Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Thúc đẩy nông nghiệp xanh từ sản xuất VietGap

Nhằm thay đổi thói quen canh tác tự phát của người sản xuất để tạo sản phẩm có giá trị cao, ổn định đầu ra, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao thu nhập cho người trồng rau, quy trình VietGap là bước khởi đầu quan trọng. ThS. Nguyễn Thị Liễu Kiều, phó giám đốc Trung tâm khuyến nông TP.HCM phân tích về vấn đề này qua thực tế sản xuất trên địa bàn TP.HCM.
Thúc đẩy nông nghiệp xanh từ sản xuất VietGap

Thúc đẩy nông nghiệp xanh từ sản xuất VietGap

Để sản xuất ra sản phẩm nông nghiệp có chất lượng đảm bảo ATVSTP đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, đòi hỏi phải có giải pháp hiệu quả nhằm thay đổi thói quen canh tác tự phát của người sản xuất để tạo sản phẩm có giá trị cao, ổn định đầu ra, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao thu nhập cho người trồng rau. Hiện nay, TPHCM đã có nhiều mô hình chuyển đổi từ diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau mang lại hiệu quả cao, phù hợp với chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xu thế phát triển nông nghiệp đô thị của thành phố, được nhiều bà con quan tâm và nhân rộng như mô hình trồng rau ăn quả (bầu, bí xanh, dưa leo, khổ qua,...), rau ăn lá (rau muống, rau mồng tơi, rau dền, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau xà lách,…) theo quy trình VietGAP, được sản xuất theo hình thức cá thể hay liên kết nhóm sản xuất tạo nên cánh đồng rau an toàn tại các xã ở huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh phù hợp với hướng phát triển nông nghiệp đô thị tại thành phố.
Sản xuất rau theo quy trình VietGAP, người sản xuất sẽ biết cách sử dụng phân bón hợp lý, phù hợp với quá trình sinh trưởng của cây trồng, sử dụng thuốc BVTV nằm trong danh mục cho phép và tuân thủ theo quy tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều, đúng lượng, đúng lúc) trong sử dụng thuốc BVTV, tăng cường sử dụng thuốc sinh học, thu hoạch đúng thời điểm cách ly và không để sản phẩm thu hoạch tiếp xúc trực tiếp với mặt đất nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thu gom các bao bì đựng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định, ghi chép nhật ký đồng ruộng, lưu trữ hồ sơ để thuận tiện cho việc theo dõi và có thể truy nguyên nguồn gốc của sản phẩm,…
Phương thức sản xuất này đảm bảo nâng cao được năng suất và chất lượng sản phẩm đáp ứng cho nhu cầu thị trường, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng cũng ít bị ảnh hưởng, sản phẩm được ký kết tiêu thụ ổn định tại các hợp tác xã, siêu thị như Metro, Coop mart,...Hộ anh Phạm Văn Ghé ngụ tại ấp Trung Hiệp Thạnh, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi - hộ thực hiện mô hình khuyến nông “Sản xuất rau ăn quả theo quy trình VietGAP”, với 3.000m2 diện tích trồng khổ qua, năng suất bình quân đạt 10.500 kg/3.000m2/vụ, mỗi năm thu hoạch 4 vụ, hiện giá bán ổn định tại HTX sản xuất rau an toàn Nhuận Đức là 7.500 đ/kg, lợi nhuận thu được gần 100 triệu/năm sau khi đã trừ mọi chi phí. Hộ anh Nguyễn Văn Nhân ngụ tại số 330/81 tổ 8, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, với 1ha diện tích trồng rau muống nước theo quy trình VietGAP, mỗi năm thu được 10 lứa, khoảng 20 tấn/ha/lứa, giá bán cho HTX Nông nghiệp TM- DV Phú Lộc bình quân 6.000đ/kg, sau khi trừ chi phí (giống, phân bón, thuốc BVTV, công chăm sóc,...) lợi nhuận thu được khoảng 150 triệu đồng/ha/năm.
Như vậy, mô hình trồng rau theo quy trình VietGAP đã thực sự đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân, giúp bà con hạn chế việc lạm dụng phân bón và thuốc BVTV hóa học trong kiểm soát dịch bệnh, chủ động được nguồn sản phẩm có chất lượng đưa ra thị trường tiêu thụ; người tiêu dùng an tâm khi sử dụng sản phẩm, đồng thời góp phần thiết thực vào việc thực hiện tiêu chí tăng thu nhập cho nông dân tại các xã nông thôn mới trên địa bàn thành phố.

Nguồn tin: www.khoahocphothong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN










Bộ KHCN
Sở hữu trí tuệ

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 2783

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53512

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4456568