Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Tập huấn Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Doanh nghiệp trong điều kiện hội nhập

Ngày 09/5/2017, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng phối hợp với Trường quản lý Khoa học và Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức tập huấn Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Doanh nghiệp trong điều kiện hội nhập. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm 2017.
Toàn cảnh lớp tập huấn.

Toàn cảnh lớp tập huấn.

Tham dự lớp tập huấn có 54 học viên là cán bộ ngành Khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức của một số sở, ngành, UBND, phòng Kinh tế Hạ tầng các huyện, Thành phố và đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến dự có đồng chí Hoàng Giang- Giám đốc Sở KH&CN Cao Bằng; đồng chí Vũ Trường Sơn-Hiệu trưởng Trường Quản lý KH&CN.

Trong thời gian 4 ngày (từ ngày 09 đến 12/5/2017) các học viên sẽ cùng nhau nghiên cứu, tìm hiểu về một số nội dung liên quan đến Bảo vệ Quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) của Doanh nghiệp trong điều kiện hội nhập, như: Tổng quan tài sản trí tuệ của Doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Một số điều ước quốc tế về SHTT, như: Công ước stockholm về thành lập tổ chức SHTT thế giới; Công ước Pari về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp; Thoả ước và Nghị định thư Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu; Hiệp ước TRIPS và các cam kết có liên quan trong khuôn khổ WTO.... Kỹ năng xác lập và đăng ký bảo hộ quyền Sở hữu công nghiệp, như: Sáng chế, thiết kế bố trí mạch tích hợp, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại, bí mật kinh doanh. Tầm quan trọng của thực thi quyền SHTT và các văn bản pháp luật có liên quan. Quản trị và khai thác tài sản trí tuệ của Doanh nghiệp.

Đ/c Hoàng Giang, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại lớp tập huấn.

Phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Hoàng Giang- Giám đốc Sở KH&CN khẳng định: Hoạt động SHTT có vai trò hết sức to lớn trong sự nghiệp phát triển KT-XH của mỗi Quốc gia và từng địa phương, nhất là trong xu thế hội nhập sâu và toàn diện như hiện nay. Việc tạo dựng được hệ thống bảo hộ SHTT là nhân tố không thể thiếu trong chiến lược phát triển kinh tế dài hạn, là đòi hỏi bắt buộc trong quá trình hội nhập. Trong đó, hoạt động góp phần tạo dựng, đăng ký, khai thác, quản lý và bảo vệ quyền SHTT là hoạt động quản lý nhà nước và việc tổ chức thực thi của các doanh nghiệp. Vì vậy, thời gian qua, Sở KH&CN Cao Bằng đã tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành cơ chế chính sách về hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm và xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho các tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh. Nhiều sản phẩm của tỉnh đã được bảo hộ dưới dạng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, như: Hạt dẻ Trùng Khánh, Quýt Trà Lĩnh, miến dong Nguyên Bình, Bò H'mông Cao Bằng,... Đồng chí đề nghị các học viên tham dự lớp tập huấn tích cực nghiên cứu, trao đổi để tháo gỡ các vướng mắc trong thực tế quản lý nhà nước ở địa phương của các ngành cũng như việc thực thi của các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thông qua lớp tập huấn sẽ góp phần nâng cao giá trị tài sản của Doanh nghiệp, nâng cao uy tín và khả năng cạnh tranh của Doanh nghiệp trong điều kiện hội nhập, cung cấp các kiến thức pháp luật cơ bản và các kỹ năng về hoạt động, quản lý và bảo vệ quyền SHTT tại địa phương./.

Tác giả bài viết: HH, QG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Thành viên online : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 2501

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86308

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7740916