếp được công nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Ngày 17/01/2019, Hội nông dân Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017. Tham dự buổi lễ có: Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia; đ/c Trần Thanh Mẫn, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Uỷ ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đ/c Thào Xuân Sùng Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN…

Đ/c Đàm Văn Eng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao giải Nhất cho nhóm tác giả đạt giải.

Trao giải sự kiện vận động và hội thảo “Thúc đẩy sáng kiến nông nghiệp tỉnh Cao Bằng”

Ngày 08/11/2018, tại Hội trường Tỉnh ủy Cao Bằng, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh (LHH) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự án VIE 036 long trọng tổ chức Lễ trao giải sự kiện vận động và hội thảo “Thúc đẩy sáng kiến nông nghiệp tỉnh Cao Bằng”.

Việt Nam chế tạo thành công vật liệu thủy tinh phát quang

Việt Nam chế tạo thành công vật liệu thủy tinh phát quang

Bằng phương pháp nóng chảy, các nhà khoa học đã chế tạo thành công vật liệu thủy tinh phát quang. Nhóm nghiên cứu bao gồm: Lê Văn Tuất, Đỗ Thị Thúy Hằng, Đỗ Thanh Tiến, Trường đại học khoa học Huế. Vật liệu thủy tinh phát quang nói chung cũng như vật liệu thủy tinh phốt phát pha tạp nói riêng đã và đang được quan tâm chế tạo, đi sâu nghiên cứu nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhiều lĩnh vực khoa học và kỹ thuật ứng dụng.

Phân tích hình ảnh chụp CT giúp cảnh báo sớm nguy cơ đau tim

Phân tích hình ảnh chụp CT giúp cảnh báo sớm nguy cơ đau tim

Phương pháp mới phân tích hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể giúp dự đoán những trường hợp có nguy cơ bị đau tim nhiều năm trước khi bệnh xuất hiện.

Giải Nobel Hóa học năm 2018

Giải Nobel Hóa học năm 2018

Ngày 3/10/2018, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển đã quyết định trao Giải Nobel Hóa học năm 2018 cho 3 nhà khoa học. Một nửa giải thưởng được dành cho TS Frances H. Arnold (sinh năm 1956, người Mỹ) vì xúc tiến quá trình tiến hóa có điều khiển đầu tiên của các enzyme, nửa còn lại của giải thưởng được trao cho TS George P. Smith (sinh năm 1941, người Mỹ) và TS Sir Gregory P. Winter (sinh năm 1951, người Anh) vì có công phát triển, ứng dụng phương pháp hiển thị thể thực khuẩn của các peptide và kháng thể.

Giải Nobel Vật lý năm 2018

Giải Nobel Vật lý năm 2018

Ngày 2/10/2018, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển đã trao Giải Nobel Vật lý năm 2018 cho 3 nhà khoa học vì “những phát minh đột phá trong lĩnh vực vật lý laser”. Một nửa giải thưởng được dành cho nhà vật lý người Mỹ Arthur Ashkin (sinh năm 1922) và nửa còn lại cho hai nhà vật lý Gérard Mourou (sinh năm 1944, người Pháp) và Donna Strickland (sinh năm 1959, người Canada).

Bàn giao cây giống chè tại huyện Thạch An

Bàn giao cây giống chè tại huyện Thạch An

Ngày 13/9/2018, tại xã Thị Ngân, huyện Thạch An, Trung tâm Ngiên cứu và Phát triển chè (Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc) đã tiến hành bàn giao bầu cây giống chè cho UBND xã Thị Ngân. Tham dự có đồng chí Đoàn Hải Triều - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng; đại diện lãnh đạo: Phòng Nông nghiệp huyện, xã Thị Ngân, Trung tâm Ngiên cứu và Phát triển chè.

Tập trung đào tạo nhân lực nông nghiệp công nghệ cao

Việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất và trình độ tổ chức, quản lý là một hướng đi tất yếu đảm bảo hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thiết bị có tên IDx-DR có thể chẩn đoán bệnh võng mạc do tiểu đường. Ảnh: eyediagnosis.net

Sử dụng trí tuệ nhân tạo chẩn đoán bệnh võng mạc tiểu đường

Trong một thử nghiệm lâm sàng quét hơn 900 hình ảnh, thiết bị ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) đã phát hiện chính xác từ 87% đến 90% những người mắc bệnh võng mạc tiểu đường mà không cần kết luận của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Ca can thiệp đầu tiên thành công ứng dựng kỹ thuật DSA tại BV.  Quốc tế City

Ứng dụng DSA trong điều trị nhồi máu cơ tim

DSA (Digital Subtraction Angiography), là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp X-quang và xử lý số sử dụng thuật toán để xóa nền trên 2 ảnh thu nhận được trước và sau khi tiêm chất cản quang vào cơ thể người bệnh, nhằm mục đích nghiên cứu mạch máu trong cơ thể.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo “Tài nguyên du lịch, một số giải pháp và mô hình phát triển du lịch tỉnh Cao Bằng”

Ngày 12/4/2018, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Cao Bằng phối hợp với Viện Địa chất (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã tổ chức thành công hội thảo “Tài nguyên du lịch, một số giải pháp và mô hình phát triển du lịch tỉnh Cao Bằng”. Đây là hoạt động thuộc Đề tài “Nghiên cứu, đánh giá tài nguyên du lịch và đề xuất các giải pháp phát triển du lịch tỉnh Cao Bằng” sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp KH&CN tỉnh Cao Bằng do Viện Địa chất chủ trì thực hiện.


Các tin khác

1 2 3 ... 11 12 13  Trang sau
 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 2278

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6404

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7860447