Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Ứng công nghệ trong sản xuất rau, hoa ôn đới góp phần khai thác thế mạnh của địa phương

Mô hình hoa tuy lip.

Mô hình hoa tuy lip.

Việc ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp là một định hướng lớn của Đảng và Nhà nước ta để tạo bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn, hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp hàng hoá đa dạng, phát triển nhanh và bền vững, có năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh cao. Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ giúp cho việc tạo vùng sản xuất hàng hóa tập trung, khai thác hợp lý đất đai, giải quyết việc làm, hình thành tập quán canh tác theo hướng nông nghiệp hàng hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn.
Tỉnh Cao Bằng có diện tích đất nông nghiệp trên 100 nghìn ha, trong đó diện tích sản xuất rau các loại là trên 4 nghìn ha, phân bố tại 13 huyện, thành phố, rau màu được trồng chủ yếu vào vụ đông và đông xuân, đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, còn lại được vận chuyển từ các địa phương khác và nhập từ Trung Quốc… do đó không chủ động được nguồn cung, sản phẩm không đảm bảo an toàn và không quản lý được nguồn gốc chất lượng sản phẩm. Những năm gần đây, tỉnh đã đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt trong sản xuất rau an toàn, tỉnh đã phê duyệt đề án Phát triển sản xuất rau an toàn tập trung theo quy trình VietGAP giai đoạn 2017 – 2020. Từ đó đã hình thành một số vùng sản xuất rau hữu cơ, rau an toàn tại thành phố Cao Bằng; xã Hồng Việt, huyện Hòa An; xã Vân Trình, huyện Thạch An; xã Thành Công, huyện Nguyên Bình…. Tuy nhiên với diện tích chưa nhiều, năm 2018 chỉ khoảng 8 ha, còn lại chủ yếu là sản xuất nhỏ lẻ, bên cạnh đó việc ứng dụng công nghệ cao đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn, trong sản xuất nông nghiệp lại có tính rủi ro cao nên chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất rau an toàn với quy mô lớn.

Thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội nông thôn miền núi, năm 2016, bằng nguồn vốn sự nghiệp khoa học của trung ương đã hỗ trợ Cao Bằng thực hiện dự án Xây dựng mô hình sản xuất rau, hoa ôn đới tăng thu nhập cho người dân khu vực Phia Đén, huyện Nguyên Bình. Dự án được triển khai nhằm ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến để khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên của vùng Phia Đén, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Sau gần 3 năm triển khai, dự án đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu cây trồng ôn đới Miền núi phía Bắc đào tạo được 10 kỹ thuật viên về quy trình trồng và chăm sóc rau, hoa, có thể làm chủ được công nghệ và đã được cấp chứng chỉ đào tạo. Kết hợp với đơn vị chuyển giao tập huấn cho 500 lượt hộ dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc rau và hoa, cho các hộ dân tại 2 xóm Phia Đén và xóm Pù Vài, xã Thành Công. Qua tập huấn nông dân đã cơ bản nắm bắt được các quy trình kỹ thuật và có thể áp dụng vào thực tiễn sản xuất.

Tiến hành xây dựng vườn ươm cây giống với diện tích 200 m2 gồm: Cây giống bắp cải và Súp lơ đảm bảo cung cấp đủ giống cho diện tích trồng từng vụ. Thời điểm hiện tại đã trồng 6 ha rau cải bắp, 6 ha đậu hà lan, 2,5 ha súp lơ, 3 ha hoa ly, 1 ha hoa lay ơn, 200m2 hoa tuy líp. Căn cứ vào điều kiện tự nhiên và nhu cầu của thị trường, dự án đã lựa chọn và đưa vào trồng các loại rau như bắp cải, súp lơ, đậu Hà Lan… và các loài hoa như lily, lay ơn, tuy líp…. Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn người dân tham gia thực hiện mô hình tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, từ việc chọn nguồn nước tới, công nghệ tưới, chọn giống, đất trồng, phân bón, cách phòng trừ sâu bệnh tới thu hoạch, sơ chế...

Nhờ việc ứng dụng công nghệ phù hợp và áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật, kết quả các mô hình rau, hoa đều phát triển tốt và cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, cụ thể: Mô hình cải bắp cho năng suất 27 tấn/ha, lợi nhuận trên 30 triệu đồng/ha; mô hình súp lơ năng suất đạt 18 tấn/ha, lợi nhuận trên 50 triệu đồng; mô hình đậu hà lan đạt năng suất 7 tấn/ha, lợi nhuận gần 30 triệu đồng.

Các mô hình hoa cũng cho năng suất và lợi nhuận cao: Mô hình hoa lay ơn đạt lợi nhuận trên 80 triệu đồng/ha; mô hình hoa ly là 300 triệu/ha; mô hình hoa tuy líp đạt trên 200 triệu/ha.

Với những kết quả đạt được của dự án là cơ sở khoa học để nhân rộng các mô hình đối với các địa phương có điều kiện tự nhiên phù hợp, từ đó hình thành vùng sản xuất rau, hoa ôn đới theo hướng hàng hóa. Tuy nhiên cần có định hướng trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm để người dân yên tâm mở rộng sản xuất.
Từ thực tế triển khai dự án Xây dựng mô hình sản xuất rau, hoa ôn đới tăng thu nhập cho người dân khu vực Phia Đén, huyện Nguyên Bình có thể thấy rằng, việc áp dụng khoa học và công nghệ là nhân tố quan trọng góp phần hạn chế được các rủi ro của thời tiết, nâng cao năng suất và tăng thu nhập cho người dân. Chính vì vậy, khi đầu tư phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, việc nghiên cứu, lựa chọn áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ phù hợp là vấn đề cần được các doanh nghiệp và người dân chú trọng thực hiện./.

LN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN
Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 4046

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33069

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8232147