Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Ứng dụng dụng saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tạo màng sinh học trong bảo quản quả quýt

Saponin là một nhóm hợp chất tự nhiên được khai thác từ thực vật, saponin có khả năng kháng nấm và kháng khuẩn mạnh, do đó được sử dụng nhiều trong bảo quản nông sản; Chitosan là polyme tự nhiên quan trọng, là dẫn xuất của chitin và có nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau xelluloza, không độc hại khi sử dụng.
Mô hình bảo quản quả quýt tại xã Quang Hán

Mô hình bảo quản quả quýt tại xã Quang Hán

Chitosan là một polyme động vật được tách chiết từ vỏ tôm, cua, ghẹ, với đặc tính là hòa tan tốt trong môi trường axit, do đó mà chitosan được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống; Axit axetic hay còn gọi là axit dấm được sản xuất từ lâu đời, có thể được sản xuất theo quy mô công nghiệp hoặc bằng con đường lên men, Axit axetic được sử dụng nhiều trong chế biến và bảo quản thực phẩm.
Năm 2017, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã nghiên cứu, thử nghiệm ứng dụng saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tạo màng sinh học, nhằm kéo dài thời gian bảo quản và giữ được các đặc tính đặc trưng của quả quýt tại huyện Trà Lĩnh, với quy mô 0,75 tấn/mẻ bảo quản, qua đó nhằm mục đích xây dựng quy trình công nghệ bảo quản quả quýt Cao Bằng, bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic, với thời gian từ 40- 50 ngày ở điều kiện nhiệt độ bình thường.
Qua nghiên cứu thử nghiệm đã lựa chọn phương pháp nhúng để tạo màng bảo quản quả quýt Cao Bằng, với lý do phương pháp nhúng có nhiều ưu điểm hơn phương pháp phun, đó là độ cứng giảm thấp hơn 0,538 kg/cm2; sự biến đổi màu sắc diễn ra chậm hơn, sau 6 tuần bảo quản sự biến đổi màu sắc từ 0,943 lên 7,325; hàm lượng chất rắn hòa tan biến đổi chậm hơn 0,905oBx; hao hụt khối lượng thấp hơn là 0,445%; cường độ hô hấp diễn ra chậm hơn 0,92 ml CO2/kg,h, sự biến đổi hàm lượng vitamin C thấp hơn 1,481mg/100g.
Tiến hành phân tích đánh giá chất lượng của quả quýt Cao Bằng trong quá trình bảo quản và lựa chọn được nồng độ chế phẩm 1,5% là thích hợp cho quá trình bảo quản. Ở nồng độ này sau 6 tuần bảo quản hàm lượng chất rắn hòa tan là 11,83oBx, hàm lượng vitamin C giảm xuống còn 29,74 mg%, độ cứng giảm từ 15,15 xuống 10,21 (kg/cm2), cường độ hô hấp giảm từ 28,54 xuống 17,76 (ml CO2/kg,h), tỉ lệ hao hụt khối lượng tự nhiên là 9,49% và tỉ lệ thối hỏng chiếm 9,84%.
 Xây dựng được quy trình công nghệ bảo quản quả quýt Cao Bằng bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic ở điều kiện nhiệt độ bình thường với nồng độ chế phẩm là 1,5% và thời gian nhúng là 2 phút. Từ quy trình công nghệ này đã xây dựng được mô hình bảo quản quả quýt bằng màng sinh học với quy mô 0,75 tấn/mẻ bảo quản, kết quả cho thấy sau 6 tuần bảo quản quả quýt vẫn giữ được các đặc tính đặc trưng.
Qua đánh giá về hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, môi trường của quy trình công nghệ bảo quản quả quýt bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic cho thấy với chi phí bảo quản thấp,sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường, dễ áp dụng ở nhiều quy mô…
Sản phẩm quả quýt bảo quản bằng màng phủ sinh học chitosan kết hợp với saponin và axit axetic đảm bảo các tiêu chuẩn về chỉ tiêu dinh dưỡng, chỉ tiêu hóa sinh, chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ tiêu cảm quan và giữ được các đặc tính đặc trưng của sản phẩm. Quy trình bảo quản quả quýt được kiểm soát chặt chẽ, do đó sản phẩm có tính cạnh tranh cao, giá cả phù hợp và đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của thị trường. Tuy nhiên để sản phẩm được nhân rộng, cần có sự trợ giúp của các cơ quan chức năng trong tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và các trang trại... áp dụng công nghệ mới vào bảo quản, đặc biệt cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, đưa kết quả nghiên cứu quy trình công nghệ bảo quản quả quýt vào ứng dụng rộng rãi tại các vùng trồng quýt trên địa bàn tỉnh.
BLB.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 3961

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36571

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8363803Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng