Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Tập huấn kỹ thuật bảo quản quýt Trà Lĩnh bằng màng sinh học

Ngày 14/1/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức thành công lớp tập huấn kỹ thuật bảo quản quýt Trà Lĩnh bằng màng sinh học cho hơn 50 hộ nông dân trồng quýt trên địa bàn huyện Trà Lĩnh. Thuộc Đề tài “Ứng dụng saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tạo màng sinh học, nhằm kéo dài thời gian bảo quản và giữ được các đặc tính đặc trưng của quả quýt tỉnh Cao Bằng”.
Toàn cảnh lớp tập huấn

Toàn cảnh lớp tập huấn

Chitosan là một trong số các polyme sinh học nguồn gốc thiên nhiên phổ biến nhất. Nó được chế tạo từ vỏ của các loại hải sản như tôm, cua, trai, mực... Màng sinh học Chitosan sau khi hòa tan trong môi trường axit axetic tạo ra một dạng dung dịch nhớt, khi nhúng quả quýt, chúng sẽ bám xung quanh quả, tạo thành một lớp màng bảo vệ, ức chế quá trình hô hấp, hoạt động của các vi sinh vật; hạn chế bay hơi nước và các thành phần dinh dưỡng khác, không gây hại sức khỏe cho người sử dụng.     

Tham gia lớp tập huấn các hộ dân đã được nghe chuyên gia PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cung cấp nhiều thông tin và hướng dẫn các kỹ thuật bảo quản quýt bằng sơ đồ quy trình công nghệ ngắn gọn giúp các hộ dân dễ hiểu, dễ nhớ bằng phương pháp nhúng quả quýt như: Chọn nguyên liệu, kiểm tra, phân loại và lựa chọn; xử lý bằng dung dịch đã được xác định tỷ lệ giữa các thành phần saponin, chitosan, axit axetic của màng bảo quản; để ráo nước; nhúng quả quýt vào chế phẩm tạo màng; xếp quả quýt vào rổ; bảo quản quýt… và thực hành thực tế giúp bà con thực hiện luôn tại buổi tập huấn.
Chuyên gia Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phổ biến kỹ thuật bảo quản quýt
bằng màng sinh học Chitosan cho các hộ tại xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh.
               
Thông qua lớp tập huấn các hộ dân có mặt tại lớp tập huấn đã mạnh dạn chia sẻ những vướng mắc trong quá trình bảo quản quýt trong vụ thu hoạch và được chuyên gia của Trường giải thích, hướng dẫn biện pháp khắc phục trong từng trường hợp cụ thể. Từ các kiến thức đã được trang bị tại lớp tập huấn và thực hành thực tế nhiều hộ dân đã có thể vận dụng ngay vào thực tế thu hái và bảo quản quýt trong thời gian tới, giữ được đặc tính đặc trưng dinh dưỡng tốt nhất, màu sắc và hàm lượng đường ít biến đổi, tăng hiệu quả kinh tế, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và thân thiện với môi trường.

Tác giả bài viết: Hoàng Kiều

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 1800

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 85136

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7180639