Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, nỗ lực xây dựng và phát triển

Trung tâm kỹ thuật Đo lường Thử nghiệm (nay là Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) thuộc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng được thành lập theo Quyết định số 04/QĐ-UBND ngày 04/01/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng trên cơ sở tách hoạt động sự nghiệp của Chi cục với mục tiêu nâng cao năng lực của hoạt động đánh giá sự phù hợp (Chứng nhận, kiểm định, thử nghiệm và các hoạt động giám định), phục vụ tốt công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Cán bộ Trung tâm đang kiểm tra đồng hồ tính cước của các hãng taxi trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Trung tâm đang kiểm tra đồng hồ tính cước của các hãng taxi trên địa bàn tỉnh.

Sự ra đời của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã góp phần đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của ngành Đo lường tỉnh nói riêng và của ngành Đo lường Việt Nam nói chung. Trong 05 năm qua, được sự quan tâm của lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ và trực tiếp là lãnh đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, cùng sự tích cực của tập thể lãnh đạo và viên chức, Trung tâm đã có những bước phát triển mạnh mẽ.

Là một đơn vị thực hiện dịch vụ kỹ thuật công về lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng phục vụ chức năng quản lý nhà nước và các hoạt động sự nghiệp khoa học và công nghệ, hiện nay Trung tâm đã và đang trưởng thành lớn mạnh. Trung tâm đã từng bước kiện toàn về tổ chức với số lượng nhân lực là 12 người và 02 phòng chuyên môn nghiệp vụ. Trung tâm đã được đầu tư, nâng cấp các loại chuẩn và trang thiết bị kỹ thuật để mở rộng khả năng kiểm định hiệu chuẩn phương tiện đo với các đại lượng đo lường khác nhau. Đến nay, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường có khả năng cung cấp dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm theo chứng nhận của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng lên đến 21 chủng loại phương tiện đo và chuẩn đo lường. Được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chỉ định tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện nhóm 2 đối với 16 lĩnh vực khác nhau thuộc các lĩnh vực: Độ dài, khối lượng, áp suất, dung tích – lưu lượng, điện- điện tử, .... Ngoài ra Trung tâm còn có một Phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng LAS-XD 1194 (với 93 phép thử) trong thực hiện công tác thí nghiệm vật liệu xây dựng và kiểm định công trình trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Hàng năm các phòng chuyên môn thực hiện kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm đã tiến hành kiểm định hàng ngàn phương tiện đo thuộc các lĩnh vực đo khác nhau, tính từ năm 2012 đến Quý II năm 2016 Trung tâm đã thực hiện kiểm định được 8.746 phương tiện đo trong đó lĩnh vực Áp suất, khối lượng, điện - điện tử, dung tích và độ dài chiếm tỷ trọng lớn, hoạt động dịch vụ thử nghiệm vật liệu xây dựng còn ít. Tuy nhiên Trung tâm vẫn luôn cố gắng nỗ lực đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, tổ chức và cũng như phát triển mạnh hơn các dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các cấp quản lý như Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, thanh tra Sở KH&CN và thanh tra các Sở, ngành có liên quan để tham gia các cuộc thanh tra, kiểm tra chất lượng ở các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Trung ương và kế hoạch thanh tra hàng năm của Sở Khoa học và Công nghệ. Từ đó giúp phát hiện các vụ vi phạm các quy định của nhà nước về Đo lường, Chất lượng góp phần tích cực vào việc ổn định chật tự kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực Đo lường và Chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện văn bản luật được Trung tâm thực hiện thường xuyên liên tục thông qua các kênh thông tin đại chúng. Việc tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc được lãnh đạo Trung tâm thực hiện thường xuyên, liên tục. Hiện nay Trung tâm có trụ sở riêng và từng bức hiện đại hóa công sở, trang thiết bị văn phòng, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, hình thành hệ thống thông tin điện tử đáp ứng công tác quản lý và điều hành hoạt động chuyên môn của đơn vị.

Kế thừa những thành tích đã đạt được của 05 năm qua, trong thời gian tới Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục phát huy vai trò của đơn vị trong công tác kiểm định, hiệu chuẩn thử nghiệm phục vụ công tác quản lý Nhà nước về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Xây dựng đội ngũ cán bộ dày dặn chuyên môn, có tính chuyên nghiệp cao để đáp ứng nhu cầu xã hội cũng như bổ sung mở rộng năng lực trong hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, phục vụ có hiệu quả cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội cũng như sự nghiệp phát triển Khoa học và Công nghệ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Tác giả bài viết: Chu Tuấn Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 1932

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42500

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8369732Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng