Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Tập huấn áp dụng kỹ thuật gương trị liệu trong phục hồi chức năng

Thực hiện Đề tài nghiên cứu khoa học “Ứng dụng kỹ thuật gương trị liệu kết hợp tập vận động trong phục hồi chức năng bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cao Bằng”, ngày 12/12/2018, Bệnh viện Trường đại học Y khoa Thái Nguyên đã tổ chức Lớp tập huấn Áp dụng kỹ thuật gương trị liệu, vận động trị liệu trong phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não cho hơn 30 học viên là các Bác sỹ, y tá của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cao Bằng.
ThS Vũ Thị Tâm - Phó Trưởng khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện trường Đại học Y khoa Thái Nguyên hướng dẫn các bài tập của phương pháp gương.

ThS Vũ Thị Tâm - Phó Trưởng khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện trường Đại học Y khoa Thái Nguyên hướng dẫn các bài tập của phương pháp gương.

Phương pháp gương trị liệu được tiến hành đơn giản bằng cách sử dụng một tấm gương đặt thẳng đứng phía trước mặt bệnh nhân. Tay lành, chân lành bệnh nhân đặt đối diện với mặt gương soi; còn tay liệt, chân liệt đặt ở phía sau gương. Bệnh nhân thực hiện các cử động theo chức năng vận động của bàn tay, bàn chân bên lành, trong khi cử động phải nhìn vào trong gương và luôn luôn phải tưởng tượng tay bên liệt, chân bên liệt của bệnh nhân cũng đang cử động, như vậy mặc dù thực tế tay bên liệt, chân bên liệt không cử động được, hoặc chỉ cử động được ít.

Việc áp dụng kỹ thuật gương trị liệu cho bệnh nhân sẽ rút ngắn thời gian điều trị, giảm chi phí viện phí và sinh hoạt cho bệnh nhân; giảm áp lực quá tải về cán bộ phục hồi chức năng trong các khoa, phòng phục hồi chức năng trong các bệnh viện; giảm chi phí mua dụng cụ và đào tạo cán bộ để triển khai hoạt động trị liệu.

Kỹ thuật gương trị liệu là hệ thống các bài tập với gương, dễ thực hiện theo các mức độ từ dễ đến khó nên không gây khó khăn tiếp thu cho bệnh nhân sau tai biến, các dụng cụ tập rất đơn giản, rẻ tiền, dễ kiếm và phù hợp với kinh tế của phần lớn bệnh nhân trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian 1 ngày, các học viên được tìm hiểu các kiến thức và thực hành trực tiếp về kỹ thuật áp dụng gương trị liệu, các bài tập cụ thể của phương pháp gương được áp dụng trong phục hồi chức năng ở bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não, các kỹ thuật vận động trị liệu... Sau lớp tập huấn, các học viên có thể áp dụng vào thực tiễn nhằm phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh tại đơn vị./.

Tác giả bài viết: HH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 1547

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 65542

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6655882