Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Xác lập thành công quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm Thạch Đen

Thứ tư - 02/06/2021 08:55
Thạch Đen là một sản phẩm đặc sản nổi tiếng của huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng vừa được ngành Khoa học và công nghệ hỗ trợ xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận, đây là cơ hội để địa phương nâng cao hiệu quả quảng bá và giới thiệu sản phẩm ra thị trường các tỉnh trong nước và hướng tới xuất khẩu, qua đó từng bước nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm, tạo cơ hội cho nông dân mở rộng diện tích, nâng cao thu nhập.
Nhãn hiệu chứng nhận dùng cho các sản phẩm Thạch Đen dạng thực phẩm, cây Thạch Đen khô

Nhãn hiệu chứng nhận dùng cho các sản phẩm Thạch Đen dạng thực phẩm, cây Thạch Đen khô

Cây Thạch đen hay còn gọi là cây sương sáo là loài thân thảo được phân bổ tự nhiên tại huyện Thạch An được người dân địa phương trồng làm nguyên liệu nấu thạch ăn, được trồng chủ yếu tại các xã Trọng Con, Đức Thông, Kim Đồng, Thái Cường, Thụy Hùng, Lê Lợi... Sản phẩm Thạch Đen có vị hơi ngọt, mát, có công dụng mát gan, thanh nhiệt, nhuận tràng, ổn định huyết áp, chống lão hóa. So với các vùng nguyên liệu của cả nước, nguyên liệu Thạch Đen Thạch An có hàm lượng gel cao và chất lượng tốt nhất. Từ lâu, sản phẩm Thạch Đen của huyện Thạch An đã có được thị trường không nhỏ và dần trở thành một sản phẩm hàng hóa của địa phương, đây cũng là loại cây mà giai đoạn 2015 - 2020 huyện Thạch An xác định là loại cây trồng mũi nhọn giúp người dân địa phương giảm nghèo, nâng cao đời sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, hiện nay việc tiêu thụ thạch đen chưa ổn định, các sản phẩm từ cây thạch đen đang bị ảnh hưởng không nhỏ do các sản phẩm kém chất lượng mạo danh sản phẩm từ cây thạch đen Thạch An để tiêu thụ trên thị trường, cây khô còn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Vì vậy, để bảo vệ danh tiếng, thúc đẩy quảng bá và thương mại hóa sản phẩm, việc xây dựng và xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm từ cây thạch đen Thạch An là rất cần thiết nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân sản xuất và chế biến thạch đen. Từ năm 2019 đến nay, từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ cấp tỉnh, Trường Đại học kinh tế và quản trị kinh doanh đã thực hiện Dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Thạch An” cho các sản phẩm từ cây thạch đen của huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng”, đến nay sản phẩm Thạch đen dạng thực phẩm, cây thạch đen khô đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 373302 tại Quyết định số 105683/QĐ-SHTT ngày 16 tháng 12 năm 2020; nhãn hiệu do UBND huyện Thạch An là chủ sở hữu.

Để khai thác giá trị thương mại của nhãn hiệu chứng nhận và khẳng định giá trị của sản phẩm trên thị trường, cần phát triển sản xuất ở quy mô sản xuất hàng hóa, bền vững, UBND huyện Thạch An đã có quyết định số 2590/QĐ-UBND, ngày 21/9/2020 về việc phê duyệt điều chỉnh Kế hoạch sử dụng vốn sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020, nhằm tăng diện tích trồng cây Thạch đen, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trồng và chăm sóc cây Thạch đen, đồng thời nâng cao giá trị cây Thạch đen theo hướng thâm canh tăng diện tích, tăng năng xuất. Theo đó, năm 2021, một số xã đã lựa chọn các xóm liền kề, hộ liền kề để tạo thành vùng trồng tập trung, diện tích tối thiểu các hộ đăng ký trồng từ 500m2 trở lên; ngân sách nhà nước hỗ trợ 1.000kg giống/ha, các hộ đăng ký diện tích trồng đối ứng bằng đất trồng, phân bón, công chăm sóc, thu hoạch...


          Cây Thạch Đen được trồng tại Thạch An

Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, từ tháng 01 năm 2018, Trường Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên đã triển khai thực hiện đề tài Nghiên cứu khai thác và phát triển nguồn gen cây Thạch Đen (Mesona chinensis Benth.) tại Cao Bằng và một số tỉnh miền núi phía bắc” thuộc Chương trình “Bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với tổng kinh phí thực hiện 3,65 tỷ đồng. Kết thúc thời gian thực hiện, đề tài đã đánh giá giá trị nguồn gen cây Thạch Đen, xây dựng các quy trình nhân giống vô tính cây Thạch Đen, kỹ thuật thâm canh và quản lý dịch hại tổng hợp, quy trình thu hoạch, sơ chế và chế biến bột Thạch Đen hàng hóa… qua đó đã giúp cho các hộ dân trồng cây Thạch Đen, các cán bộ trồng trọt, khuyến nông trên địa bàn có thêm kiến thức về phòng trừ một số loại sâu bệnh hại trên cây Thạch Đen; nâng cao kiến thức và làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân từ sản xuất thạch truyền thống sang sản xuất theo quyt trình mới. Đặc biệt, qua mô hình thâm canh Thạch Đen có sự tham gia của Doanh nghiệp đã góp phần tăng năng suất thân lá của cây Thạch Đen, năng suất mô hình của đề tài đạt 74 tấn/ha, cao hơn mô hình sản xuất đại trà (58,67 tấn/ha) là 15,33 tấn/ha, tăng 26,13%.

Trong thời gian tới, với mục tiêu đẩy mạnh phát triển, đưa cây Thạch Đen trở thành cây trồng mũi nhọn và là cây làm giàu cho người dân, chính quyền địa phương cần xây dựng và triển khai các giải pháp đồng bộ từ quy hoạch vùng nguyên liệu, tổ chức sản xuất, tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân về áp dụng các biện pháp canh tác bền vững theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP); tăng cường kết nối, đồng hành, hỗ trợ các hộ dân sản xuất trong việc quản lý, khai thác, quảng bá, thúc đẩy phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hướng tới xuất khẩu… góp phần gìn giữ danh tiếng, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho người dân trong việc trồng và sản xuất Thạch Đen tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Hoàng Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 141

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 140


Hôm nayHôm nay : 22548

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 156191

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19502184Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng