Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Thanh tra 8 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tại Công văn số 1863/BKHCN-TĐC ngày 3/6/2015 về việc thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại công văn số 2813/VPCP-V.I ngày 22/4/2015 về phát hiện, xử lý hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu, Sở KH&CN đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường, PC46 Công an tỉnh và Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tổ chức cuộc thanh tra chuyên ngành về đo lường và chất lượng xăng dầu đối với 8 Cửa hàng xăng dầu của 5 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Thành phố Cao Bằng và một số huyện.
Tại thời điểm kiểm tra các vị trí niêm phong, kẹp chì tại các cây xăng đều còn nguyên, không phát hiện việc sử dụng vi mạch điện tử

Tại thời điểm kiểm tra các vị trí niêm phong, kẹp chì tại các cây xăng đều còn nguyên, không phát hiện việc sử dụng vi mạch điện tử

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp đã chấp hành tương đối tốt Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu về điều kiện đối với đại lý bán lẻ xăng dầu, thiết kế xây dựng, trang thiết bị, điều kiện về cán bộ nhân viên; trách nhiệm của cửa hàng, trạm bán lẻ xăng dầu… Tuy nhiên, vẫn tồn tại thực trạng chưa đầy đủ tại 01 doanh nghiệp quy mô nhỏ.

Các doanh nghiệp đã thông báo công khai ở vị trí dễ nhận biết cho người tiêu dùng các thông tin về tên, chủng loại xăng dầu và đã cung cấp xăng dầu đúng chất lượng, chủng loại đã thông báo. Tổ chức lưu giữ hồ sơ chất lượng sản phẩm (tên, chủng loại, tiêu chuẩn công bố, nguồn gốc xuất xứ, chứng chỉ chất lượng) đối với từng loại xăng dầu khi nhập vào do nhà phân phối cung cấp. Qua kiểm tra hồ sơ chất lượng, không có nghi vấn vì vậy Đoàn thanh tra không tiến hành lấy mẫu trưng cầu giám định chất lượng thực tế so với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và tiêu chuẩn công bố áp dụng.
Trên các cột đo nhiên liệu đã thể hiện những thông tin bắt buộc về trị số octan đối với xăng không chì, hàm lượng lưu huỳnh đối với nhiên liệu điezen theo hướng dẫn của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Về đo lường, các doanh nghiệp đã thực hiện trách nhiệm kiểm định định kỳ đối với phương tiện đo, tại các cửa hàng bán lẻ đều có sẵn các ca đong, bình đong đối chứng; các vị trí niêm phong, kẹp chì đều còn nguyên, không phát hiện việc sử dụng vi mạch điện tử (IC chương trình) tác động làm thay đổi đặc tính kỹ thuật đo lường của cột đo xăng dầu; phần lớn các phương tiện đo có sai số trong giới hạn sai số cho phép theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Đoàn đã phát hiện 01 doanh nghiệp sử dụng chứng chỉ kiểm định đã hết hiệu lực và 01 doanh nghiệp sử dụng phương tiện đo không đạt yêu cầu quy định về kỹ thuật đo lường.

Qua thanh tra 8 Cửa hàng xăng dầu của 5 doanh nghiệp, Đoàn thanh tra phát hiện có vi phạm hành chính tại 3 doanh nghiệp, đã lập biên bản vi phạm hành chính, áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo thẩm quyền và chuyển hồ sơ đề nghị người có thẩm quyền xử phạt kịp thời. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 42.000.000 đồng. Cụ thể như sau:

Chánh thanh tra Sở KH&CN đã xử phạt vi phạm hành chính về đo lường đối với 02 doanh nghiệp về 02 hành vi: Sử dụng chứng chỉ kiểm định đã hết hiệu lực, mức phạt 2.000.000 đồng; Sử dụng phương tiện đo nhóm 2 không đạt yêu cầu quy định về kỹ thuật đo lường, mức phạt 30.000.000 đồng, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm 2.070.713 đồng.

Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 8 huyện Trùng Khánh xử phạt vi phạm hành chính 01 doanh nghiệp về hành vi vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh của cửa hàng bán lẻ xăng dầu (nhân viên trực tiếp kinh doanh xăng dầu không được đào tạo nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định), mức phạt 8.000.000 đồng.

Gian lận thương mại đã gây thiệt hại về kinh tế cho người tiêu dùng; xăng dầu bán ra không đảm bảo chất lượng phá hoại nhanh chóng máy móc; khí thải huỷ hoại môi trường và sự sống. Với ý thức trách nhiệm cao, ngành KH&CN đang nỗ lực phối kết hợp cùng các ngành chức năng tại địa phương tăng cường các hoạt kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trong tỉnh nhằm thiết lập trật tự, kỷ cương và tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.

Tường Lân, HN
 
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 3407

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7290

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8767412Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng