Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Tăng cường công tác kiểm tra về tiêu chuẩn đo lường chất lượng xăng dầu trên địa bàn tỉnh

Trong thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc sản xuất, buôn bán xăng giả có quy mô đặc biệt lớn trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với các hành vi vi phạm có tổ chức, do đó nhằm tăng cường công tác quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng xăng dầu trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng xăng dầu.
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng xăng dầu.

Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng xăng dầu.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có tổng số 49 cửa hàng của 25 doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu với tổng số cột bơm là 172 cột, được phân bố đều khắp trên địa bàn các huyện và thành phố Cao Bằng. Các cột đo xăng dầu được thực hiện kiểm định định kỳ bởi tổ chức kiểm định N280 (Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Cao Bằng), nguồn nhập hàng xăng dầu chủ yếu từ Công ty TNHH một thành viên Hải Linh, Bắc Ninh và Công ty Xăng dầu Khu vực I, phần lớn các cơ sở kinh doanh xăng dầu đều tự trang bị phương tiện vận chuyển xăng dầu.

Qua kiểm tra về yêu cầu kỹ thuật, đo lường 22 cột đo xăng dầu đối với 6 cơ sở kinh doanh cho thấy:

Về đo lường: Các cột đo xăng dầu, ca đong đều có đầy đủ tem giấy chứng nhận kiếm định và trong hạn kiếm định; đảm bảo đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường, có sai số nằm trong giới hạn sai số cho phép theo quy định của đo lường Việt Nam 10:2017; các cột đo đều được kiểm định định kỳ và có đầy đủ phê duyệt mẫu theo quy định; hiện trạng cột đo xăng dầu, các vị trí tem niêm phong kẹp chì còn nguyên trạng không có sự tác động, thay đổi. Bên cạnh đó các cơ sở đã xây dựng kế hoạch định kỳ thực hiện tự kiểm tra ít nhất một lần đối với phương tiện đo, điều kiện thực hiện phép đo đế bảo đảm lượng xăng dầu trong bán lẻ cho khách hàng phù hợp với quy định.

 Về chất lượng và nhãn hàng hóa: Các cơ sở kinh doanh xăng dầu được kiểm tra đã thực hiện tốt việc quản lý về chất lượng theo các quy định về nguồn gốc, xuất xứ. Nhãn hàng hóa đã thực hiện thông báo công khai ở vị trí dễ nhận biết cho người tiêu dùng các thông tin về loại xăng dầu kinh doanh theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành, tiêu chuẩn áp dụng. Các mẫu xăng dầu được bán tại các cơ sở kinh doanh được lưu mẫu đầy đủ đối với từng lô hàng nhập vào, có đầy đủ phiếu kiểm nghiệm và cam kết đảm bảo chất lượng.

Nhìn chung các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được kiểm tra đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên qua kiểm tra cũng đã phát hiện một số hành vi vi phạm như một số cơ sở chưa công bố tiêu chuẩn khí thải trên cột đo xăng dầu, hành vi trên chưa phải là nghiêm trọng và chưa gây hậu quả nghiêm trọng, không làm ảnh hưởng đến chất lượng xăng dầu và quyền lợi của người tiêu dùng, Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và hướng dẫn doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện đúng theo quy định.

Để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người dân trong việc chấp hành các quy định của nhà nước trong hoạt động kinh doanh phân phối, bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa, phát hiện và xử lý nếu có, góp phần làm lành mạnh hóa thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng hợp pháp của người tiêu dùng.

BLB.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 2874

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 110290

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8567135Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng