Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Thanh tra chuyên ngành về đo lường và an toàn bức xạ năm 2021

Thứ bảy - 03/04/2021 20:38
Thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực đo lường và an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh, từ ngày 22/3/2021 đến ngày 25/3/2021 Đoàn thanh tra của Sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành thanh tra chuyên ngành về đo lường và an toàn bức xạ đối với Trung tâm y tế và Bệnh viện đa khoa huyện Trùng Khánh về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc sử dụng phương tiện đo nhóm 2 theo quy định của Luật Đo lường; trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ, trách nhiệm của nhân viên bức xạ theo quy định của Luật Năng lượng nguyên tử.
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Qua thanh tra, bước đầu xác định các cơ sở đã nỗ lực thực hiện các nghĩa vụ pháp lý trong lĩnh vực đo lường và an toàn bức xạ, đảm bảo các phương tiện đo như huyết áp kế, phương tiện đo điện tim, cân kiểm tra sức khỏe.... được kiểm định định kỳ và còn trong thời hạn hiệu lực của chứng chỉ kiểm định, các vị trí niêm phong kẹp chì của phương tiện đo được kiểm định đều còn nguyên, không sửa chữa hoặc tác động làm thay đổi tình trạng kỹ thuật, đặc tính đo lường của phương tiện đo trong quá trình sử dụng. Các cơ sở đã đã bố trí người phụ trách an toàn bức xạ bằng văn bản, người phụ trách an toàn có chứng chỉ nhân viên bức xạ, nhân viên bức xạ có giấy chứng nhận đào tạo về an toàn bức xạ trong y tế còn hiệu lực, được trang bị liều kế cá nhân và được đánh giá liều chiếu xạ theo định kỳ 3 tháng/lần, kết quả đánh giá đều trong giới hạn an toàn cho phép, các cơ sở đều chấp hành nghĩa vụ báo cáo thực trạng an toàn bức xạ hàng năm gửi Sở KH&CN, có biển báo, tín hiệu cảnh báo an toàn bức xạ, nội quy ra vào khu vực kiểm soát, khu vực giám sát, có quy trình vận hành thiết bị, kế hoạch ứng phó với sự cố cấp cơ sở, có bản hướng dẫn sử dụng liều kế cá nhân gắn tại nơi tiến hành công việc bức xạ theo quy định. Qua kiểm tra về độ kín  của phòng chụp X-quang bằng thiết bị kỹ thuật cho kết quả đạt yêu cầu về độ kín an toàn.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, Đoàn thanh tra phát hiện cả 02 cơ sở có vi phạm pháp luật trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, Đoàn thanh tra đã tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính và đề nghị Chánh thanh tra Sở KH&CN xử phạt Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh 18 triệu đồng, xử phạt Bệnh viện đa khoa huyện Trùng Khánh 9 triệu đồng. Có thể thấy đó là quan điểm quản lý nghiêm khắc của Sở KH&CN nhằm duy trì trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực KH&CN.
Thời gian tới, Sở KH&CN sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực KH&CN theo Kế hoạch thanh tra năm 2021 đã phê duyệt, trọng tâm là các hoạt động kinh doanh xăng dầu, tiến hành công việc bức xạ và nghiên cứu khoa học.

Tác giả bài viết: Q.G

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 62

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 21215

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 154858

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19500851Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng