Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Trường Chính trị Hoàng Đình Giong quan tâm nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học

Đổi mới, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng đối với các trường chính trị tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung và đối với Trường Chính trị Hoàng Đình Giong nói riêng, nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường. Kế thừa, phát huy những thành tích đạt được, trong năm 2019 Trường Chính trị Hoàng Đình Giong đã không ngừng chú trọng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, được thể hiện ở một số nội dung cụ thể:
Hội thảo khoa học "Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên Trường chính trị Hoàng Đình Giong và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị cấp huyện"

Hội thảo khoa học "Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên Trường chính trị Hoàng Đình Giong và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị cấp huyện"

Một là, công tác xây dựng kế hoạch, bổ sung quy chế nghiên cứu khoa học. Ban Giám hiệu Nhà trường đã chỉ đạo bộ phận tham mưu xây dựng kế hoạch nghiên cứu khoa học, trên cơ sở đó các khoa, phòng, cán bộ, giảng viên chủ động xây dựng kế hoạch nghiên cứu cho mình. Các nội dung nghiên cứu đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, tập trung vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy của Nhà trường, cũng như góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương; chỉ đạo thực hiện đa dạng hóa các nội dung nghiên cứu khoa học như: thực hiện đề tài khoa học; tham gia hội thảo khoa học; viết bài gửi đăng trên báo, kỷ yếu khoa học, trang thông tin điện tử, thông tin lý luận và thực tiễn của Nhà trường, các tạp chí của địa phương, Trung ương; nghiên cứu thực tế, viết sáng kiến kinh nghiệm phục vụ giảng dạy, học tập.

Nhà trường đã tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung Quy chế Nghiên cứu khoa học, tạo cơ sở pháp lý và từng bước chuẩn hóa, quy trình hóa hoạt động nghiên cứu khoa học. Kinh phí đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học hàng năm được bổ sung, tạo điều kiện để các khoa, phòng và cá nhân tích cực nghiên cứu có hiệu quả cao. Nhờ vậy đã động viên, khuyến khích cán bộ, giảng viên chủ động khắc phục khó khăn, phát huy tiềm năng, trí tuệ trong thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học; số lượng, chất lượng các sản phẩm, công trình khoa học của Nhà trường không ngừng tăng lên.

Hai là, tổ chức thực hiện các đề tài khoa học cấp trường. Trong năm 2019, Hội đồng khoa học Nhà trường đã xét duyệt cho thực hiện 03 đề tài: Xây dựng giáo án chung phần những vấn đề cơ bản về “Hệ thống chính trị, Nhà nước và Pháp luật xã hội chủ nghĩa” và “Quản lý hành chính nhà nước” chương trình Trung cấp lý luận chính trị - hành chính tại Trường Chính trị Hoàng Đình Giong, tỉnh Cao Bằng; Xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn huyện Quảng Uyên tỉnh Cao Bằng hiện nay; Nâng cao chất lượng đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã huyện Quảng Uyên tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2019-2021. Hội đồng khoa học Nhà trường cũng đã nghiệm thu được 01 đề tài: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp cơ sở tại huyện Hòa An tỉnh Cao Bằng trong giai đoạn hiện nay.

Ba là, tổ chức thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh. Nhà trường đã tích cực tổ chức các hoạt động thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh về: Nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên Trường Chính trị Hoàng Đình Giong và các Trung tâm Bồi dưỡng chính trị trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Năm 2019, Nhà trường đã tổ chức đi nghiên cứu thực tế tại Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn và Trường Chính trị tỉnh Nghệ An; đi nghiên cứu, khảo sát thực tế tại 13 trung tâm bồi dưỡng chính trị của huyện và thành phố; tổ chức thành công 02 cuộc hội thảo: Thực trạng năng lực giảng viên của Trường Chính trị Hoàng Đình Giong và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị cấp huyện; Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên Trường chính trị Hoàng Đình Giong và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị cấp huyện. Đến nay, đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh cơ bản hoàn thành được 2/3 khối lượng.

Bốn là, tổ chức các cuộc hội thảo cấp khoa và viết bài cho trang thông tin điện tử, thông tin lý luận và thực tiễn của Nhà trường. Năm 2019, trên cơ sở đề xuất của các khoa, Nhà trường đã tổ chức thành công 03 cuộc hội thảo, nội dung tập trung vào việc nâng cao chất lượng dạy và học lý luận chính trị. Các cán bộ, viên chức tích cực viết bài cho trang thông tin điện tử, thông tin lý luận và thực tiễn, với số lượng trung bình từ 10 đến 15 bài một quý.

Năm là, về cơ sở vật chất. Nhà trường chú trọng đầu tư hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang bị, thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học, như: thư viện, phòng đọc tài liệu, lắp đặt mạng internet, duy trì hoạt động của trang thông tin điện tử (Website)... đáp ứng yêu cầu học tập, nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên và học viên.

Kết quả của hoạt động nghiên cứu khoa học có ý nghĩa to lớn đối với hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của Nhà trường, đóng góp vào sự phát triển chung của công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong hệ thống chính trị các cấp của tỉnh; đồng thời góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý; cán bộ, giảng viên Nhà trường tích lũy thêm nhiều tri thức lý luận và kinh nghiệm thực tiễn để phục vụ công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng. Những kết quả đạt được cũng đã thể hiện một bước phát triển nhất định của Nhà trường trong công tác nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn.

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2020, Trường Chính trị Hoàng Đình Giong tiếp tục triển khai nhiệm vụ nghiên cứu khoa học với một số định hướng sau:

Thứ nhất, chủ động, tích cực xây dựng kế hoạch nghiên cứu khoa học và tổ chức nghiệm thu các đề tài khoa học đã hoàn thành; triển khai mới từ 04 đến 05 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường. Các đề tài nghiên cứu khoa học phải được thực hiện theo hướng gắn lý luận với thực tiễn, phục vụ trực tiếp nhiệm vụ chính trị của Nhà trường và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thứ hai, hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và phối hợp với các bên liên quan tổ chức nghiệm thu đúng tiến độ.

Thứ ba, tiếp tục quán triệt và yêu cầu các cán bộ, viên chức viết bài cho trang thông tin điện tử, thông tin lý luận và thực tiễn, cho báo, tạp chí của Trung ương và địa phương.

Thứ tư, tổ chức các cuộc hội thảo cấp khoa, cấp trường và đi nghiên cứu thực tế, phục vụ thiết thực cho hoạt động chuyên môn của Nhà trường.

Thứ năm, cung cấp trang thiết bị, đảm bảo kinh phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học, góp phần làm phong phú và nâng cao chất lượng các sản phẩm khoa học.

Có thể khẳng định, hiệu quả từ hoạt động nghiên cứu khoa học ở Trường Chính trị Hoàng Đình Giong đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ các cấp của tỉnh trong giai đoạn hiện nay. Nhà trường đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học đáp ứng mục tiêu, phù hợp với yêu cầu phát triển của xã hội.

                                                                                                                                                                                                                ThS. Hoàng Việt Hưng
                                                                                                                                                          Trưởng phòng Quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học, Trường Chính trị Hoàng Đình Giong

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 2801

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26062

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7880105