Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên ép quặng cám cung cấp cho lò Hoàn Nguyên

Chiều ngày 14/12/2019, UBND tỉnh Cao Bằng đã thành lập Hội đồng Khoa học công nghệ và Tổ chuyên gia tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên ép quặng cám cung cấp cho lò Hoàn Nguyên” thuộc dự án KH&CN cấp quốc gia “ Hoàn thiện công nghệ sản xuất sắt xốp và nghiên cứu sử dụng sắt xốp để luyện một số thép hợp kim phục vụ kinh tế và quốc phòng” do Công ty Cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Việt Nam (Mirex) chủ trì thực hiện. PGS.TS Trần Gia Mỹ - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.
Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Từ khi triển khai thực hiện đến nay, đơn vị chủ trì thực hiện đề tài đã hoàn thành đúng mục tiêu, yêu cầu và nội dung được đặt ra theo yêu cầu của hợp đồng nghiên cứu khoa học, đã làm đầy đủ các nội dung đăng ký, làm đầy đủ các dạng sản phẩm theo yêu cầu. Các chuyên đề khoa học, các sản phẩm ép viên quặng đúng và đủ số lượng và chất lượng đăng ký, cụ thể: Độ hạt quặng đang sản xuất tại nhà máy nhỏ hơn hoặc bằng 0,074 mm dùng được để ép viên quặng cho tỷ trọng cao và độ bền nén tốt; Chất kết dính dùng ép viên quặng, dùng chất kết dính B2 (là loại chất kết dính được phốt phát hóa từ tinh bột sắn loại I-loại dùng thực phẩm) với tỷ lệ sử dụng 5%, độ ẩm 10-11% để viên quặng có độ bền nén cao; Chế độ sấy cho độ bền viên quặng tối ưu: nhiệt độ 150-2000C, thời gian sấy 30 phút; Chất bọc chống dính viên quặng sử dụng hỗn hợp vôi: chất kết dính B2: nước theo tỷ lệ 100:3:180 (% trọng lượng) để đảm bảo khả năng bám chắc với viên quặng và chống dính tốt trong lò hoàn nguyên. Từ quy trình công nghệ, nhóm đề tài đã vận dụng nhiều giải pháp kỹ thuật vào dây chuyền ép viên quặng đã có để hoàn chỉnh hệ thống thiết bị đảm bảo hệ thống vận hành ổn định với công suất ép viên quặng 20 tấn/h.         
Hội đồng nghiệm thu đã trao đổi, thảo luận và nhất trí đánh giá: Đề tài đã phản ánh đầy đủ các nội dung của đề tài, chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu. Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả bổ sung, minh chứng chất lượng sản phẩm, lý giải thêm về áp lực ép viên khi dùng máy ép viên; minh chứng kết quả nghiên cứu của đề tài 3, kết quả chất kết dính và chất chống dính; trình bày các quy trình công nghệ rõ ràng và theo tiêu chuẩn; kết quả của đề tài đã được sử dụng cho dây chuyền sản xuất tại Công ty Mirex.   
Đề tài được các thành viên Hội đồng nhất trí nghiệm thu, kết quả đánh giá đề tài: Đạt yêu cầu./.         

Tác giả bài viết: HK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 1961

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14465

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7868508