Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Xác lập quyền sở hữu công nghiệp – công cụ nâng cao giá trị của sản phẩm

Trong nền kinh tế thị trường có sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các sản phẩm, hàng hoá trong và ngoài nước hiện nay, bên cạnh việc đề ra những chiến lược cạnh tranh và phát triển bền vững, thì sự quan tâm đầu tư xác lập quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong đó có sở hữu công nghiệp (SHCN) một cách hợp lý là bước đi quan trọng để nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ thành quả nghiên cứu khoa học, thúc đẩy chuyển giao công nghệ vào sản xuất, kích thích đầu tư và thương mại, đặc biệt là bảo vệ lợi ích chính đáng của nhà sản xuất.
Sản phẩm trúc sào và chiếu trúc sào “Cao Bằng” đã được Cục SHTT cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý

Sản phẩm trúc sào và chiếu trúc sào “Cao Bằng” đã được Cục SHTT cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý

Trước đòi hỏi của tiến trình hội nhập kinh tế thế giới và nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, quyền SHTT đã được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm chỉ đạo triển khai. Luật SHTT được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Khoá XI, kỳ họp thứ 8 ngày 29/11/2005 thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/7/2006 thì đối tượng quyền SHCN bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý. Năm 2009, tại kỳ họp lần thứ 5 - Quốc hội Khóa XII, một lần nữa Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều để phù hợp hơn với tình hình thực tế. Đây chính là căn cứ pháp lý để các cấp, các ngành triển khai thực hiện.

Ở Cao Bằng, hoạt động SHTT nói chung và SHCN nói riêng trong những năm gần đây đã được các cấp chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân quan tâm.
Năm 2009, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tham mưu cho UBND tỉnh trình và được HĐND tỉnh ra Nghị quyết số 09/2009/NQ-HĐND, ngày 17/7/2009 về chính sách hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm và xác lập quyền SHCN cho các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tế về xác lập quyền SHTT, từ năm 2009 đến nay, Sở KH&CN đã 02 lần tham mưu cho UBND tỉnh chỉnh sửa nội dung hỗ trợ xác lập quyền SHCN trình và được HĐND tỉnh ra 02 nghị quyết gồm: Nghị quyết số 30/2014/NQ-HĐND, ngày 11/12/2014, về cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm và xác lập quyền SHCN cho các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và Nghị quyết số 12/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 về việc sửa đổi, bổ sung Điều 1 Nghị quyết số 30/2014/NQ-HĐND ngày 11/12/2014 của HĐND tỉnh Cao Bằng về cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và xác lập quyền SHCN cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển hoạt động SHCN trên địa bàn tỉnh, bên cạnh việc tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ xác lập quyền SHCN, trong những năm qua, Sở KH&CN đã quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, chính sách và pháp luật về sở hữu trí tuệ trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn các đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh đăng ký quyền SHCN, trong đó từ năm 2012 đến nay, Sở KH&CN quản lý, tổ chức thực hiện 02 dự án Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về SHTT trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Cao bằng, tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các vấn đề liên quan đến SHTT cho cán bộ, công chức công tác tại một số cơ quan, đơn vị và đại diện một số doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Vì vậy số lượng đơn đăng ký bảo hộ SHCN của các doanh nghiệp Cao Bằng ngày càng tăng. Tính riêng trong 5 năm gần đây (từ năm 2015 đến năm 2019), Cao Bằng đã có 63 đơn đăng ký xác lập quyền SHCN, bằng 23,68% so với tổng số đơn đăng ký xác lập quyền SHCN trong giai đoạn 1995- 2019, tính từ khi hoạt động SHTT được triển khai trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đến nay.

Trong những năm gần đây, hoạt động SHCN trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã có sự phát triển về cả về số lượng lẫn loại hình đăng ký. Theo thống kê của Cục SHTT, đến nay, các tổ chức và cá nhân ở Cao Bằng là chủ thể nộp đơn đăng ký quyền SHCN đã quan tâm đăng ký về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý và cả sáng chế. Chủ sở hữu các văn bằng rất đa dạng, gồm: các công ty, doanh nghiệp (Công ty cổ phần, Công ty TNHH,..),  Hợp tác xã, Hội nghề nghiệp (hội sản xuất, hội sản xuất và kinh doanh) các cá nhân,... với các đối tượng như: nông sản (lúa nếp, hạt dẻ, quýt,…);  khai thác chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng (xi măng, gạch,…), sản xuất phân bón, chế biến nông lâm sản (chế biến chè, miến dong, trúc, thức ăn gia súc,…), dịch vụ ô tô, xe máy, thiết bị điện, điện tử,…

Việc đăng ký SHCN là cánh cửa cho sự phát triển của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời cũng là yếu tố quan trọng giúp các sản phẩm được nhận dạng về nguồn gốc, được ghi nhớ và thuận lợi trong việc quảng bá, giới thiệu. Đăng ký bảo hộ sẽ làm tăng giá trị thương mại của sản phẩm, là tài sản quan trọng của nhà sản xuất trước tình trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng tràn lan như hiện nay.

Hy vọng, trong thời gian tới các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Cao Bằng sẽ quan tâm, tìm hiểu nhiều hơn về các quy định, chính sách của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực này, cũng như đầu tư và thực hiện tốt hơn việc xác lập và phát triển tài sản trí tuệ để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của địa phương./.

Tác giả bài viết: HN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 318

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4201

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8764323Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng