Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Nghiên cứu thành công đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng trong điều trị viêm ruột thừa cấp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

Viêm ruột thừa cấp là một bệnh lý thường gặp nhất trong cấp cứu ngoại khoa về bụng. Bệnh gặp ở hầu hết các lứa tuổi và thường hay gặp nhất ở cơ sở y tế. Việc triển khai kĩ thuật nội soi sẽ góp phần thực hiện công bằng trong nhu cầu cung cấp dịch vụ y tế và đáp ứng phần nào yêu cầu điều trị kĩ thuật cao, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của đội ngũ chuyên môn trong tỉnh.
Hình ảnh phẫu thuật cắt ruột thừa viêm nội soi

Hình ảnh phẫu thuật cắt ruột thừa viêm nội soi

Cao Bằng là tỉnh biên giới phía Bắc còn có nhiều khó khăn về kinh tế, đời sống nhân dân còn nghèo, trình độ dân trí thấp, việc thiếu hụt về tư vấn và cung cấp các dịch vụ y tế đặc biệt đối với đồng bào vùng sâu vùng xa nên bệnh tật ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người dân trong cộng đồng các dân tộc tại Cao Bằng. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng là tuyến chính để triển khai các kĩ thuật mới, áp dụng tiến bộ khoa học trong y học để khám và điều trị cho đồng bào dân tộc trong tỉnh, đồng thời, bệnh viện là nơi thực hành, đào tạo chính đội ngũ cán bộ, nguồn nhân lực y tế, phẫu thuật nội soi đã được triển khai áp dụng trong chẩn đoán và điều trị tuy nhiên kết quả vẫn còn nhiều hạn chế, các kĩ thuật áp dụng chưa nhiều, đội ngũ phẫu thuật viên có khả năng áp dụng kĩ thuật nội soi chưa đồng bộ, trong khi nhu cầu của người bệnh về khám và điều trị bằng kĩ thuật cao ngày càng tăng. Vì vậy, nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi ổ bụng trong điều trị viêm ruột thừa cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng là rất cần thiết. Bằng nguồn vốn sự nghiệp khoa học công nghệ năm 2015, UBND tỉnh đã giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện đề tài “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi ổ bụng trong điều trị viêm ruột thừa cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng” với mục tiêu nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh lý viêm ruột thừa tại bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng. Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi trong điều trị viêm ruột thừa.
Qua nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh lý viêm ruột thừa thì tỷ lệ bệnh nhân đến viện muộn là 52,5%; đau bụng là triệu chứng thường gặp và là nguyên nhân buộc bệnh nhân đến viện; 100% bệnh nhân có phản ứng thành bụng hố chậu phải và điểm Mc Burney ấn đau; hình ảnh siêu âm điển hình có thể giúp chẩn đoán xác định hiệu quả trong việc trợ giúp trong chẩn đoán VRTC, với độ nhạy 89%, độ đặc hiệu 95%, độ chính xác 90%.
 Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi trong điều trị viêm ruột thừa cho 200 bệnh nhân, khi đưa camera quan sát có 79% bệnh nhân trong ổ bụng có dịch đục và mủ, có 42 bệnh nhân không có dịch (chiếm 21%) ổ bụng không có dịch, đó là những trường hợp đến viện sớm. 100% số trường hợp được mổ thành công bằng nội soi, không có trường hợp nào phải chuyển mổ mở, thời gian mổ chỉ mất khoảng 45 đến 120 phút, nhanh nhất là 15 phút, thời gian phải dùng thuốc giảm đau sau mổ ngắn chỉ trong 2 ngày đầu tiên, chiếm tới 82,5%. Vì trong phẫu thuật nội soi thường chỉ có 3 vạch nhỏ nên ít đau thành bụng hơn, quá trình phẫu thuật được thực hiện trong ổ bụng, môi trường tự nhiên cho hoạt động sinh lý của ruột và trường mổ rộng nên chỉ gây sang chấn ở mức độ tối thiểu cho ruột, cho nên thời gian nằm viện sau mổ ngắn nhất là 3 ngày, lâu nhất là 9 ngày.     
           Thành công của đề tài góp phần vào việc điều trị viêm ruột thừa cấp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng và tiến tới đề xuất áp dụng tại các bệnh viện khác trên địa bàn tỉnh Cao Bằng nói chung, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của đội ngũ chuyên môn trong tỉnh.

Tác giả bài viết: Hoàng Kiều

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Thành viên online : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 2501

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86570

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7741178