Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Ý nghĩa của Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Thứ sáu - 14/05/2021 07:01
Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam được tổ chức lần đầu vào ngày 18/5/2014 sau khi Quốc hội ban hành Luật KH&CN số 29/2013/QH13 tại Điều 7 quy định: "Ngày 18 tháng 5 hằng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam".
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bài phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ I Hội phổ biến khoa học, kỹ thuật Việt Nam ngày 18/5/1963

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bài phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ I Hội phổ biến khoa học, kỹ thuật Việt Nam ngày 18/5/1963

Với mục đích nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoa học và công nghệ, là dịp để tôn vinh, biểu dương đội ngũ những người làm khoa học, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao nhận thức xã hội về vai trò của KHCN và đổi mới sáng tạo, động viên thế hệ trẻ say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ngày 18/5/1963, ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Tại Đại hội, Bác nói: "Chúng ta biết rằng trình độ khoa học, kỹ thuật của ta hiện nay còn thấp kém. Lề lối sản xuất chưa được cải tiến nhiều. Cách thức làm việc còn nặng nhọc. Năng suất lao động còn thấp kém. Phong tục tập quán lạc hậu còn nhiều. Nhiệm vụ của khoa học là ra sức cải biến những cái đó... Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân". Chủ ý của Bộ KH&CN đề xuất chọn ngày 18/5 làm Ngày KH&CN Việt Nam cũng mong muốn nhắc nhở những người làm KH&CN ôn lại những cặn dặn của Bác Hồ lúc sinh thời.

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc hướng dẫn tổ chức kỷ niệm Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2021. Năm 2021 với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai”, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng đã Ban hành Kế hoạch số 472/KH-SKHCN ngày 26/4/2021 về tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5, năm 2021 và tổ chức thực hiện một số nội dung như sau:

Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật KH&CN, vai trò của KHCN và ĐMST và hoạt động KH&CN trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại trụ sở làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ và đơn vị trực thuộc.

Phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, năm 2021 tại Sở Khoa học và Công nghệ.

Xuất bản ấn phẩm Khoa học và công nghệ Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Phối hợp với  Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phát phóng sự chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5,...

Tác giả bài viết: Kiều Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 75

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 74


Hôm nayHôm nay : 16037

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 661153

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19283760Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng