Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Thanh tra 11 cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn trên địa bàn tỉnh

Thực hiện chỉ đạo của Bộ KHCN và Công văn số 745/UBND-CN ngày 10/4/2015 của UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo về việc phối hợp triển khai thanh tra chuyên đề năm 2015 về hàng đống gói sẵn, Sở KH&CN đã chủ trì phối hợp với Chi cục quản lý thị trường, PC46 Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT và các ngành chức năng liên quan tổ chức cuộc thanh tra chuyên ngành về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa, mã số mã vạch và sở hữu công nghiệp tra đối với 11 cơ sở kinh doanh hàng đóng gói sẵn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Thanh tra 11 cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn trên địa bàn tỉnh

Thanh tra 11 cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn trên địa bàn tỉnh

Qua thực tế kiểm tra tại các cơ sở, Đoàn thanh tra đã đưa ra kết luận như sau:

Về sở hữu công nghiệp

Không phát hiện dấu hiệu xâm phạm quyền hoặc giả mạo về sở hữu công nghiệp đối với các sản phẩm nông sản như bánh kẹo, đường, sữa, rượu, đồ uống đóng chai, khí dầu mỏ hóa lỏng, phân bón, thức ăn chăn nuôi ... tại 11 cơ sở được thanh tra.

Về chất lượng và nhãn hàng hóa

Các sản phẩm nông sản như bánh, kẹo, đường, sữa, rượu, đồ uống đóng chai … đã được Nhà sản xuất công bố tiêu chuẩn áp dụng, thể hiện những thông tin cơ bản về chất lượng sản phẩm, số hiệu tiêu chuẩn công bố áp dụng trên nhãn hàng hóa. Sản phẩm khí dầu mỏ hóa lỏng, thức ăn chăn nuôi gia xúc, phân bón đã được Nhà sản xuất hoặc đơn vị nhập khẩu tổ chức chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy, công bố tiêu chuẩn áp dụng và gắn dấu hơp quy CR lên sản phẩm.

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, phân bón đã tổ chức lưu giữ hồ sơ chất lượng (tên, chủng loại, tiêu chuẩn công bố nguồn gốc xuất xứ, chứng thư giám định chất lượng), tuy nhiên chưa đầy đủ, các cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi chưa tổ chức lưu giữ hồ sơ chất lượng. Nhân viên trực tiếp quản lý chất lượng khí dầu mỏ hóa lỏng đã được đào tạo và cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo nghiệp vụ quản lý chất lượng khí dầu mỏ hóa lỏng trong kinh doanh.

Việc ghi nhãn hàng hoá có đầy đủ các thông tin bắt buộc theo tính chất của hàng hóa trên nhãn hàng hóa theo quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính Phủ về nhãn hàng hoá. Hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc từ nước ngoài đã có nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định. Tuy nhiên, còn một số sản phẩm trên nhãn hàng hóa có cách ghi định lượng chưa đúng cách ghi đo lường pháp định (KG).

Về đo lường

Các sản phẩm, hàng hóa đóng gói sẵn phần lớn đã sử dụng đúng đơn vị đo lường pháp định theo quy định của Luật đo lường.

Qua kiểm tra đo lường thực tế các lô hàng về các sản phẩm khí dầu mỏ hóa lỏng, phân bón, thức ăn chăn nuôi, các sản phẩm nông sản như bánh, kẹo, đường, sữa, đồ uống đóng chai… tại các cơ sở kinh doanh, phần lớn các lô hàng đạt yêu cầu về đo lường so với định lượng ghi trên nhãn hàng hóa. Tuy nhiên, có một số lô hàng bánh kẹo, nông sản với số lượng nhỏ không đạt yêu cầu về đo lường so với định lượng ghi trên nhãn hàng hóa. Đoàn thanh tra đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh khắc phục định lượng đúng với định lượng trên nhãn hàng hóa trước khi tiếp tục lưu thông trên thị trường.

Hàng đóng gói sẵn trong thực tế rất đa dạng (như: bánh, mứt, kẹo, dầu ăn, xà phòng, dầu nhờn, xi măng,…) nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày của con người và có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng. Đây là hàng hóa được định lượng, đóng gói và ghi định lượng trên nhãn hàng hóa mà không có sự chứng kiến của bên mua nên có rất nhiều vấn đề bất cập nảy sinh, đặc biệt là các hành vi vi phạm pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa, mã số mã vạch và sở hữu công nghiệp của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh. Xuất phát từ thực tế đó và qua kết quả thanh tra, Sở Khoa học và công nghệ đã yêu cầu các đối tượng thanh tra thực hiện đầy đủ các yêu cầu, kiến nghị của Đoàn Thanh tra đã nêu trong Biên bản thanh tra của Đoàn thanh tra đối với mỗi cơ sở và giao cho Thanh tra Sở KH&CN chủ trì, phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và các cơ quan có liên quan theo dõi việc thực hiện Kết luận của Cuộc thanh tra này./.

Tường Lân, HN
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 2485

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6368

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8766490Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng