Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

KH&CN đã hỗ trợ sự phát triển ngành công nghiệp chế biến nông, lâm sản của tỉnh

Định hướng phát triển khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông thôn từ nay đến năm 2020

Phát triển kinh tế nông nghiệp và nông thôn (NN&NT) có một vị trí rất quan trọng đối với Cao Bằng- tỉnh có trên 80% diện tích là đồi, núi và hơn 76% dân số làm nông nghiệp. Cùng với ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong những năm qua ngành KH&CN tỉnh Cao Bằng đã nỗ lực đóng góp vào quá trình phát triển nông nghiệp và nông thôn của địa phương.

Một số giải pháp nhằm góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Một số giải pháp nhằm góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Cao Bằng là một tỉnh vùng cao biên giới, có trên 52 vạn dân, trong đó có trên 95% là người dân tộc thiểu số. Những phong tục tập quán riêng biệt của các dân tộc đã tạo nên bức tranh phong phú về văn hoá như: các làn điệu dân ca phong phú, ngọt ngào như: Hát then, hát sli, hát lượn; các Lễ hội truyền thống như Lễ hội Pháo hoa, Lễ hội Nàng hai, lễ hội Lồng tồng, hội Thanh minh; Lễ cấp sắc, phong tục của một số dân tộc thiểu số Dao, Sán chỉ, Lô Lô... Cao Bằng còn là vùng đất có nguồn văn hóa vật thể và phi vật thể rất đa dạng và phong phú, nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh, toàn tỉnh hiện có 214 di tích, trong đó có 95 di tích đã được xếp hạng ( gồm: 02 di tích quốc gia đặc biệt, 28 di tích cấp quốc gia, 66 di tích cấp tỉnh). Đây là nguồn lực quan trọng thúc đẩy quá trình phát triển KT-XH của tỉnh.

Luật KH&CN sửa đổi, bổ sung năm 2013 cho phép quản lý và sử dụng kinh phí KH&CN theo phương thức khoán đến sản phẩm cuối cùng

Năm 2014 với những tiền đề tạo bước đột phá trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Năm 2014 được ghi nhận là năm có nhiều tiền đề quan trọng để tạo bước đột phá trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN), trên cơ sở phân tích các sự kiện và chính sách như sau:

Mô hình cánh đồng thuốc lá cao sản

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp

Những năm gần đây, xã Đa Thông, huyện Thông Nông đã có sự chuyển đổi mạnh về cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhờ đó, đời sống người dân ngày càng được nâng lên. Trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình cánh đồng mẫu lớn cho thu nhập cao, trong đó có mô hình luân canh cây thuốc lá - lúa mùa - cây vụ đông.

Hội thảo TCĐLCL và đánh giá sự phù hợp

Hội thảo về công tác Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và đánh giá sự phù hợp

Vừa qua, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) đã tổ chức Hội thảo về công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng và đánh giá sự phù hợp. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ KH&CN, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) Việt Nam, các Sở KH&CN, Chi cục TĐC và Trung tâm kỹ thuật đo lường thử nghiệm các tỉnh thành phố.

Quýt Trà Lĩnh, một sản phẩm nông sản đang trên đường xây dựng nhãn hiệu tập thể

Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ 18/5 và kỷ niệm 55 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ

Năm 2014 sẽ là năm đầu tiên Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức ngày KH&CN, đúng dịp kỷ niệm 55 năm thành lập. Vào Ngày KH&CN Việt Nam 18-5-2014, lần đầu tiên các viện nghiên cứu, các trường đại học, các phòng thí nghiệm trọng điểm sẽ mở cửa để đón khách tham quan, để mọi người dân, đặc biệt là thanh niên sinh viên có thể tiếp cận công việc của người làm khoa học, có thể được tận mắt chứng kiến quá trình nghiên cứu, sản phẩm của các nhà khoa học thông qua việc tổ chức một loạt sự kiện hội nghị, hội thảo, triển lãm. Cùng với đó, thông qua truyền thông giới thiệu những kết quả đó tới công chúng, tuyên truyền để người dân quan tâm và tôn vinh giới làm khoa học.

Đ/c Đoàn Hải Triều phát biểu kết luận cuộc họp

Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu phát triển giống lúa thuần ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt cho vùng miền Đông của tỉnh”

Ngày 15/4/2014, Sở Khoa học và công nghệ đã tổ chức Hội đồng đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài Nghiên cứu phát triển giống lúa thuần ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt cho vùng miền Đông của tỉnh Cao Bằng do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì thực hiện. Đồng chí Đoàn Hải Triều, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Giao ban công tác thông tin truyền thông quý I năm 2014

Ngày 11/4/2014, tại Chi nhánh Viettel Cao Bằng, Sở Thông tin và truyền thông, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác thông tin truyền thông quý I, nhiệm vụ trọng tâm công tác quý II năm 2014. Đến dự có đồng chí Trịnh Phương, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện phòng Văn hóa, Đài truyền thanh – truyền hình 13 huyện, thành phố; các đơn vị xuất bản bản tin trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nông Dương Tuệ, Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông chủ trì Hội nghị.

Giống Lê địa phương đã được phục tráng thành công

Đẩy mạnh hoạt động khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Qua 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khoá XI (Nghị quyết số 20-NQ/TW) và Chương trình hành động số 34-CTr/TU ngày 06/3/2013 của Tỉnh uỷ Cao Bằng về phát triển Khoa học và Công nghệ phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế, hoạt động KH&CN của tỉnh tiếp tục được khẳng định và có những bước tiến bộ, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH và bảo đảm an ninh, quốc phòng địa phương.

Bệnh héo xanh gây hại trên cây khoai tây

Tình hình sinh vật gây hại cây trồng quý I và dự báo quý II/2014

Vụ Xuân 2014, Cao Bằng gieo cấy hơn 3.360 ha lúa (đang trong giai đoạn làm đất, gieo mạ và gieo thẳng), ngô xuân 24.432,5 ha, thuốc lá 4.061 ha, mía nguyên liệu và mía trồng mới 4.339 ha… trong thời gian này có rét đậm, rét hại kéo dài cây trồng phát triển chậm, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh gây hại, trên các loại cây trồng cụ thể như sau:

Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức năm 2014

Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức năm 2014

Sáng ngày 01/4/2014, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức năm 2014. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nông Hồng Môn- Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc Sở, các đồng chí trong ban Lãnh đạo Sở và toàn thể cán bộ, công chức của Sở.

Nghiệm thu đề tài về tăng cường công tác giáo dục hướng nghiệp cho học sinh Trung học phổ thông

Nghiệm thu đề tài về tăng cường công tác giáo dục hướng nghiệp cho học sinh Trung học phổ thông

Ngày 31/3/2014, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng khoa học, đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài “Nghiên cứu và đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường công tác giáo dục hướng nghiệp cho học sinh Trung học phổ thông tỉnh Cao Bằng”, do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng chủ trì thực hiện. Đồng chí Hoàng Giang - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

dây truyền công nghệ sản xuất giấm chín, chưng cất rượu

Kiểm tra tiến độ thực hiện mô hình công nghệ sản xuất cồn và chăn nuôi lợn thịt

Ngày 28/3/2014, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình công nghệ sản xuất cồn và chăn nuôi lợn thịt tại xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng” do Hợp tác xã Trồng rừng nguyên liệu và chế biến lâm sản Cao Bằng chủ trì thực hiện, Đ/c Hoàng Giang – Giám đốc Sở KH&CN làm trường đoàn.

Mô hình khoai tây vụ đông. ảnh: BLB

Bốn dự án khoa học thuộc chương trình nông thôn miền núi hỗ trợ cho Cao Bằng

Vừa qua Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã ký Quyết định số 255/QĐ-BKHCN, ngày 07/03/2014, về danh mục dự án do Trung ương quản lý thuộc chương trình “ Hỗ trợ, ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển KT - XH nông thôn và miền núi, giai đọan 2011-2015”, bắt đầu thực hiện từ tháng 4 năm 2014; trong đó tỉnh Cao Bằng có 04 dự án như sau:

Hai vận động viên tranh giải nhất môn đẩy gậy nam

Đoàn cơ sở Sở KH&CN: Giao lưu kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn

Ngày 26/3/2014, Đoàn cơ sở Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức giao lưu thể dục thể thao chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2014) giữa các Chi đoàn: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN.

Sở KH&CN sử dụng hiệu quả chương trình Eoffice trong xử lý công việc

Đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ

Trong những năm qua công tác cải cách hành chính (CCHC) luôn được Sở KH&CN xác định là một trong những nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác CCHC, nhất là cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công sở, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Nghiệm thu cấp tỉnh Đề tài nghiên cứu phát triển cây đậu xanh vụ hè thu trên đất nương rẫy của tỉnh

Nghiệm thu cấp tỉnh Đề tài nghiên cứu phát triển cây đậu xanh vụ hè thu trên đất nương rẫy của tỉnh

Ngày 21/3/2014, Hội đồng KH&CN tỉnh Cao Bằng đã tổ chức hội nghị nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu phát triển cây đậu xanh vụ hè thu trên đất nương rẫy của tỉnh Cao Bằng”. Đồng chí Đoàn Hải Triều- Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Cao Bằng, chủ tịch Hội đồng nghiệm thu chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Đỗ Trọng Bành- Chủ tịch UBND huyện Hòa An, ủy viên hội đồng phát biểu đánh giá kết quả của đề tài

Nghiệm thu cấp tỉnh Đề tài nghiên cứu khoa học về phục tráng và phát triển giống cam, quýt vùng Hòa An

Ngày 19/3/2014, Hội đồng KH&CN tỉnh Cao Bằng đã tổ chức hội nghị nghiệm thu Đề tài “Ứng dụng công nghệ vi ghép đỉnh sinh trưởng để phục tráng và phát triển giống cam Trưng vương, quýt Hà Trì vùng Hòa An, Cao Bằng”. Đồng chí Hoàng Thái- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Bằng, chủ tịch Hội đồng nghiệm thu chủ trì Hội nghị.

Đ/c Hoàng Giang, Giám đốc Sở KH&CN - Trưởng khối kết luận Hội nghị

Khối thi đua II: Ký giao ước thi đua năm 2014

Ngày 14/3/2014, tại Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng, khối thi đua II gồm 07 đơn vị: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Giao thông vận tải, Sở Công thương, Sở xây dựng, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Ban quản lý khu kinh tế đã tổ chức ký giao ước thi đua năm 2014. Đồng chí Hoàng Giang, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - Trưởng khối thi đua II chủ trì hội nghị.

Đ/c Nguyễn Sinh Cung- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Cao Bằng nhận xét về kết quả thực hiện Đề tài

Nghiệm thu cấp tỉnh Đề tài nghiên cứu về đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên vùng Phia Oắc, Phia Đén

Ngày 13/3/2014, Hội đồng KH&CN tỉnh Cao Bằng đã tổ chức hội nghị nghiệm thu Đề tài Điều tra, nghiên cứu, đánh giá thực trạng đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên làm cơ sở khoa học cho việc xây dựng vườn quốc gia Phia Oắc, Phia Đén” huyện Nguyên Bình. Đồng chí Hoàng Giang- Giám đốc Sở KH&CN Cao Bằng, chủ tịch Hội đồng nghiệm thu chủ trì Hội nghị.


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 ... 34 35 36  Trang sau
 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN


Bộ KHCN
Sở hữu trí tuệ

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 4566

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 65428

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5095994