Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Vinh danh hai nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017 đã được Bộ Khoa học và Công nghệ trao cho giáo sư, tiến sỹ Phan Thanh Sơn Nam (Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)-lĩnh vực hóa học và phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Sum (Đại học Quy Nhơn) với công trình trong lĩnh vực toán học.
Vinh danh hai nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản

Vinh danh hai nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản

Cụ thể, công trình của phó giáo sư Nguyễn Sum là “Nguyễn Sum, 2015. On the Peterson hit problem, Advances in Mathematics, Vol. 274, 432-489.” Đây là công trình khoa học đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực tôpô đại số, giải quyết được một trường hợp đặc biệt (k=4) của giả thuyết “hit” do nhà toán học người Mỹ Frank Peterson đề xuất cách đây 30 năm…

Trong khi đó, giáo sư Phan Thanh Sơn Nam là tác giả chính của công trình “Giao H. Dang, Thinh T. Dang, Dung T. Le, Thanh Truong, Nam T. S. Phan, 2014. Propargylamine synthesis via sequential methylation and C-H functionalization of N-methylanilines and terminal alkynes under metal-organic-framework Cu2(BDC)2(DABCO) catalysis, Journal of Catalysis, Vol. 319, 258–264.”

Công trình này đã nghiên cứu ứng dụng vật liệu khung hữu cơ-kim loại (MOFs) làm chất xúc tác cho các ứng tổng hợp các hợp chất hữu cơ họ propargylamine và đã phát hiện ra một chuyển hóa của N-methilaniline chưa từng được công bố. Đây cũng là công trình được thực hiện hoàn toàn ở Việt Nam, tác giả là người Việt và không có yếu tố nước ngoài…

Tại lễ trao giải thưởng diễn ra ngày 18/5, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, năm 2017, Giải thưởng tiếp nhận 30 hồ sơ đăng ký. Các hội đồng khoa học chuyên ngành của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia đã đánh giá, đề cử 4 hồ sơ lên Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu, từ đó lựa chọn ra hai hồ sơ xuất sắc nhất.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hàng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển. Các lĩnh vực của Giải thưởng gồm toán học, khoa học máy tính và thông tin, vật lý, hóa học, khoa học trái đất và môi trường, khoa học sự sống-y sinh dược học, khoa học sự sống-sinh học nông nghiệp, cơ học./.

Nguồn:http://www.vietnamplus.vn/vinh-danh-hai-nha-khoa-hoc-trong-linh-vuc-nghien-cuu-co-ban/446871.vnp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 2501

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86558

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7741166